Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
11:42 | 25/06/2020 GMT+7
Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Chương:

Sinh viên là lực lượng chính thiết kế mô hình nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện

aa
Ngày 25/06, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Giao thông vận tải phát động Cuộc thi “Thiết kế mô hình nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện”. Nhằm hiểu rõ hơn về cuộc thi, Tạp chí Thời Đại đã có cuộc phỏng vấn Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Chương - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường về các vấn đề xung quanh cuộc thi này.    
mo hinh benh vien thong minh chuyen nghiep hien dai o bvdk thanh pho vinh Mô hình bệnh viện Thông minh – Chuyên nghiệp – Hiện đại ở BVĐK thành phố Vinh
ha noi du kien dau tu gan 1000 ty dong xay nha cho xe buyt tieu chuan chau au Hà Nội dự kiến đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây nhà chờ xe buýt tiêu chuẩn châu Âu
bi thu dang uy pho hieu truong dai hoc giao thong van tai pho giao su tien si nguyen thanh chuong 1
Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Chương - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Giao thông vận tải.

- Thưa ông, xin ông chia sẻ về lý do phát động Cuộc thi “Thiết kế mô hình nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện”?

Trong đó hệ thống hạ tầng cơ sở và nhà chờ xe buýt, chúng tôi nhận thấy đây là một trong những điểm yếu của vận tải công cộng (VTCC). Kết quả khảo sát thực hiện tại 80 điểm dừng đỗ, nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố Hà Nội, qua đó cho thấy mức chất lượng của điểm dừng đỗ nhà chờ ở thành phố Hà Nội chỉ đạt mức trung bình (67.2/ 100 điểm). Nhiều điểm xuống cấp, hư hỏng, không gian đứng đợi cho hành khách thường xuyên bị lấn chiếm gây bất tiện và mất an toàn.

Trường Giao thông Vận tải (GTVT) là một trong những trường có chuyên môn sâu, đi đầu trong VTCC, đã hỗ trợ cho các đô thị Việt Nam trong thời gian vừa qua. Song hành với quá trình đó chúng tôi đã làm việc với tổ chức Plan International Việt Nam. Plan International Việt Nam là tổ chức đã đồng hành cùng nhà trường các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố an toàn và thân thiện với trẻ em gái”;“Hội thảo Phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng ở đô thị Việt Nam” và “Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng điểm dừng đỗ, nhà chờ xe buýt”.

Chúng tôi muốn tìm giải pháp cho vấn đề mất an toàn khi sử dụng phương tiện vận tải công cộng.

- Thưa ông, Cuộc thi này có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh hiện nay?

Trước hết, về thực trạng, như tôi đã nói ở trên là còn rất nhiều hạn chế cần có sự thay đổi.

Thứ hai, trước đây, trường Đại học Giao thông Vận tải đã tổ chức nhiều cuộc thi cho sinh viên. Tuy nhiên, chúng tôi cùng với tổ chức Plan International Việt Nam xác định đây là một cuộc thi có quy mô lớn trên toàn quốc để với các trường đại học đưa ra những thiết kế, ý tưởng về nhà chờ xe buýt An toàn - Thông minh - Thân thiện hỗ trợ nhóm đối tượng yếu thế, phụ nữ và trẻ em gái.

Cuộc thi cũng là sợi dây thu hút sự quan tâm chú ý của các cơ quan quản lý nói riêng và của toàn xã hội đến vấn đề an toàn của điểm dừng, nhà chờ xe buýt nói chung. Hiệu ứng của cuộc thi sẽ tác động sâu sắc đối với việc đi lại trong thành phố bằng phương tiện công cộng.

Cuộc thi cũng là sân chơi sáng tạo, giao lưu chia sẻ, học tập giữa các bạn sinh viên các trường đại học. Là cơ hội để các bạn sinh viên góp phần thay đổi những định kiến, quan điểm sai lầm rằng các bạn trẻ không quan tâm và không thể tham gia vào việc xây dựng và quản lý thành phố.

Điểm sáng tiếp theo là của Cuộc thi là tất cả các sinh viên trong nước và quốc tế, đều có thể tham gia sự kiện này. Chúng tôi thực sự muốn mở cửa, hội nhập và giao lưu toàn cầu.

sinh vien se tim duoc mot mo hinh nha cho xe buyt an toan thong minh than thien anh kinhtedothi
Sinh viên và nhà chờ xe buýt tại Hà Nội. (Ảnh: Kinhtedothi)

- Ông có kì vọng gì vào cuộc thi này, thưa ông?

