Theo các chuyên gia đến từ Tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) - đơn vị tư vấn BĐS toàn cầu của Mỹ, “đô thị trong đô thị” hay “bất động sản tích hợp” đã và đang dần chuyển dịch sang các tỉnh, thành vệ tinh Hà Nội, hình thành xu hướng dẫn dắt thị trường BĐS 2021.
KĐT Mỏ Bạch Central Hills Thái Nguyên: Khẳng định sức hút với quy hoạch chuẩn đô thị hiện đại KĐT Mỏ Bạch Central Hills Thái Nguyên: Khẳng định sức hút với quy hoạch chuẩn đô thị hiện đại
Phú Quốc sẽ có đại đô thị hơn 266 ha Phú Quốc sẽ có đại đô thị hơn 266 ha

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa thể sớm kết thúc, tác động tiêu cực có thể kéo dài, cùng với các ngành kinh tế trọng điểm khác như thương mại dịch vụ, vận tải, du lịch hàng không, đầu tư bất động sản cũng là lĩnh vực được dự đoán gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản năm 2021 đang nhận được nhiều xung lực phát triển hơn năm 2020 từ sự điều chỉnh cơ cấu nhanh nhạy theo tình hình dịch bệnh; mở rộng áp dụng công nghệ vào bán hàng; tăng tốc giải ngân đầu tư công và cả những kỳ vọng từ việc sửa đổi bổ sung luật về huy động vốn từ các quỹ như Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2021.

Dòng vốn chảy vào các phân khúc thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng, theo đó, vốn đầu tư tự có, vốn vay ngân hàng và cả vốn huy động từ người mua cũng sẽ gia tăng cho phát triển các sản phẩm bất động sản nhà ở đáp ứng nhu cầu “đô thị trong đô thị” hay “bất động sản tích hợp” môi trường sống xanh, lành mạnh và những khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nhằm đáp ứng nhu cầu chất lượng sống ngày càng cao hơn của người dân, cũng như từ yêu cầu nghiêm ngặt hơn trong quản lý nhà nước. Điều đó sẽ giúp định hướng phát triển bền vững ngành xây dựng và thị trường bất động sản trong năm 2021 và cả trong trung hạn, dài hạn.

“Đô thị trong đô thị” - Xu hướng dẫn dắt thị trường
Xu hướng “đô thị trong đô thị” đang dẫn dắt thị trường BĐS.

Thị trường BĐS nửa đầu năm 2021 cho thấy, nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh, đột biến và có dịch chuyển từ lướt sóng sang tập trung vào đầu tư có chiều sâu, bền vững hơn, theo đó mọi quyết định đầu tư đều được đưa ra dựa trên cơ sở tìm hiểu rõ về pháp lý dự án, thông tin quy hoạch chung và kiến thức sâu rộng về thị trường.

Sức hút những dự án “đô thị trong đô thị”

Sở dĩ, khách hàng và nhà đầu tư kĩ càng hơn trong việc lựa chọn loại hình sản phẩm cũng như các dự án đầu tư, là do thị trường ngày càng sàng lọc và minh bạch hơn.

Nhiều chuyên gia nhận định, những dự án “đô thị trong đô thị” đang có ưu thế dẫn dắt thị trường và trở thành xu hướng của tương lai.

Mô hình này đề cập đến các dự án quy mô tương đương một thành phố nhỏ, nơi tích hợp nhiều chức năng trong một dự án như nhà ở, thương mại, giáo dục, giải trí và nhiều tiện ích khác.

Những dự án này thường được phát triển bởi những Chủ đầu tư lớn và uy tín, tạo ra không gian sống lý tưởng, nơi cư dân có thể sống, làm việc và giải trí. Nó bao gồm đa dạng các loại sản phẩm với nhiều công năng sử dụng từ nhà phố thương mại, nhà liền kề đến biệt thự cao cấp… Tất cả kết nối với nhau trong một tổng thể hài hòa về mặt kiến trúc và môi trường sống.

Báo cáo mới đây nhất của JLL, chỉ ra rằng: "Thị trường BĐS Việt Nam đang dần trưởng thành, người mua nhà ngày càng quan tâm hơn đến môi trường sống lành mạnh và bền vững để 'an cư' hơn là một không gian để ở đơn thuần".

