Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
06:54 | 25/02/2025 GMT+7

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025: xây dựng ASEAN đoàn kết, bao trùm và tự cường

aa
Ngày 25/2, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 với chủ đề "Xây dựng ASEAN đoàn kết, bao trùm và tự cường trong một thế giới biến động" khai mạc tại Hà Nội. Đây là sáng kiến do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 (Jakarta, Indonesia, tháng 9/2023).
Chủ tịch nước Lương Cường: Tăng cường lòng tin chính trị giữa các nước Đông Nam Á
Đại sứ Caroline Beresford: Thắt chặt hơn nữa sợi dây gắn kết hai nước Việt Nam - New Zealand

Sáng kiến quan trọng, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Việt Nam

Diễn đàn Tương lai ASEAN là sáng kiến đa phương kênh 1.5 quy mô lớn đầu tiên của Việt Nam nhằm tạo diễn đàn cho các nhà lãnh đạo, chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và các đối tác khác cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến mới góp phần định hình tương lai phát triển của ASEAN và thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cùng trưởng đoàn các nước ASEAN tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cùng trưởng đoàn các nước ASEAN tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì và phát biểu định hướng tại Diễn đàn. Có trên 500 đại biểu đăng ký tham dự trực tiếp, bao gồm lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và đối tác; các chuyên gia, học giả hàng đầu khu vực và quốc tế; đại sứ, quan chức cấp cao các nước ASEAN và đối tác, các tổ chức quốc tế; đại diện doanh nghiệp, địa phương và đông đảo phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Diễn đàn diễn ra trong hai ngày (25-26/2) với 5 phiên toàn thể chính thức cùng nhiều hoạt động trước Diễn đàn và các hoạt động bên lề quan trọng:

Sáng 25/2, tại Học viện Ngoại giao diễn ra các hoạt động khởi động Diễn đàn (pre-events) bao gồm Triển lãm ảnh "Hành trình 30 năm Việt Nam tham gia ASEAN" và các tọa đàm chuyên đề song song về "Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Chuyển đổi số vì hòa bình bền vững", "Thúc đẩy nông nghiệp thông minh vì an ninh lương thực khu vực"...

Chiều 25/2, tại Khách sạn Melia Hà Nội, Diễn đàn chính thức bắt đầu với Phiên khai mạc có sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Tiếp nối là hai phiên toàn thể thảo luận về "Các xu hướng lớn tác động tới ASEAN và thế giới tới năm 2035" và "Củng cố các nguyên tắc nền tảng của ASEAN nhằm ứng phó với các thách thức trong tương lai". Ngày làm việc đầu tiên kết thúc bằng Tiệc chiêu đãi cấp cao (Gala Dinner).

Ngày 26/2 diễn ra bốn phiên toàn thể bao gồm: Phiên toàn thể cấp cao với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo cấp cao một số nước ASEAN và đối tác, tiếp theo là các phiên toàn thể về "Hợp tác tiểu vùng hướng tới thúc đẩy tính tự cường và phát triển bền vững", "Quản trị các công nghệ mới nổi nhằm đảm bảo an ninh toàn diện" và "Vai trò gắn kết và thúc đẩy hòa bình của ASEAN trong một thế giới phân mảnh", xen giữa là phiên ăn trưa làm việc chuyên đề "ASEAN đón đầu tương lai: Làm chủ công nghệ mới nổi" và kết thúc là Phiên bế mạc.

Khẳng định vai trò của Việt Nam trong ASEAN

Việc Việt Nam tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 thể hiện sự đóng góp chủ động, tích cực cũng như mong muốn phát huy vai trò dẫn dắt, nòng cốt của Việt Nam trong hợp tác khu vực và toàn cầu.

Ông Beni Sukadis, điều phối viên của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược Indonesia (Lesperssi) cho rằng, ASEAN đang thúc đẩy an ninh và hòa bình khu vực thông qua đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin. Ông kỳ vọng các thảo luận tại Diễn đàn sẽ nhấn mạnh giá trị của tính bền vững và tính tuần hoàn trong chuỗi cung ứng để giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và cạn kiệt tài nguyên.

Tiến sĩ Dinna Prapto Raharja, Cố vấn chính sách cấp cao, người sáng lập Viện nghiên cứu và đào tạo độc lập, Synergy Policies, lại cho rằng, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 là cơ hội cần thiết để thúc đẩy quá trình ra quyết định từ các cơ quan ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh cơ chế ASEAN trở nên phức tạp hơn trong 10 năm qua. Bà nhấn mạnh ASEAN cần cải thiện sự kết nối giữa các cơ quan và phản ứng nhanh hơn trước các vấn đề khu vực.