Tới thời điểm hiện tại, đã có 12 đội thi đến từ 10 trường Đại học trên toàn quốc đăng kí tham gia cuộc thi. Là cuộc thi cho sinh viên nên chúng tôi hy vọng sinh viên các trường Đại học lớn về kỹ thuật khu vực Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đều tham gia. Đặc biệt, sinh viên nước ngoài học tập ở Việt Nam, sinh viên Việt Nam tại nước ngoài cũng có thể tham gia cùng chúng tôi hoạt động này. Mong rằng, nhiều ý tưởng sáng tạo của sinh viên từ cuộc thi này sẽ được đưa vào thực tế để người dân có thể hưởng thụ nhà chờ thông minh, thân thiện, an toàn trong thời gian tới.

Cuộc thi chỉ là tiền đề để yêu cầu người trẻ, nhất là sinh viên có trách nhiệm với xã hội, phản hồi ngược trở lại, thể hiện vai trò công dân đối với sự phát triển của đô thị nói riêng và đất nước nói chung. Chúng tôi mong rằng, từng sinh viên sẽ nâng cao năng lực bản thân, thúc đẩy sự phát triển chung của đô thị Việt Nam trong đó có VTCC.

Cuộc thi sẽ thu hút được những người dân, những công dân của thời đại công nghiệp 4.0 hưởng ứng những nhà chờ này, đây là những tín hiệu đầu tiên cho sự phát triển của VTCC tại các đô thị ở Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông! Chúc cuộc thi thành công tốt đẹp!

di tim mo hinh nha cho xe buyt an toan thong minh nhat Đi tìm mô hình nhà chờ xe buýt an toàn, thông minh nhất

Ngày 25/06, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Giao thông vận tải phát động Cuộc thi “Thiết kế mô ...

mo hinh thu vien do chilfund viet nam ho tro giup hoc sinh tieu hoc manh dan tu tin Mô hình thư viện do ChilFund Việt Nam hỗ trợ giúp học sinh tiểu học mạnh dạn, tự tin

Mới đây, Tổ chức ChildFund Việt Nam phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị đánh giá công tác triển khai các hoạt động ...

xe khach xe buyt taxi dong loat trien khai thanh toan khong tien mat Xe khách, xe buýt, taxi đồng loạt triển khai thanh toán không tiền mặt

Nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời giảm rủi ro và thất thoát tiền mặt trong dịch vụ vận tải, nhiều hãng xe ...

Thời Đại
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lộ diện những mô hình đẹp, độc của 17 đội tại vòng Sơ khảo cuộc thi Thiết kế nhà chờ xe buýt

Lộ diện những mô hình đẹp, độc của 17 đội tại vòng Sơ khảo cuộc thi Thiết kế nhà chờ xe buýt

Ngày 30/7, tại Hội trường lớn, Đại học Giao thông vận tải đã diễn ra vòng thi Sơ khảo cuộc thi Thiết kế nhà chờ xe buýt An toàn – Thông minh – Thân thiện giữa 17 đội thi đến từ 13 trường Đại học trên địa bàn cả nước.    

Các tin bài khác

Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Trong thời gian qua, các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá sự nghiệp đổi mới của Việt Nam, mưu đồ gieo rắc hoài nghi, bào mòn niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ. Trước âm mưu, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm đó, hoạt động đối ngoại nhân dân trở thành công cụ quan trọng để vun đắp tình hữu nghị, là tuyến ‘‘phòng thủ mềm’’ góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:
Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Nhân dịp đón Năm Mới 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết "Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc". Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đại hội XIV của Đảng đã chuẩn bị nhiều “hành trang” để đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới. Chúng ta nhận thấy trong “hành trang” đó nổi bật là tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Tổ chức Plan International Việt Nam vừa phối hợp Sở Ngoại vụ tỉnh Tuyên Quang và chính quyền địa phương trao gần 200 bình lọc nước cùng các gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân tại phường Hà Giang 1, Hà Giang 2 và xã Tân Quang (tỉnh Tuyên Quang), nhằm giúp người dân tiếp cận nguồn nước sạch, an toàn, phục vụ sinh hoạt và phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh sau lũ lụt.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động