Ngày 29/6, tại Bến Tre, Cụm thi đua số 4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài (PCPNN) và sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022.
Hiến kế xây dựng mô hình bộ máy Liên hiệp hữu nghị ở địa phương Hiến kế xây dựng mô hình bộ máy Liên hiệp hữu nghị ở địa phương
Kết nối văn hóa, vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Kết nối văn hóa, vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Tham dự cầu trực tuyến tại Hà Nội có bà Đỗ Thị Kim Dung - Phó trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân, VUFO; dự trực tiếp có đại diện Văn phòng phía Nam VUFO; đại diện Liên hiệp các địa phương trong Cụm 4 gồm: Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM và Bến Tre.

Liên hiệp các địa phương chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ
Quang cảnh Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ PCPNN và sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022, Cụm 4.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Minh Nhựt - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre cho biết, ngay từ đầu năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các địa phương trong Cụm thi đua 4, đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Liên hiệp các địa phương chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ
Ông Trương Minh Nhựt - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre phát biểu tại hội nghị.

Trong đó đáng chú ý là việc đổi mới nội dung, phương thức; xây dựng lực lượng đối ngoại nhân dân, cán bộ chuyên trách. Kiện toàn tổ chức, đảm bảo nguồn lực tài chính và con người đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động trên tất cả các lĩnh vực, thích ứng với tình hình và nhiệm vụ mới. Bám sát phương châm chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả; làm tốt vai trò cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững...

Tại hội nghị, đại biểu được nghe Phó trưởng Ban Điều phối viện trợ Nhân dân - Đỗ Thị Kim Dung thông tin tổng quát việc vận động viện trợ PCPNN trong 6 tháng đầu năm, chia sẻ kinh nghiệm, những khuyến cáo, kiến nghị trong công tác vận động viện trợ PCPNN thời gian tới. Chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong việc vận động viện trợ PCPNN từ các địa phương và một số đơn vị trực tiếp triển khai thực hiện các dự án, chương trình viện trợ…

Liên hiệp các địa phương chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ
Các đại biểu tham dự hội nghị đã đóng góp nhiều ý kiến; chia sẻ kinh nghiệm hoạt động đối ngoại nhân dân tại địa phương.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu tham dự hội nghị đã tham gia đóng góp, thảo luận xung quanh hoạt động đối ngoại nhân dân tại địa phương, tình hình công tác PCPNN; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng dự án vận động viện trợ; cùng với đó ý kiến đề nghị tham mưu đề xuất giải quyết một số vấn đề vướng mắc trong hoạt động của Liên hiệp.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre đề xuất, Cụm 4 nên có kiến nghị lên VUFO, PACCOM ưu tiên giới thiệu những dự án viện trợ PCPNN cho các tỉnh khu vực ĐBSCL cũng như các tỉnh trong Cụm 4; cũng như kiến nghị về vấn đề tháo gỡ khó trong việc tổ chức nhân sự của các Liên hiệp các địa phương lên VUFO.

Liên hiệp các địa phương chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ
Ông Đỗ Việt Hà - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP HCM, Cụm trưởng Cụm 4 phát biểu tại hội nghị.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, ông Đỗ Việt Hà - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP HCM, Cụm trưởng Cụm 4, đánh giá cao các ý kiến tham luận, chia sẻ, đề xuất của các địa biểu tại hội nghị. Đồng thời, Cụm trưởng Cụm 4 cũng lưu ý với Liên hiệp các địa phương trong Cụm để làm tốt vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân và công tác vận động viện trợ PCCNN các địa phương cần việc xây dựng kế hoạch tổ chức bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về công tác đối ngoại nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác vận động viện trợ PCPNN; cũng như, đề xuất các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong hoạt động để tiếp tục nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh/thành và Trung ương cùng tháo gỡ để hoạt động của Liên hiệp tiếp tục phát huy hiệu quả...

Liên hiệp các địa phương chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ
Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên hiệp các tỉnh, thành trong Cụm số 4 đã có nhiều hoạt động thúc đẩy hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với các đối tác, tiếp tục thay đổi phương thức làm việc, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tổ chức buổi tọa đàm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới và Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 05/01/2022 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân trong tình hình mới tại tỉnh Đồng Nai. Tổ chức các đoàn giao lưu, dự họp mặt và gửi lẵng hoa, thiệp chúc mừng với Tổng Lãnh sự quán các nước tại TP HCM nhân các ngày Lễ lớn, ngày Tết cổ truyền, những sự kiện quan trọng của các nước bạn như Ngày Quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao như Kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Bang Nga; Kỷ niệm Quốc khánh Nhật Bản, Cuba; Tết Cổ truyền Bun Pimay và Chol Chnam Thmay của nước bạn Lào và Campuchia… Tổ chức các sự kiện, các buổi họp mặt như: Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam Campuchia, 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào; 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Cụm 4 đã triển khai tiếp nhận 61 khoản viện trợ với tổng giá trị kinh phí khoảng 220 tỷ đồng.

Kết nối văn hóa, vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Kết nối văn hóa, vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
Ngày Quốc tế Yoga sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, tăng cường hoạt động giao lưu văn hóa giữa TP Cần Thơ và Ấn Độ, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai quốc gia.
Hành trình hữu nghị - Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế Hành trình hữu nghị - Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế
25 năm qua, “Hành trình hữu nghị” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội (HAUFO) đã đưa các nhà ngoại giao nước ngoài đang công tác ở Việt Nam đến với nhiều di tích lịch sử, làng nghề truyền thống của Hà Nội. Hành trình đã góp phần giới thiệu nét văn hóa của người Việt Nam tới bạn bè quốc tế đồng thời là cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.
Lãnh đạo VUFO làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam Lãnh đạo VUFO làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam
Ngày 23/6/2022, tại Hà Nội, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã làm việc với Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam.
In bài viết

Truyền hình