Luật Giáo dục sửa đổi, Luật Cán bộ, Công chức, Luật Viên chức chính thức được thông qua, có hiệu lực với nhiều chính sách mới về lương và tuyển dụng giáo viên kể từ ngày 1/7 tới đây.
sinh vien la luc luong chinh thiet ke mo hinh nha cho xe buyt an toan thong minh than thien Sinh viên là lực lượng chính thiết kế mô hình nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện
duc tao co hoi lam viec voi muc luong gan 80 trieu thang cho 250 dieu duong vien viet nam Đức tạo cơ hội làm việc với mức lương gần 80 triệu/ tháng cho 250 điều dưỡng viên Việt Nam

Từ ngày 1/7, Luật Giáo dục sửa đổi quy định cụ thể về trình độ chuẩn của giáo viên gồm 3 điểm mới quan trọng.

Điều chỉnh mức lương và chính sách tuyển dụng giáo viên từ 1/7
Trình độ trung cấp bị "xóa sổ" khỏi tuyển dụng sư phạm.

Không tuyển dụng bằng trung cấp

Điều 72 Luật Giáo dục sửa đổi được quy định phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm trở lên đối với giáo viên mầm non; bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, THCS, THPT; bằng Thạc sĩ đối với giáo viên giảng dạy trình độ đại học; có bằng Tiến sĩ đối với giáo viên giảng dạy, hướng dẫn luận văn Thạc sĩ, luận án Tiến sĩ,…

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên, thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Trình độ giáo viên mầm non ít nhất phải là Cao đẳng sư phạm; giáo viên từ tiểu học đến THPT ít nhất phải là Đại học sư phạm.

Như vậy, những giáo viên hiện có bằng trung cấp sư phạm buộc sẽ phải đi học nâng chuẩn mới đảm bảo đủ trình độ để tiếp tục dạy học. Những sinh viên đang học hoặc đã học trình độ trung cấp, cao đẳng sư phạm cũng sẽ phải đi học nâng chuẩn nếu muốn ứng tuyển tham gia giảng dạy ở các trường mầm non, tiểu học.

Bỏ phụ cấp thâm niên

Luật sửa đổi này cũng quy định tiền lương của giáo viên sẽ được xếp phù hợp với vị trí việc làm; được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ. Điều này đồng nghĩa với chính sách giáo viên được hưởng phụ cấp khác, đặc biệt là phụ cấp thâm niên sẽ chính thức bị bãi bỏ.

Sau khi điểm mới này được công bố, nhiều giáo viên có thâm niên cao đang đề xuất Nhà nước có thêm các chính sách hỗ trợ khác khi bị cắt phụ cấp. Họ mong muốn không bị giảm tổng thu nhập, không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế cá nhân.

Không còn chế độ viên chức suốt đời

Điều chỉnh mức lương và chính sách tuyển dụng giáo viên từ 1/7
Kể từ 1/7, viên chức sẽ phải ký hợp theo thời hạn, bỏ chế độ viên chức trọn đời.

Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức sửa đổi 2019 chính thức có hiệu lực từ 1/7 tới đây. Luật quy định rõ tất cả viên chức, trong đó bao gồm cả giáo viên được tuyển dụng từ ngày 1/7 sẽ được ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn.

Chỉ có 3 trường hợp viên chức vẫn được ký kết hợp đồng làm việc vô thời hạn, bao gồm: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7; cán bộ, công chức chuyển thành viên chức theo quy định; viên chức được tuyển dụng làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy, từ ngày 1/7 sẽ không còn trường hợp viên chức thực hiện xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn được mặc nhiên chuyển sang hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.

gia xang duoc dieu chinh tang cao nhat gan 1200 dong Giá xăng được điều chỉnh tăng cao nhất gần 1.200 đồng

Liên Bộ Tài chính - Công thương vừa thực hiện đợt điều chỉnh giá xăng dầu trong nước theo chu kỳ 15 ngày/lần. Theo đó, ...

bo chinh tri ket luan chua tang luong co so tu 172020 Bộ Chính trị kết luận chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký kết luận số 77 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động ...

chinh phu de nghi hoan tang luong dieu chinh muc tieu tang truong Chính phủ đề nghị hoãn tăng lương, điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng

Do tác động của dịch Covid-19, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, thông qua một số chính sách ...

In bài viết

Truyền hình