Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
06:54 | 25/02/2025 GMT+7

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025: xây dựng ASEAN đoàn kết, bao trùm và tự cường

aa
Ngày 25/2, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 với chủ đề "Xây dựng ASEAN đoàn kết, bao trùm và tự cường trong một thế giới biến động" khai mạc tại Hà Nội. Đây là sáng kiến do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 (Jakarta, Indonesia, tháng 9/2023).
Chủ tịch nước Lương Cường: Tăng cường lòng tin chính trị giữa các nước Đông Nam Á
Đại sứ Caroline Beresford: Thắt chặt hơn nữa sợi dây gắn kết hai nước Việt Nam - New Zealand

Sáng kiến quan trọng, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Việt Nam

Diễn đàn Tương lai ASEAN là sáng kiến đa phương kênh 1.5 quy mô lớn đầu tiên của Việt Nam nhằm tạo diễn đàn cho các nhà lãnh đạo, chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và các đối tác khác cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến mới góp phần định hình tương lai phát triển của ASEAN và thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cùng trưởng đoàn các nước ASEAN tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cùng trưởng đoàn các nước ASEAN tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì và phát biểu định hướng tại Diễn đàn. Có trên 500 đại biểu đăng ký tham dự trực tiếp, bao gồm lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và đối tác; các chuyên gia, học giả hàng đầu khu vực và quốc tế; đại sứ, quan chức cấp cao các nước ASEAN và đối tác, các tổ chức quốc tế; đại diện doanh nghiệp, địa phương và đông đảo phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Diễn đàn diễn ra trong hai ngày (25-26/2) với 5 phiên toàn thể chính thức cùng nhiều hoạt động trước Diễn đàn và các hoạt động bên lề quan trọng:

Sáng 25/2, tại Học viện Ngoại giao diễn ra các hoạt động khởi động Diễn đàn (pre-events) bao gồm Triển lãm ảnh "Hành trình 30 năm Việt Nam tham gia ASEAN" và các tọa đàm chuyên đề song song về "Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Chuyển đổi số vì hòa bình bền vững", "Thúc đẩy nông nghiệp thông minh vì an ninh lương thực khu vực"...

Chiều 25/2, tại Khách sạn Melia Hà Nội, Diễn đàn chính thức bắt đầu với Phiên khai mạc có sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Tiếp nối là hai phiên toàn thể thảo luận về "Các xu hướng lớn tác động tới ASEAN và thế giới tới năm 2035" và "Củng cố các nguyên tắc nền tảng của ASEAN nhằm ứng phó với các thách thức trong tương lai". Ngày làm việc đầu tiên kết thúc bằng Tiệc chiêu đãi cấp cao (Gala Dinner).

Ngày 26/2 diễn ra bốn phiên toàn thể bao gồm: Phiên toàn thể cấp cao với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo cấp cao một số nước ASEAN và đối tác, tiếp theo là các phiên toàn thể về "Hợp tác tiểu vùng hướng tới thúc đẩy tính tự cường và phát triển bền vững", "Quản trị các công nghệ mới nổi nhằm đảm bảo an ninh toàn diện" và "Vai trò gắn kết và thúc đẩy hòa bình của ASEAN trong một thế giới phân mảnh", xen giữa là phiên ăn trưa làm việc chuyên đề "ASEAN đón đầu tương lai: Làm chủ công nghệ mới nổi" và kết thúc là Phiên bế mạc.

Khẳng định vai trò của Việt Nam trong ASEAN

Việc Việt Nam tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 thể hiện sự đóng góp chủ động, tích cực cũng như mong muốn phát huy vai trò dẫn dắt, nòng cốt của Việt Nam trong hợp tác khu vực và toàn cầu.

Ông Beni Sukadis, điều phối viên của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược Indonesia (Lesperssi) cho rằng, ASEAN đang thúc đẩy an ninh và hòa bình khu vực thông qua đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin. Ông kỳ vọng các thảo luận tại Diễn đàn sẽ nhấn mạnh giá trị của tính bền vững và tính tuần hoàn trong chuỗi cung ứng để giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và cạn kiệt tài nguyên.

Tiến sĩ Dinna Prapto Raharja, Cố vấn chính sách cấp cao, người sáng lập Viện nghiên cứu và đào tạo độc lập, Synergy Policies, lại cho rằng, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 là cơ hội cần thiết để thúc đẩy quá trình ra quyết định từ các cơ quan ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh cơ chế ASEAN trở nên phức tạp hơn trong 10 năm qua. Bà nhấn mạnh ASEAN cần cải thiện sự kết nối giữa các cơ quan và phản ứng nhanh hơn trước các vấn đề khu vực.

