Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
18:39 | 23/04/2023 GMT+7

Đoàn kiều bào thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1

aa
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao vừa phối hợp với Bộ tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 từ ngày 18 đến 23/4 với sự tham dự của hơn 47 kiều bào đến từ 22 quốc gia trên thế giới.
Mang yêu thương ra đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 Mang yêu thương ra đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
Sau hành trình hơn 1.000 hải lý trên biển, chiều 15/4, chuyến thăm, kiểm tra và làm việc tại huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) và nhà giàn DK1 của Đoàn công tác số 3 trên tàu kiểm ngư KN491 do Chuẩn Đô đốc Trần Ngọc Quyết, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân làm Trưởng đoàn đã thành công tốt đẹp, hoàn thành tốt kế hoạch đề ra.
Gần 100 bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam được trưng bày tại Hà Nam Gần 100 bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam được trưng bày tại Hà Nam
Chiều 21/4, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức triển lãm lưu động “Tư liệu và bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Tặng quà cho quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 gần 1,3 tỷ đồng

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, năm 2023 đánh dấu lần thứ 10 Đoàn kiều bào về thăm Trường Sa. Bà con ta từ khắp nơi trên thế giới, quây quần bên nhau, cùng tham gia chuyến đi đầy ý nghĩa, tìm hiểu về tình hình biển đảo Tổ quốc. Đây cũng là dịp để kiều bào từ nhiều nơi trên thế giới gặp gỡ, giao lưu, và kết nối, tạo gắn kết giữa kiều bào với nhân dân trong nước, góp phần tăng cường đại đoàn kết và hòa hợp dân tộc.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Mỗi tảng san hô, từng hạt cát, nhành cây, ngọn cỏ nơi đây đều mang hình hài của hồn thiêng sông núi, thấm đẫm bao giọt mồ hôi, xương máu của các thế hệ người con đất Việt. Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu luôn nằm trong trái tim của bất cứ người con dân của đất Việt. Đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Trường Sa Hoàng Sa luôn là nỗi nhớ khắc khoải khôn nguôi, là tình yêu luôn nằm sâu thẳm trong trái tim của kiều bào.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho biết, năm nay, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Bộ Tư lệnh Hải quân, bà con kiều bào tại nhiều địa bàn tiếp tục tích cực ủng hộ chương trình “Xanh hóa Trường Sa” và quà tặng cho quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 với tổng giá trị gần 1,3 tỷ đồng trong khoảng thời gian khá ngắn.

"Chuyến đi là hoạt động thiết thực thể hiện tình yêu quê hương, đất nước và tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của bà con ta với biển đảo Tổ quốc, đồng thời ghi nhận những đóng góp đáng quý của bà con ta trên khắp thế giới cả về vật chất và tinh thần trong công cuộc bảo vệ chủ quyền đất nước. Qua những chuyến đi Trường Sa, bà con kiều bào ta đã truyền tải thông tin chính xác về tình hình biển đảo đất nước, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa đóng góp vào công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa của Tổ quốc," Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định,

Hơn 50 kiều bào đến từ 23 quốc gia trên thế giới thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1
Kiều bào chụp ảnh lưu niệm trên đảo

Khâm phục ý chí kiên cường của các cán bộ, chiến sĩ Trường Sa

Trong hải trình đến với quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đoàn công tác số 4 và kiều bào trên tàu Trường Sa 571 thuộc Hải đội 411 lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông và đảo Len Đao, đảo Đá Tây B, đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tại Trường Sa và Nhà giàn DK1 đoàn đã dự lễ chào cờ, duyệt đội ngũ tại mốc chủ quyền Trường Sa. Đoàn đã kết hợp tổ chức thăm động viên, tặng quà, giao lưu văn nghệ với quân và dân trên các đảo và nhà giàn DK1/16. Đoàn đã làm lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong sự kiện ngày 14/3/1988 ở Trường Sa; lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và lễ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Trường Sa.

Hơn 50 kiều bào đến từ 23 quốc gia trên thế giới thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1
Kiều bào giao lưu với các chiến sĩ trên đảo Len Đao.

Anh Vũ Trọng Thư, Ban liên lạc cộng động người Việt Nam tại UAE rất xúc động và vinh dự đại diện cho 5.000 kiều bào đang làm việc cho UAE đến thăm Trường Sa.

Anh Thư bày tỏ sự khâm phục ý chí kiên cường của các cán bộ, chiến sĩ Trường Sa canh giữ biển trời quê hương cũng như chúc cho các cán bộ, chiến sĩ vững chắc tay súng bảo vệ biển trời của Tổ quốc, sau lưng các anh là cả dân tộc và kiều bào trên khắp thế giới luôn theo dõi và hướng về Trường Sa.

