Ngày 25/06, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Giao thông vận tải phát động Cuộc thi “Thiết kế mô hình nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện”. Nhằm hiểu rõ hơn về cuộc thi, Tạp chí Thời Đại đã có cuộc phỏng vấn Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Chương - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường về các vấn đề xung quanh cuộc thi này.    
mo hinh benh vien thong minh chuyen nghiep hien dai o bvdk thanh pho vinh Mô hình bệnh viện Thông minh – Chuyên nghiệp – Hiện đại ở BVĐK thành phố Vinh
ha noi du kien dau tu gan 1000 ty dong xay nha cho xe buyt tieu chuan chau au Hà Nội dự kiến đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây nhà chờ xe buýt tiêu chuẩn châu Âu
bi thu dang uy pho hieu truong dai hoc giao thong van tai pho giao su tien si nguyen thanh chuong 1
Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Chương - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Giao thông vận tải.

- Thưa ông, xin ông chia sẻ về lý do phát động Cuộc thi “Thiết kế mô hình nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện”?

Trong đó hệ thống hạ tầng cơ sở và nhà chờ xe buýt, chúng tôi nhận thấy đây là một trong những điểm yếu của vận tải công cộng (VTCC). Kết quả khảo sát thực hiện tại 80 điểm dừng đỗ, nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội, qua đó cho thấy mức chất lượng của điểm dừng đỗ nhà chờ ở thành phố Hà Nội chỉ đạt mức trung bình (67.2/ 100 điểm). Nhiều điểm xuống cấp, hư hỏng, không gian đứng đợi cho hành khách thường xuyên bị lấn chiếm gây bất tiện và mất an toàn.

Trường Giao thông Vận tải (GTVT) là một trong những trường có chuyên môn sâu, đi đầu trong VTCC, đã hỗ trợ cho các đô thị Việt Nam trong thời gian vừa qua. Song hành với quá trình đó chúng tôi đã làm việc với tổ chức Plan International Việt Nam. Plan International Việt Nam là tổ chức đã đồng hành cùng nhà trường các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái”;“Hội thảo Phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng ở đô thị Việt Nam” và “Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng điểm dừng đỗ, nhà chờ xe buýt”.

Chúng tôi muốn tìm giải pháp cho vấn đề mất an toàn khi sử dụng phương tiện vận tải công cộng.

- Thưa ông, Cuộc thi này có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh hiện nay?

Trước hết, về thực trạng, như tôi đã nói ở trên là còn rất nhiều hạn chế cần có sự thay đổi.

Thứ hai, trước đây, trường Đại học Giao thông Vận tải đã tổ chức nhiều cuộc thi cho sinh viên. Tuy nhiên, chúng tôi cùng với tổ chức Plan International Việt Nam xác định đây là một cuộc thi có quy mô lớn trên toàn quốc để với các trường đại học đưa ra những thiết kế, ý tưởng về nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện hỗ trợ nhóm đối tượng yếu thế, phụ nữ và trẻ em gái.

Cuộc thi cũng là sợi dây thu hút sự quan tâm chú ý của các cơ quan quản lý nói riêng và của toàn xã hội đến vấn đề an toàn của điểm dừng, nhà chờ xe buýt nói chung. Hiệu ứng của cuộc thi sẽ tác động sâu sắc đối với việc đi lại trong thành phố bằng phương tiện công cộng.

Cuộc thi cũng là sân chơi sáng tạo, giao lưu chia sẻ, học tập giữa các bạn sinh viên các trường đại học. Là cơ hội để các bạn sinh viên góp phần thay đổi những định kiến, quan điểm sai lầm rằng các bạn trẻ không quan tâm và không thể tham gia vào việc xây dựng và quản lý thành phố.

Điểm sáng tiếp theo là của Cuộc thi là tất cả các sinh viên trong nước và quốc tế, đều có thể tham gia sự kiện này. Chúng tôi thực sự muốn mở cửa, hội nhập và giao lưu toàn cầu.

sinh vien se tim duoc mot mo hinh nha cho xe buyt an toan thong minh than thien anh kinhtedothi
Sinh viên và nhà chờ xe buýt tại Hà Nội. (Ảnh: Kinhtedothi)

- Ông có kì vọng gì vào cuộc thi này, thưa ông?

Tới thời điểm hiện tại, đã có 12 đội thi đến từ 10 trường Đại học trên toàn quốc đăng kí tham gia cuộc thi. Là cuộc thi cho sinh viên nên chúng tôi hy vọng sinh viên các trường Đại học lớn về kỹ thuật khu vực Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đều tham gia. Đặc biệt, sinh viên nước ngoài học tập ở Việt Nam, sinh viên Việt Nam tại nước ngoài cũng có thể tham gia cùng chúng tôi hoạt động này. Mong rằng, nhiều ý tưởng sáng tạo của sinh viên từ cuộc thi này sẽ được đưa vào thực tế để người dân có thể hưởng thụ nhà chờ thông minh, thân thiện, an toàn trong thời gian tới.

Cuộc thi chỉ là tiền đề để yêu cầu người trẻ, nhất là sinh viên có trách nhiệm với xã hội, phản hồi ngược trở lại, thể hiện vai trò công dân đối với sự phát triển của đô thị nói riêng và đất nước nói chung. Chúng tôi mong rằng, từng sinh viên sẽ nâng cao năng lực bản thân, thúc đẩy sự phát triển chung của đô thị Việt Nam trong đó có VTCC.

Cuộc thi sẽ thu hút được những người dân, những công dân của thời đại công nghiệp 4.0 hưởng ứng những nhà chờ này, đây là những tín hiệu đầu tiên cho sự phát triển của VTCC tại các đô thị ở Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông! Chúc cuộc thi thành công tốt đẹp!

di tim mo hinh nha cho xe buyt an toan thong minh nhat Đi tìm mô hình nhà chờ xe buýt an toàn, thông minh nhất

Ngày 25/06, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Giao thông vận tải phát động Cuộc thi “Thiết kế mô ...

mo hinh thu vien do chilfund viet nam ho tro giup hoc sinh tieu hoc manh dan tu tin Mô hình thư viện do ChilFund Việt Nam hỗ trợ giúp học sinh tiểu học mạnh dạn, tự tin

Mới đây, Tổ chức ChildFund Việt Nam phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị đánh giá công tác triển khai các hoạt động ...

xe khach xe buyt taxi dong loat trien khai thanh toan khong tien mat Xe khách, xe buýt, taxi đồng loạt triển khai thanh toán không tiền mặt

Nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời giảm rủi ro và thất thoát tiền mặt trong dịch vụ vận tải, nhiều hãng xe ...

In bài viết

Truyền hình