Giao diện website chính thức của Diễn đàn: https://www.asean-futureforum.com
Giao diện website chính thức của Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025: https://www.asean-futureforum.com. (Ảnh: Học viện Ngoại giao)

Đại sứ Malaysia tại ASEAN Sarah Al Bakri Devadason đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam khi chủ trì Diễn đàn lần thứ hai tại Hà Nội. Chủ đề của Diễn đàn phù hợp với các nguyên tắc cốt lõi của ASEAN và có liên kết với tầm nhìn của Malaysia với tư cách là Chủ tịch ASEAN vào năm 2025, hướng tới một ASEAN đoàn kết, bao trùm và tự cường.

Đại sứ Australia tại ASEAN Tiffany McDonald nhận định Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 là cơ hội để xem xét, thảo luận về cách ASEAN và các đối tác hợp tác với nhau để giải quyết các thách thức và duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực. Đồng thời, Diễn đàn khẳng định vai trò không thể thiếu của Việt Nam trong ASEAN sau 30 năm gia nhập tổ chức.

Đại sứ cũng bày tỏ tin tưởng rằng ASEAN có thể đóng vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy một môi trường ổn định và có thể dự đoán được thông qua việc tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, tôn trọng lẫn nhau và giải quyết hòa bình các tranh chấp. Các quốc gia cần hành động có trách nhiệm trong khu vực chung và cung cấp một nền tảng đối thoại để xây dựng lòng tin giúp ngăn ngừa xung đột.

Ông Florian Feyerabend, Trưởng đại diện Viện KAS, Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam, cho biết: "Vào năm 2024, Diễn đàn lần đầu tiên tổ chức và gây được tiếng vang lớn, thậm chí còn được đề cập trong tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Diễn đàn năm nay chứng kiến nhiều sự tham gia hơn từ các đối tác bên ngoài ASEAN, phản ánh ba khía cạnh đoàn kết, bao trùm và tự cường. Cả ba yếu tố này đều vô cùng quan trọng trong thời điểm hiện nay bởi chúng ta đang ở trong một bước ngoặt lịch sử và chứng kiến sự phân mảnh của quốc tế. Chúng tôi đánh giá cao vai trò của Việt Nam và tin rằng với Diễn đàn Tương lai ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào đối thoại về tương lai của khu vực, rà soát, điều chỉnh và cải thiện các cơ chế hiện có".

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước ASEAN Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước ASEAN
Đoàn kết là động lực then chốt để ASEAN vượt qua các thách thức trong giai đoạn phát triển mới Đoàn kết là động lực then chốt để ASEAN vượt qua các thách thức trong giai đoạn phát triển mới

Minh Thái (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tương lai thế giới thuộc về thế hệ trẻ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tương lai thế giới thuộc về thế hệ trẻ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tương lai thế giới thuộc về thế hệ trẻ, do đó thế hệ trẻ hãy hành động với những việc làm cụ thể, thiết thực vì một Trái Đất sáng, xanh, sạch, đẹp.
AFF 2025: Thắt chặt sợi dây gắn kết, ứng phó hiệu quả với những thách thức

AFF 2025: Thắt chặt sợi dây gắn kết, ứng phó hiệu quả với những thách thức

Trong các phát biểu, lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế đã nhấn mạnh đến sự hợp tác, đoàn kết, bao trùm và kiên cường của ASEAN giữa bối cảnh thế giới đầy bất định và những biến đổi to lớn.
Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược và 3 đột phá hành động phát triển ASEAN

Thủ tướng đề xuất 3 ưu tiên chiến lược và 3 đột phá hành động phát triển ASEAN

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, để ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới cần sự đoàn kết, tư duy đột phá, chiến lược sắc bén, lộ trình khả thi, hành động quyết liệt.

