Nằm trong chuỗi hoạt động của Hội nghị Trưởng đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31, ngày 19/3, đoàn thể thao các nước có chuyến khảo sát tại các địa điểm thi đấu ở Hà Nội, Bắc Ninh và Quảng Ninh.
Địa điểm thi đấu các môn thể thao ở SEA Games 31 Địa điểm thi đấu các môn thể thao ở SEA Games 31
SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 23/5/2022 tại Việt Nam. Đây là kỳ SEA Games thứ hai mà Việt Nam đăng cai, sau lần đầu tiên vào năm 2003. Tại SEA Games 31, 40 môn thể thao (526 nội dung thi đấu) sẽ được tổ chức tại Hà Nội và 11 tỉnh/thành lân cận.
Ba Lan đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân tại Ukraine Ba Lan đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân tại Ukraine
Ngày 7/3/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại biện Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội Maciej Duszynski.

Tại Hà Nội, các đoàn tham quan, khảo sát tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Cung Thể thao dưới nước, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Cung Điền kinh trong nhà, Nhà Thi đấu Hoài Đức... Đại diện các quốc gia tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ (SEA Games 31) đánh giá cao công tác chuẩn bị của nước chủ nhà; bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công sự kiện mang tầm cỡ khu vực này.

Đang trong quá trình gấp rút cải tạo, nâng cấp Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, đại diện đơn vị thi công cho biết, đơn vị đang nỗ lực hết sức để đảm bảo tiến độ được giao, dự kiến sẽ bàn giao vào ngày 15/4. Sân vận động đang được sửa chữa, nâng cấp các hạng mục như sơn sửa lại dàn mái, cột đèn, khán đài, các hàng ghế. Các phòng chức năng, phòng thay đồ của vận động viên cũng như khu vip, phòng chủ tịch đã được sửa chữa, nâng cấp.

Trong buổi khảo sát tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Trung tâm sẽ hỗ trợ tất cả vận động viên các nước bạn cũng như các vận động viên của Việt Nam một cách công tâm và chu đáo, tận tình về tập luyện và thi đấu cũng như các hoạt động bên lề.

Tại Bắc Ninh và Quảng Ninh, các đoàn đã có chuyến tham quan, khảo sát địa điểm tổ chức các môn Bóng ném, Boxing, KickBoxing, Cờ, Bóng chuyền...

Đoàn thể thao các nước đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 của Việt Nam
Đoàn thể thao các nước khảo sát tại Tuần Châu (Quảng Ninh).

Tại Quảng Ninh, ông Dương Tuấn Khanh, Giám đốc Tổ chức sự kiện của Tập đoàn Tuần Châu cho biết, Tuần Châu sẽ tổ chức 3 trong 7 môn thi đấu tại Quảng Ninh. Trong đó có 1 môn phối hợp (4 in1).

"Hiện tại, công tác chuẩn bị đáp ứng tiến độ. Chúng tôi đã san, gạt, sàng, lọc toàn bộ 7km xung quanh khu vực bãi biển Tuần Châu để nhằm đáp ứng tiêu chuẩn, yêu cầu quốc tế. Song song đó, đang vẽ đường đua. Đoàn tham gia khảo sát và đánh giá tốt về công tác chuẩn bị của chúng tôi", ông nói.

Sau khi khảo sát các địa điểm thi đấu, đánh giá công tác chuẩn bị của nước chủ nhà, đại diện đoàn thể thao Malaysia chúc mừng sự chuẩn bị của Việt Nam cho SEA Games 31; đánh giá sân Mỹ Đình là một địa điểm rất đẹp. Đối với các địa điểm tổ chức các môn bơi, lặn, nhảy cầu, bắn súng, bắn cung..., đại diện đoàn thể thao Malaysia bày tỏ hy vọng, Ban Tổ chức sẽ mở rộng thêm khu vực khán đài. “Tôi hy vọng chỗ ngồi khán giả sẽ được mở rộng hơn vì SEA Games 31 tới đây là đại hội lớn đầu tiên sau dịch nên khán giả, quan chức, người nhà vận động viên sẽ rất đông. Nếu chỗ ngồi được mở rộng hơn sẽ rất tốt.”

