Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:09 | 07/07/2022 GMT+7

Hợp tác thúc đẩy các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam

aa
Với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNDP, chính phủ Việt Nam đang xây dựng Kế hoạch Hành động quốc gia về kinh doanh và quyền con người - dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2023.
Tỉnh Friesland (Hà Lan) mong muốn thúc đẩy hợp tác với các đối tác Việt Nam Tỉnh Friesland (Hà Lan) mong muốn thúc đẩy hợp tác với các đối tác Việt Nam
Đại sứ Phạm Việt Anh cùng một số Đại sứ, Lãnh sự danh dự các nước tại Hà Lan đã có chuyến thăm tỉnh Friesland theo lời mời của Tỉnh trưởng Arno Brok.
Khởi động các hoạt động hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam - Hoa Kỳ Khởi động các hoạt động hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam - Hoa Kỳ
Sáng ngày 05/7/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Trần Nhất Hoàng đã có buổi tiếp và làm việc với bà Kate Bartlett, Quyền Tham tán Thông tin Văn hoá Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam để khởi động các hoạt động hợp tác văn hóa nghệ thuật năm 2022 giữa hai nước sau đại dịch COVID-19.
Hợp tác thúc đẩy các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)
Trao biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long với các đối tác Nhật Bản, hồi tháng 12/2021. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Ngày 6/7, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã khởi động Chương trình Quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu giữa UNDP và chính phủ Nhật Bản nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm trong các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam và chuỗi cung ứng.

Kể từ tháng 3/2022, chính phủ Nhật Bản và UNDP đã hợp tác thúc đẩy Chương trình Kinh doanh và Quyền con người (B+HR), thông qua dự án toàn cầu do Nhật Bản tài trợ, có tên gọi: “Thúc đẩy kinh doanh có trách nhiệm, đặc biệt tập trung vào thúc đẩy việc thực hiện rà soát quyền con người trong các chuỗi cung ứng toàn cầu và áp dụng các Quy tắc hướng dẫn của Liên hợp quốc về kinh doanh và nhân quyền (UNGPs), để phục hồi công bằng.”

Sự “phục hồi công bằng” sau đại dịch COVID-19 với mục tiêu thúc đẩy và tôn trọng quyền con người đòi hỏi các chính phủ và doanh nghiệp phải hành động ngay và đồng bộ để đạt được 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) của Chương trình Nghị sự 2030 và đáp ứng các mục tiêu do Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu đề ra.

Hơn nữa, các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng là động lực phát triển kinh tế, đồng thời đảm bảo các hoạt động bền vững nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến xã hội và môi trường thông qua tôn trọng quyền con người.

Hiện nay, các nền kinh tế lớn, bao gồm Đức, Pháp, Na Uy, Hà Lan và sắp tới là Liên minh châu Âu (EU), đã áp dụng các tiêu chuẩn rà soát bắt buộc, yêu cầu các công ty xác định, ngăn ngừa và giảm thiểu tác động tiêu cực đến con người và Trái Đất. Những tiêu chuẩn này cũng sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với các công ty Nhật Bản và Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Dự án mới này sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết và năng lực của các chính phủ, doanh nghiệp Nhật Bản và các nhà cung cấp cũng như đối tác của họ trong việc thực hiện các Quy tắc hướng dẫn của Liên hợp quốc.

Việt Nam là một trong 17 nước được chính phủ Nhật Bản ưu tiên để thực hiện dự án toàn cầu này nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm trong các công ty Nhật Bản hoạt động ở Việt Nam và chuỗi cung ứng.

Tại Việt Nam, dự án sẽ tập trung vào việc thúc đẩy việc thực hiện Rà soát quyền con người (HRDD) - trọng tâm của Quy tắc hướng dẫn của Liên hợp quốc - thông qua đào tạo bồi dưỡng và hướng dẫn cho các công ty Nhật Bản và chuỗi cung ứng.

“Khu vực tư nhân có vai trò tiên phong trong việc xây dựng xã hội bình đẳng và bền vững,” bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết.

“Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á thông qua Kế hoạch Hành động quốc gia về kinh doanh và quyền con người (NAP).

UNDP và chính phủ Nhật Bản vui mừng khởi động quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu tại Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh có trách nhiệm với việc giới thiệu bộ tiêu chí Rà soát quyền con người cho các công ty Nhật Bản và các nhà cung cấp, để họ có thể quản lý tốt hơn các rủi ro tiềm ẩn, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.”

Chính phủ Nhật Bản đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ đối với các Quy tắc hướng dẫn của Liên hợp quốc thông qua việc phê duyệt Kế hoạch Hành động quốc gia (NAP) về kinh doanh và quyền con người vào tháng 10/2020. Cam kết này sẽ củng cố uy tín, làm hiệu quả hoạt động của các công ty Nhật Bản ở cả trong nước và nước ngoài nơi các công ty hoạt động.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNDP, chính phủ Việt Nam đang xây dựng Kế hoạch Hành động quốc gia về kinh doanh và quyền con người và dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2023.