Các tin bài khác

Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam từ ngày 27-29/4

Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam từ ngày 27-29/4

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/4.
Nhân chứng quốc tế nhận định: Chiến thắng 30/4 là thành quả của sự hội tụ toàn diện

Nhân chứng quốc tế nhận định: Chiến thắng 30/4 là thành quả của sự hội tụ toàn diện

Chiến thắng ngày 30/4/1975 là kết quả của cuộc đấu tranh bền bỉ vì độc lập dân tộc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng từ năm 1945. Nhiều nhân chứng quốc tế nhận định, đây là thành quả của sự hội tụ toàn diện: sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, thiên tài của lãnh tụ, chiến lược ngoại giao linh hoạt, tinh thần đoàn kết toàn dân, bản lĩnh của quân đội và sự ủng hộ mạnh mẽ từ bạn bè khắp năm châu.
Chủ tịch nước Lương Cường sẽ thăm cấp Nhà nước đến Lào

Chủ tịch nước Lương Cường sẽ thăm cấp Nhà nước đến Lào

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước Lương Cường sẽ thăm cấp Nhà nước tới Lào từ ngày 24-25/4/2025.
68 quân nhân Việt Nam sẽ tham gia duyệt binh tại Nga

68 quân nhân Việt Nam sẽ tham gia duyệt binh tại Nga

Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại Liên bang Nga (9/5/1945-9/5/2025), 68 quân nhân Trường Sĩ quan Lục quân 1 sẽ đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow (Liên bang Nga).

Đọc nhiều

Vui Tết cổ truyền nước bạn, Hà Nội gắn kết tình hữu nghị bốn phương

Vui Tết cổ truyền nước bạn, Hà Nội gắn kết tình hữu nghị bốn phương

Ngày 26/4 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình “Giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á 2025”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Bangladesh và Sri Lanka tổ chức, là dịp để bạn bè quốc tế cùng chia sẻ niềm vui ngày Tết, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc.
Những lá thư chở vận mệnh non sông

Những lá thư chở vận mệnh non sông

Một trong những trang sử hào hùng nhất của dân tộc ta là cuộc chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ở thế kỷ 20. Diệu kỳ thay chúng ta có thể chiêm ngưỡng điều đó qua những lá thư. Đó là thư viết tay, đánh máy của Tổng Bí thư Lê Duẩn gửi tướng lĩnh, lãnh đạo miền Nam. Thư chuyển những mật lệnh, chỉ thị tối cao, những quan điểm, luận thuyết và cả kỹ chiến thuật chiến đấu. Và thư cũng thấm đẫm tình đồng chí, đồng bào; cũng tha thiết tâm tư một người con nước Việt. Thư đó sau này được in thành tuyển tập “Thư vào Nam” với những giá trị đặc biệt và độc đáo cho hậu thế.
Phim tài liệu chưa từng công bố về Chiến thắng 30/4: Món quà đặc biệt Thụy Điển dành cho Việt Nam

Phim tài liệu chưa từng công bố về Chiến thắng 30/4: Món quà đặc biệt Thụy Điển dành cho Việt Nam

Ngày 25/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ trao tặng bộ phim tài liệu “Victory Vietnam” (Chiến thắng của Việt Nam) – tác phẩm chưa từng được công bố, do đạo diễn Thụy Điển Bo Öhlén thực hiện. Đây là món quà ý nghĩa mà Thụy Điển gửi tặng nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
“Biến quá khứ thành cơ hội”: Ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

“Biến quá khứ thành cơ hội”: Ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

50 năm sau ngày thống nhất đất nước, Việt Nam không chỉ khắc phục hậu quả chiến tranh, mà còn khẳng định vị thế trên trường quốc tế bằng chính sách ngoại giao kiên định nhưng linh hoạt. Như ông Tim Rieser, cố vấn cao cấp của Thượng nghị sĩ Mỹ Peter Welch nhận định: “Chúng tôi nhận ra rằng phải học cách nói chuyện khác đi, để biến những di sản chiến tranh từng gây oán giận thành cơ hội hợp tác”.
Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Từ ngày 15/4 đến 2/5 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Thư viện Vùng 5 Hải quân tổ chức triển lãm, trưng bày và giới thiệu sách với chủ đề “Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 4, đồng thời thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Quân chủng Hải quân.
Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Sáng 21/4 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Quân chủng Hải quân đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025).
thoi tiet hom nay 254 bac bo co mua rao va giong
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/4, Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ, Tây Nguyên và Nam bộ có nơi trên 36 độ.
[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

Ngày 25/4 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn nhằm nâng cao nhận thức người dân trên thế giới về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gây nguy hại đến sức khỏe con người.
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn phân luồng và tổ chức giao thông chi tiết.
Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Mở cửa phiên sáng nay, mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay tiếp tục tăng 5,5 triệu đồng so với sáng qua.
Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 21-22/4, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.
Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 20/4, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biển 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ.
Phiên bản di động