Xu hướng chuyển dịch ra vùng ven

Cũng theo dự đoán về tiềm năng phát triển mô hình BĐS “đô thị trong đô thị” của JLL, trong tương lai, hầu hết các dự án "bất động sản tích hợp" sẽ được phát triển ở vùng ngoại ô, nơi quỹ đất còn tương đối dồi dào, trong khi khoảng cách đến trung tâm thành phố sẽ không còn là mối bận tâm lớn do sự phát triển cơ sở hạ tầng và phương tiện giao thông công cộng.

Trong bối cảnh các thành phố lớn ngày càng trở nên chật chội, quỹ đất sạch khan hiếm, thay vì chọn những căn nhà mặt phố xây chồng tầng hoặc nhà ống đơn điệu, tù túng, giới thượng lưu đang có xu hướng tìm đến những dự án được xây dựng theo mô hình "đô thị trong đô thị", hội tụ các tiêu chí về chuẩn mực sống xanh đích thực hiện hữu ngay các vùng vệ tinh gần Thủ đô.

Thực tế, vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ sang các khu mới nổi ven đô với các dự án lớn như khu đô thị xanh Ecopark, Vinhomes Dream City Hưng Yên hay TMS Grand City Phúc Yên… Đặc biệt, sức hút tập trung mạnh ở những ở những địa phương có tốc độ kinh tế phát triển, sở hữu nhiều khu công nghiệp, hạ tầng hiện đại như Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc...

Trong số này, Vĩnh Phúc là “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư BĐS nói chung và mô hình “BĐS tích hợp” nói riêng.

“Đô thị trong đô thị” - Xu hướng dẫn dắt thị trường
TMS Grand City Phúc Yên- đô thị đáng sống nhất tại Vĩnh Phúc.

Đây là một trong những tỉnh trọng điểm của vùng kinh tế Bắc bộ, được định hướng là thành phố trẻ vệ tinh Thủ đô. Năm 2020, Vĩnh Phúc nằm trong top 10 tỉnh/thành phố giàu có bậc nhất Việt Nam với GDP đứng top 10 toàn quốc, đạt 87 triệu/người/năm.

Những năm gần đây, địa phương này thu hút nhiều tên tuổi lớn trên thị trường BĐS với hàng loạt dự án chất lượng cao, vừa hiện đại, năng động, lại vừa gần gũi thiên nhiên. Trong số đó có TMS Group với đô thị đáng sống nhất Vĩnh Phúc năm 2020 - TMS Grand City Phúc Yên.

Dự án được xây dựng theo phong cách Nhật Bản đã bàn giao đến cư dân, không chỉ hình thành nên không gian sống chất lượng cao mà còn góp phần mang đến diện mạo khởi sắc của tỉnh Vĩnh Phúc trong vài năm gần đây.

Được biết, TMS Group sẽ tiếp tục phát triển các dự án BĐS tích hợp chất lượng cao trong năm 2021. Những thông tin này đang nhận được sự quan tâm lớn từ người mua nhà và các nhà đầu tư sành sỏi.

Rõ ràng, việc các chủ đầu tư lớn phát triển mô hình “BĐS tích hợp” đang mang đến làn gió mới thúc đẩy thị trường phát triển, đồng thời hình thành xu hướng đầu tư thông minh, phù hợp với nhu cầu tận hưởng cuộc sống của người dân.

Đồng ý chủ trương thuê tư vấn thẩm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 5 Hà Nội Đồng ý chủ trương thuê tư vấn thẩm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 5 Hà Nội
Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thuê tư vấn thẩm tra để thẩm tra Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt đô thị thành phố Hà Nội “tuyến số 5, Văn Cao-Ngọc Khánh-Láng-Hòa Lạc”.
Tập đoàn Geleximco và những dự án nhà ở ghi dấu ấn Tập đoàn Geleximco và những dự án nhà ở ghi dấu ấn
Với quỹ sản phẩm nhà ở phong phú và chất lượng, Geleximco đang không ngừng khẳng định uy tín của mình trên thị trường bất động sản.
Đại đô thị quốc tế phía Tây Hà Nội hút dòng khách thuê ngoại Đại đô thị quốc tế phía Tây Hà Nội hút dòng khách thuê ngoại
Vị trí đắc địa, thuận tiện đi lại, cơ sở hạ tầng tiện ích đồng bộ, môi trường sống đáp ứng đầy đủ nhu cầu sống xanh, sống khoẻ... là những lí do khiến tòa căn hộ dịch vụ Gateway Tower tại Vinhomes Smart City trở thành lựa chọn số một cho các chuyên gia, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.
In bài viết

Truyền hình