Chiều 26/7, Đoàn công tác Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), do ông Phan Anh Sơn, Phó chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Phó chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn cùng lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn.
Bến Tre đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, giao thương với các nước Bến Tre đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, giao thương với các nước
Liên hiệp các địa phương chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ Liên hiệp các địa phương chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trong các năm qua UBND tỉnh luôn đặc biệt quan tâm đến công tác phổ biến, quán triệt các hướng dẫn, quy định mới của Trung ương về vận động, thu hút, quản lý và sử dụng viện trợ PCPNN. Đặc biệt trong năm 2021 đã ban hành Quy chế về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bến Tre; Chương trình hợp tác và vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2020 - 2025; quy định thủ tục hành chính trong phê duyệt viện trợ nước ngoài (NGO) để các ngành, địa phương làm căn cứ triển khai thực hiện.

Đoàn công tác Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài làm việc tại Bến Tre
Đoàn công tác Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài làm việc tại Bến Tre.

Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 25 tổ chức PCPNN hoạt động; có 100 khoản viện trợ đã và đang triển khai thực hiện, với giá trị giải ngân đạt hơn 6 triệu USD, các lĩnh vực hỗ trợ chủ yếu về y tế, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển cộng đồng, hỗ trợ sinh kế... Nhìn chung, các hoạt động, dự án của các tổ chức PCPNN triển khai thực hiện đều mang lại hiệu quả, góp phần giải quyết khó khăn, hỗ trợ sinh kế, an sinh xã hội tại địa phương.

Về công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong quản lý tổ chức PCPNN tại địa phương chặt chẽ; thường xuyên trao đổi thông tin với lực lượng chức năng về tình hình hoạt động của các tổ chức PCPNN...

Đoàn công tác Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài làm việc tại Bến Tre
Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), Trưởng Văn phòng phía Nam - VUFO trao đổi tại buổi làm việc.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre đã đề xuất với đoàn công tác tạo điều kiện hỗ trợ để Bến Tre có cơ hội tiếp cận, tăng cường xúc tiến, vận động viện trợ với các tổ chức PCPNN mới. Đồng thời, hỗ trợ Bến Tre tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo về kiến thức, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác PCPNN.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác và các cơ quan, sở ngành, đoàn thể tỉnh Bến Tre đã trao đổi, thảo luận các vấn đề xoay quanh công tác về các tổ chức PCPNN, công tác quản lý, sử dụng nguồn viện trợ trên địa bàn tỉnh; cũng như những đề xuất, góp ý cho công tác này hoàn thiện thiết thực hơn, mang lại hiệu quả tốt hơn, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định.

Đoàn công tác Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài làm việc tại Bến Tre
Ông Phan Anh Sơn, Phó chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bến Tre.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Anh Sơn, Phó chủ tịch - Tổng thư ký VUFO, Phó chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN ghi nhận và đánh giá cao công tác PCPNN của tỉnh Bến Tre trong thời gian qua; về cơ bản địa phương đã triển khai thực hiện là tốt, đảm bảo các yêu cầu đặt ra.

Phó chủ tịch - Tổng thư ký VUFO Phan Anh Sơn đã thông tin thêm với tỉnh Bến Tre về tình hình quản lý, các quy định, điều kiện tiếp nhận các tổ chức PCPNN khi đăng ký vào hoạt động tại Việt Nam và đề nghị tỉnh quan tâm đảm bảo việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng tốt các khoản viện trợ PCPNN. Đồng thời, lưu ý tỉnh cần quan tâm đến việc tổng hợp danh mục nhu cầu cần viện trợ và công khai để kêu gọi các tổ chức; cũng như chú trọng tập huấn, đào tạo kiến thức cho đội ngũ làm công tác liên quan...

Ngoài ra, ông Phan Anh Sơn đã chỉ đạo và cam kết vận động 500 triệu đồng, 500 xe lăn và số lượng lớn máy lọc nước lên đến vài ngàn bộ để hỗ trợ tỉnh Bến Tre thực hiện công tác an sinh xã hội, ông mong muốn địa phương sớm phối hợp thực hiện tiếp nhận.

Đoàn công tác Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài làm việc tại Bến Tre
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn cảm ơn sự quan tâm của Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN và Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đã dành cho Bến Tre trong thời gian qua. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre tiếp thu các ý kiến góp ý của thành viên Đoàn công tác xung quanh công tác vận động, tiếp nhận và quản lý nguồn vốn viện trợ PCPNN tại địa phương và sẽ chỉ đạo các sở ngành tỉnh quan tâm điều chỉnh hoàn thiện hơn trong quá trình vận động, tiếp nhận và triển khai thực hiện các chương trình, dự án và khoản viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre khẳng định, tỉnh luôn quan tâm nguồn lực viện trợ từ các tổ chức PCPNN và có cơ chế làm việc chặt chẽ trong việc tiếp nhận các chương trình, dự án viện trợ PCPNN, đảm bảo triển khai thực hiện đúng mục tiêu và mang lại hiệu quả thiết thực, tạo được niềm tin để các cá nhân, tổ chức PCPNN viện trợ.

Chia sẻ kinh nghiệm quý báu về công tác vận động viện trợ phi chính phủ Chia sẻ kinh nghiệm quý báu về công tác vận động viện trợ phi chính phủ
Đánh giá qua 6 tháng cho thấy, công tác triển khai công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài đã được thực hiện có hiệu quả, đem lại nhiều kinh nghiệm quý. Điều này có thể nhận thấy từ nhiều hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương, như: Bến Tre, Bà Rịa Vũng Tàu, Huế, Đà Nẵng Long An, Tiền Giang, Tây Ninh...
Đoàn công tác VUFO tri ân các thương binh tại Bắc Ninh Đoàn công tác VUFO tri ân các thương binh tại Bắc Ninh
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), ngày 26/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) do ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch VUFO làm trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
Liên hiệp các địa phương chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ Liên hiệp các địa phương chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ
Ngày 29/6, tại Bến Tre, Cụm thi đua số 4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài (PCPNN) và sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022.
In bài viết

Truyền hình