Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:45 | 15/03/2023 GMT+7

Đại lễ cầu siêu tại Chùa Phật tích ở Lào tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng bảo vệ Gạc Ma

aa
Chiều 14/3, tại chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra đại lễ cầu siêu tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng bảo vệ Gạc Ma.
Tưởng niệm các nhà báo Algeria, Việt Nam và phi hành đoàn hy sinh năm 1974 Tưởng niệm các nhà báo Algeria, Việt Nam và phi hành đoàn hy sinh năm 1974
Dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh tại đảo Gạc Ma Dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh tại đảo Gạc Ma
Đại lễ cầu siêu tại Chùa Phật tích ở Lào tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng bảo vệ Gạc Ma
Toàn cảnh Đại lễ cầu siêu tại chùa Phật Tích thủ đô Viêng Chăn (Lào). Ảnh: Phạm Kiên/PV TTXVN tại Lào

Tham dự buổi lễ có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các chư tăng, phật tử, cộng đồng người Việt Nam cùng đông đảo các em học sinh, sinh viên đang sinh sống, học tập tại Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã xúc động chia sẻ, chúng ta có được tự do như ngày hôm nay phải nhớ đến công ơn của những người đã ngã xuống để bảo vệ cho Tổ quốc, để xây dựng một nền độc lập của Tổ quốc. Nguyên Phó Chủ tịch nước cũng mong muốn các thế hệ trẻ, đặc biệt là các em học sinh, những người được thừa hưởng những tài sản quý giá của nền độc lập tự do mang lại cần khắc cốt ghi sâu công ơn của những người đã ngã xuống, từ đó rèn luyện tu dưỡng bản thân để trở thành những học sinh giỏi, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Bà Nguyễn Kim Hoa, một người Việt Nam đã sinh sống tại thủ đô Viêng Chăn hơn 30 năm, cũng không khỏi xúc động khi chia sẻ cảm nhận với phóng viên TTXVN về buổi lễ cầu siêu. Bà cho biết: “Trước khi đến buổi lễ tôi rất hồi hộp, dù sinh sống ở đất nước Lào nhưng tôi vẫn luôn luôn hướng về Tổ quốc, về những gương anh dũng hy sinh ở tất cả mọi thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, cũng như là trong trận chiến đấu ở đảo Gạc Ma”.

Qua sự kiện này, bà Hoa bày tỏ rất tự hào vì đã giúp cho con cháu được hiểu rõ hơn về lịch sử anh hùng của dân tộc Việt Nam. Buổi lễ cũng là dịp để nhắc nhở các thế hệ hôm nay về truyền thống anh dũng, bất khuất của cha ông, tự hào, biết ơn và trân trọng những người đã sẵn sàng xả thân, anh dũng hy sinh vì chủ quyền biển đảo, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Em Trần Quốc Toàn, sinh viên năm cuối Đại học Quốc gia Lào chia sẻ: “Bản thân em là thế hệ trẻ, em cảm thấy hoạt động này mang ý nghĩa rất lớn, để thế hệ trẻ chúng em tưởng nhớ, tri ân các anh hùng và nâng cao thêm lòng yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đại lễ cầu siêu tại Chùa Phật tích ở Lào tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng bảo vệ Gạc Ma
Toàn cảnh Đại lễ cầu siêu tại chùa Phật Tích thủ đô Viêng Chăn (Lào). Ảnh: Phạm Kiên/PV TTXVN tại Lào

Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng Ban điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào, trụ trì chùa Phật Tích thủ đô Viêng Chăn kêu gọi thế hệ trẻ phát huy truyền thống của cha anh bảo vệ vững chắc Tổ quốc bao gồm đất liền, vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, để dân tộc Việt Nam mãi mãi trường tồn. Thượng tọa Thích Minh Quang nhấn mạnh đây cũng là dịp để các tăng ni, phật tử và cộng đồng người Việt tại Lào bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc cha mẹ đã cống hiến cho Tổ quốc những người con trung kiên, bất khuất, trọn đời vì nước, vì dân.

Trong không khí thiêng liêng của buổi lễ, các phật tử đã thành kính thắp những ngọn nến và thực hiện các nghi lễ cầu siêu để tưởng niệm, cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sĩ siêu thoát.

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên
Cần Thơ: Đưa danh sách 203 cán bộ, chiến sĩ biệt động hy sinh vào nhà trưng bày khu di tích Vườn Mận Cần Thơ: Đưa danh sách 203 cán bộ, chiến sĩ biệt động hy sinh vào nhà trưng bày khu di tích Vườn Mận
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Gia Lai cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác năm 2026 với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia

Gia Lai cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác năm 2026 với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành các kế hoạch triển khai hợp tác năm 2026 với 4 tỉnh Nam Lào và 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia, nhằm cụ thể hóa các bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2030. Đây là bước đi quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy liên kết phát triển và mở rộng hợp tác toàn diện giữa các địa phương giáp biên của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào

Chiều 9/6/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động