Giao diện website chính thức của Diễn đàn: https://www.asean-futureforum.com
Giao diện website chính thức của Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025: https://www.asean-futureforum.com. (Ảnh: Học viện Ngoại giao)

Đại sứ Malaysia tại ASEAN Sarah Al Bakri Devadason đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam khi chủ trì Diễn đàn lần thứ hai tại Hà Nội. Chủ đề của Diễn đàn phù hợp với các nguyên tắc cốt lõi của ASEAN và có liên kết với tầm nhìn của Malaysia với tư cách là Chủ tịch ASEAN vào năm 2025, hướng tới một ASEAN đoàn kết, bao trùm và tự cường.

Đại sứ Australia tại ASEAN Tiffany McDonald nhận định Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 là cơ hội để xem xét, thảo luận về cách ASEAN và các đối tác hợp tác với nhau để giải quyết các thách thức và duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực. Đồng thời, Diễn đàn khẳng định vai trò không thể thiếu của Việt Nam trong ASEAN sau 30 năm gia nhập tổ chức.

Đại sứ cũng bày tỏ tin tưởng rằng ASEAN có thể đóng vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy một môi trường ổn định và có thể dự đoán được thông qua việc tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, tôn trọng lẫn nhau và giải quyết hòa bình các tranh chấp. Các quốc gia cần hành động có trách nhiệm trong khu vực chung và cung cấp một nền tảng đối thoại để xây dựng lòng tin giúp ngăn ngừa xung đột.

Ông Florian Feyerabend, Trưởng đại diện Viện KAS, Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam, cho biết: "Vào năm 2024, Diễn đàn lần đầu tiên tổ chức và gây được tiếng vang lớn, thậm chí còn được đề cập trong tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Diễn đàn năm nay chứng kiến nhiều sự tham gia hơn từ các đối tác bên ngoài ASEAN, phản ánh ba khía cạnh đoàn kết, bao trùm và tự cường. Cả ba yếu tố này đều vô cùng quan trọng trong thời điểm hiện nay bởi chúng ta đang ở trong một bước ngoặt lịch sử và chứng kiến sự phân mảnh của quốc tế. Chúng tôi đánh giá cao vai trò của Việt Nam và tin rằng với Diễn đàn Tương lai ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào đối thoại về tương lai của khu vực, rà soát, điều chỉnh và cải thiện các cơ chế hiện có".

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước ASEAN Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước ASEAN
Đoàn kết là động lực then chốt để ASEAN vượt qua các thách thức trong giai đoạn phát triển mới Đoàn kết là động lực then chốt để ASEAN vượt qua các thách thức trong giai đoạn phát triển mới

Minh Thái (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tương lai thế giới thuộc về thế hệ trẻ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tương lai thế giới thuộc về thế hệ trẻ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tương lai thế giới thuộc về thế hệ trẻ, do đó thế hệ trẻ hãy hành động với những việc làm cụ thể, thiết thực vì một Trái Đất sáng, xanh, sạch, đẹp.
AFF 2025: Thắt chặt sợi dây gắn kết, ứng phó hiệu quả với những thách thức

AFF 2025: Thắt chặt sợi dây gắn kết, ứng phó hiệu quả với những thách thức

Trong các phát biểu, lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế đã nhấn mạnh đến sự hợp tác, đoàn kết, bao trùm và kiên cường của ASEAN giữa bối cảnh thế giới đầy bất định và những biến đổi to lớn.
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược và 3 đột phá hành động phát triển ASEAN

Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược và 3 đột phá hành động phát triển ASEAN

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, để ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới cần sự đoàn kết, tư duy đột phá, chiến lược sắc bén, lộ trình khả thi, hành động quyết liệt.

Các tin bài khác

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - EU

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - EU

Chiều 22/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên tiếp Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) do Chủ tịch Eurocham Bruno Jaspaer làm Trưởng đoàn, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác về biển

Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác về biển

Ngày 22/5, tại Moscow, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Nikolai Platonovich Patrushev, Trợ lý Tổng thống, Chủ tịch Hội đồng Biển Liên bang Nga đồng chủ trì Phiên họp tham vấn lần thứ hai trong lĩnh vực biển giữa hai nước.
Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác có tầm quan trọng hàng đầu

Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác có tầm quan trọng hàng đầu

Chiều 22/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông David Zapolsky, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc Pháp lý và Quan hệ toàn cầu của Tập đoàn Amazon.
Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Trong khuôn khổ “Tuần lễ Việt Nam” tại St. Petersburg (Nga), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã chính thức ra mắt Tủ sách tiếng Việt tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt, trực thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Herzen (ĐH SP QG Herzen) danh tiếng. Sự kiện đánh dấu một chương mới trong việc quảng bá tri thức, văn hoá và ngôn ngữ Việt Nam ra thế giới.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động