“Trước đây, chúng tôi chỉ nghe về Trường Sa qua sách báo, mạng internet. Qua chuyến đi này, chúng tôi được trực tiếp chứng kiến sức sống mãnh liệt của Trường Sa dưới sự khắc nghiệt của thời tiết. Chúng tôi mang theo những tình cảm của bà con người Việt tại Thái Lan gửi tới cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại Trường Sa và nhà giàn DK1-16. Tôi vô cùng xúc động trước tinh thần sẵn sàng chiến đấu, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ tại các điểm đảo”, bà Hoàng Thị Lai, kiều bào Thái Lan chia sẻ.

Hơn 50 kiều bào đến từ 23 quốc gia trên thế giới thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1
Chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn Đông tặng quả bàng vuông cho kiều bào.

Lần đầu tiên đến với Đảo Sinh Tồn, Thượng toạ Thích Minh Nguyệt, Phó Trưởng ban Điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào xúc động, tự hào về biển đảo Việt Nam, thầy cũng khâm phục anh em chiến sĩ vất vả ngày đêm canh giữ biển đảo.

“Tôi rất vui và tự hào khi Việt Nam giữ được biển đảo, khẳng định chủ quyền đất nước. Trân trọng cảm ơn các chiến sĩ đã giữ được biển đảo quê hương”, Thượng toạ Thích Minh Nguyệt chia sẻ.

Theo Thượng toạ Thích Minh Nguyệt cảm thấy rất vui khi trên đảo Sinh Tồn có ngôi chùa, dấu tích của Phật Giáo. “Được Đảng và Nhà nước xây dựng, ngôi chùa trang nghiêm, thực hiện tín ngưỡng tâm linh cho các chiến sĩ trên đảo, cũng như văn hoá tinh thần của người Việt luôn sống mãi cùng với đất nước".

Hơn 50 kiều bào đến từ 23 quốc gia trên thế giới thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1
Chuẩn đô đốc Phạm Văn Hùng, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng hải quân và kiều bào thăm hỏi động viên chiến sĩ, cán bộ trên đảo Len Đao.

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Hùng, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng hải quân cho biết, trong tình hình hiện nay, cuộc đấu tranh chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định trong khu vực là cuộc đấu tranh lâu dài, khó khăn, phức tạp và nhạy cảm. Đó là sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị và của thế trận chiến tranh nhân dân trên biển. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngoài sự nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, sẵn sàng chiến đấu hy sinh của cán bộ, chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam, rất cần sự quan tâm, động viên, giúp đỡ kịp thời của các cấp Ban, Bộ, Ngành từ trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp và các kiều bào ta ở nước ngoài…

"Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của đông đảo, đồng chí cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài vì một Trường Sa ngày càng đàng hoàng hơn, tươi đẹp hơn”, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Hùng chia sẻ.

Đại lễ cầu siêu tại Chùa Phật tích ở Lào tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng bảo vệ Gạc Ma Đại lễ cầu siêu tại Chùa Phật tích ở Lào tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng bảo vệ Gạc Ma
Chiều 14/3, tại chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra đại lễ cầu siêu tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng bảo vệ Gạc Ma.
Người Việt ở Thái Lan tổ chức đại lễ cầu siêu 64 liệt sĩ tại đảo Gạc Ma Người Việt ở Thái Lan tổ chức đại lễ cầu siêu 64 liệt sĩ tại đảo Gạc Ma
Ngày 14/3, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan, đã tổ chức đại lễ cầu siêu tưởng niệm 64 chiến sĩ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ tại đảo Gạc Ma năm 1988 và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, đồng bào tử nạn trong chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát động treo bản đồ Việt Nam tại Nhật Bản

Phát động treo bản đồ Việt Nam tại Nhật Bản

Sáng ngày 21/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với Hội người Việt Nam ở Kansai tổ chức Lễ phát động “Tự hào một dải non sông” tại Osaka Nhật Bản.
Đức: Hội người Việt tại thành phố Hamm khẳng định xây dựng cộng đồng vững mạnh

Đức: Hội người Việt tại thành phố Hamm khẳng định xây dựng cộng đồng vững mạnh

Tổng Lãnh sự Lưu Xuân Đồng nhấn mạnh việc duy trì hoạt động của cộng đồng và thành lập hội đoàn người Việt không chỉ gìn giữ truyền thống dân tộc mà còn mang Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Nhật Bản tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật dành cho người Việt Nam

Nhật Bản tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật dành cho người Việt Nam

Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) và Kênh truyền thông người Việt tại Nhật (HONTO TV) phối hợp tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu pháp luật Nhật Bản dành cho người Việt Nam đang sinh sống tại đất nước mặt trời mọc.
Đưa "Tết ba miền" đến với "xứ sở Chuột túi"

Đưa "Tết ba miền" đến với "xứ sở Chuột túi"

Hòa chung không khí hân hoan mừng Đảng, mừng Xuân của dân tộc, chiều 18/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney (Australia) đã tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương 2024” với chủ đề “Tết ba miền”.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024) con giáp này đã chăm chỉ suốt thời gian qua, ngay cả khi tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, vì thế mà sẽ gặt hái ...
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024) Thiên Bình có được điều kiện rất thuận lợi, nhiều người may mắn sẽ có thành công rực rỡ. Với từng sự kiện diễn ra ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động