Phát biểu tại lễ khởi động, ông Daisuke Okabe, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng rằng các công ty Nhật Bản sẽ tích cực tận dụng kiến thức và bí quyết được cung cấp qua dự án này trong hoạt động của mình, chủ động giải quyết các rủi ro liên quan đến quyền con người và nâng cao hơn nữa uy tín của mình trên thị trường toàn cầu”./.

Đẩy mạnh hợp tác các doanh nghiệp dệt may Việt Nam với Pháp Đẩy mạnh hợp tác các doanh nghiệp dệt may Việt Nam với Pháp
Ngày 5/7 tại Trung tâm Paris Nord Villepinte (Pháp) đã diễn ra buổi lễ khai trương các sản phẩm dệt may Việt Nam trong khuôn khổ hoạt động của Hội chợ Première Vision. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận, gặp gỡ các khách hàng tiềm năng, tìm hiểu xu thế tiêu dùng, xu hướng thời trang trên thị trường Pháp và EU.
Việt Nam - Unesco thúc đẩy hợp tác văn hoá với đi vào chiều sâu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam - Unesco thúc đẩy hợp tác văn hoá với đi vào chiều sâu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội
Ngày 5/7/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương-Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tiếp và làm việc với ông Christian Manhart-Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam.
Theo Việt Đức/ TTXVN-Vietnam+
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam - Hoa Kỳ giao lưu hữu nghị vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Việt Nam - Hoa Kỳ giao lưu hữu nghị vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Chiều 2/12, chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ đã diễn ra tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội). Gần 3.000 khách tham quan đã có những trải nghiệm thú vị với những hoạt động giao lưu văn hoá, biểu diễn nghệ thuật đặc sắc...
Việt Nam đánh giá cao vai trò của IOM trong các vấn đề di cư

Việt Nam đánh giá cao vai trò của IOM trong các vấn đề di cư

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn tại Geneva nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Tổ chức di cư quốc tế (IOM) trong giải quyết các vấn đề di cư.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Các tin bài khác

VinFast bắt đầu nhận đặt cọc xe VF7, ưu đãi 30 triệu cho khách hàng tiên phong

VinFast bắt đầu nhận đặt cọc xe VF7, ưu đãi 30 triệu cho khách hàng tiên phong

Từ 12h ngày 2/12 đến hết 24h ngày 30/12, VinFast nhận đặt cọc mẫu xe VF 7 thông qua website hoặc tại các showroom, nhà phân phối trên toàn quốc.
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm hợp tác với các công ty dược của Canada

Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm hợp tác với các công ty dược của Canada

Các doanh nghiệp hai bên đã có những cuộc thảo luận sôi nổi liên quan tới thách thức pháp lý đối với hợp tác thương mại và đầu tư, chính sách của Canada trong quan hệ kinh tế và thương mại với VN.
Việt - Trung ký thêm 21 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế

Việt - Trung ký thêm 21 thỏa thuận, hợp đồng kinh tế

Chiều 30/11, Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam-Trung Quốc năm 2023 diễn ra tại TP Móng Cái, Quảng Ninh. Đây là hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ hội chợ Thương mại-Du lịch Quốc tế Việt Trung lần thứ 15 và kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam.
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn (1993-2023). Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng và ý nghĩa đối với T&T Group, ghi dấu hành trình 30 năm đồng hành phát triển cùng Việt Nam thịnh vượng của Tập đoàn; là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước khi là một trong số rất ít tập đoàn kinh tế tư nhân vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Trị mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Trị mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Trị mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023: Thứ 3 lao đao của 12 con giáp

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023: Thứ 3 lao đao của 12 con giáp

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023 sẽ là một ngày nhiều biến cố với cả 12 con giáp. Dường như tất cả đều không được thuận buồm xuôi gió
Con số may mắn hôm nay 4/12/2023 12 con giáp: Dậu may mắn bủa vây

Con số may mắn hôm nay 4/12/2023 12 con giáp: Dậu may mắn bủa vây

Con số may mắn hôm nay 4/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Dậu với may mắn sẵn có liệu có làm nên kỳ tích?
Khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023: mở rộng cộng đồng chạy đường dài trong và ngoài nước

Khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023: mở rộng cộng đồng chạy đường dài trong và ngoài nước

Sáng ngày 3/12, tại Quảng trường Công viên Sông Hậu (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) diễn ra lễ khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023.
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm trưởng đoàn đã sang thăm, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Phiên bản di động