Theo ông Anthony Lee, Giám đốc Dự án thuộc Ủy ban Olympic Singapore, ngay sau khi chính thức công bố thời gian tổ chức SEA Games 31 hồi cuối năm 2021, Việt Nam đã khẩn trương dốc sức công tác xây dựng và cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng.

Đại biểu đoàn thể thao Singapore cho rằng, nước chủ nhà Việt Nam đã có được sự chuẩn bị rất tốt về mặt cơ sở vật chất. Phía Singapore cũng mong muốn phía Việt Nam sẽ sớm có kế hoạch bốc thăm cụ thể, chia bảng, lịch tập luyện của môn bóng đá nam để có được sự chuẩn bị chu đáo nhất. Ông cũng mong muốn, Ban tổ chức sẽ bố trí thêm mái che cho khu khởi động của các vận động viên môn bơi lội.

Đại biểu đoàn thể thao Campuchia cũng đồng quan điểm với các đoàn, đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay.

Đối với kỳ SEA Games này, trưởng đoàn Malaysia có chia sẻ, đây là sự kiện thể thao trở lại sau 2 năm dịch bệnh, sẽ có rất nhiều khách đặc biệt, khách mời, khán giả quan tâm. Họ đến nơi tổ chức thi đấu để xem Việt Nam tổ chức thế nào sau thời gian dịch bệnh, hứa hẹn sẽ là một kỳ SEA Game rất đông khán giả.

Làm việc tại Cung Thể thao dưới nước, đoàn khảo sát cho biết, công trình hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. “Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội thành công và hiệu quả,” Giám đốc Dự án thuộc Ủy ban Olympic Singpore, Anthony Lee, nhấn mạnh.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Malaysia, Paduka Nur Azmi Ahmad, đánh giá cao tiến độ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất của chủ nhà Việt Nam trước những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, đặc biệt tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình và Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia. Nêu rõ tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng phục vụ cho giải đấu, ông cho rằng phía Việt Nam cần tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ để hoàn thành nốt phần công việc còn lại.

Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I (Tổng cục Thể dục thể thao) Hoàng Quốc Vinh cho biết: Đoàn thể thao các nước bạn đánh giá khá cao sau buổi khảo sát; cảm thấy yên tâm, đánh giá việc chuẩn bị của Ban Tổ chức nước chủ nhà Việt Nam rất chu đáo. Các đoàn nước bạn đánh giá phần chuẩn bị của địa điểm thi đấu môn Bắn súng và Bắn cung đã đạt 90%, sẵn sàng đưa vào tập luyện và thi đấu thử để chuẩn bị cho SEA Game 31.

Phát biểu trước đại biểu từ các đoàn thể thao Đông Nam Á dự chuyến khảo sát, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cam kết, Việt Nam sẽ nỗ lực nhằm bảo đảm an toàn phòng dịch cũng như điều kiện thi đấu và sinh hoạt tốt nhất cho vận động viên.

SEA Games 31 năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 23/5, với sự tham gia của rất nhiều quan chức cấp cao, HLV và VĐV đến từ 11 đoàn thể thao các quốc gia Đông Nam Á.
UNDP, UNFPA tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam UNDP, UNFPA tại Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam
Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen và Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam Naomi Kitahara đều đánh giá cao sự hợp tác tích cực, có trách nhiệm của các cơ quan, bộ, ngành Việt Nam với UNDP và UNFPA.
Việt Nam - Hàn Quốc: đi sâu thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc: đi sâu thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược
Bộ trưởng Chung Eui Yong bày tỏ vui mừng đón Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Hàn Quốc ngay sau khi hai nước vừa đón Tết cổ truyền, kỳ lễ quan trọng nhất trong năm.
In bài viết

Truyền hình