Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:36 | 16/06/2023 GMT+7

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg thảo luận việc thúc đẩy quan hệ EAEC - ASEAN

aa
Ngày 15/6, tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) lần thứ 26 ở thủ đô phương Bắc của nước Nga đã diễn ra phiên đối thoại kinh doanh giữa Cộng đồng Kinh tế Á - Âu (EAEC) và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Việt Nam - Singapore: Tiến tới thành lập cơ chế công tác liên ngành thúc đẩy Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh Việt Nam - Singapore: Tiến tới thành lập cơ chế công tác liên ngành thúc đẩy Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 10/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Thúc đẩy đầu tư là chìa khóa tăng trưởng kinh tế của Việt Nam Thúc đẩy đầu tư là chìa khóa tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Đây là nhận định của ông Andrea Coppola, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về những giải pháp Việt Nam cần hướng tới trong thời gian tiếp theo.
Chú thích ảnh
Thống đốc thành phố St. Petersburg Alexander Belgov phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 26. Ảnh: TTXVN phát

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 5 năm ký Bản ghi nhớ giữa Ủy ban Kinh tế Á - Âu và ASEAN về hợp tác kinh tế, cũng như kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Nga - ASEAN. Cuộc đối thoại EAEC - ASEAN lần này nhằm tạo thêm các động lực để tăng cường và đa dạng hóa hợp tác trong tất cả các lĩnh vực của chương trình nghị sự kinh tế và thương mại, kể cả nền kinh tế tuần hoàn, hiệu quả năng lượng, công nghiệp, an ninh lương thực, hậu cần, công nghệ kỹ thuật số và du lịch.

Tham dự cuộc đối thoại có ông Sergey Glazyev, thành viên Hội đồng (Bộ trưởng) về Hội nhập và Kinh tế vĩ mô, Ủy ban Kinh tế Á - Âu, ông Vladimir Ilyichev, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế LB Nga, ông Evgeny Zagainov, Đại diện thường trực của LB Nga tại ASEAN (tham dự trực tuyến); ông Satwinder Singh, Phó Tổng thư ký ASEAN, ông Kang Zo, Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Kinh tế Đối ngoại Myanmar. Đại diện Thương vụ Việt Nam tại LB Nga cũng như Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga cũng tham dự.

Tại phiên đối thoại, các diễn giả đều khẳng định tiềm năng hợp tác kinh tế to lớn giữa EAEC và ASEAN. Ông Glazyev cho biết đối với EAEC, ASEAN là đối tác có trọng lượng nhất xét theo hệ thống các thỏa thuận. Tuy nhiên, kim ngạch trao đổi thương mại song phương thấp cho thấy giữa hai khối vẫn còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển, và cần phải chuyển hóa những tiềm năng này thành kết quả thực tế. Việc Nga xoay trục sang phương Đông và phương Nam hầu như vẫn chưa tác động đến các nước thành viên ASEAN. Ông Glazyev cho rằng một trong những hạn chế ảnh hưởng đến trao đổi thương mại giữa hai khối hiện nay là vấn đề thanh toán. Để giải quyết vấn đề này, ông đề xuất thanh toán bằng đồng nội tệ, hoặc bằng cách phát hành tiền điện tử bản vị vàng. Tuy nhiên, ông Glazyev cho rằng điều quan trọng nhất vẫn là các doanh nghiệp phải tăng cường thông tin và hiểu biết về các lĩnh vực của nhau.

Về phần mình, Phó Tổng thư ký ASEAN, ông Satwinder Singh khẳng định phiên thảo luận này là nền tảng quan trọng để hai bên thúc đẩy tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Ông Singh nêu 3 hướng tăng cường hợp tác giữa hai khối. Thứ nhất là an ninh năng lượng, bởi đến năm 2025, ASEAN sẽ trở thành khối nhập khẩu ròng khí đốt và than đá. ASEAN cũng có thể hợp tác với EAEC trong lĩnh vực công nghệ tái tạo năng lượng để tận dụng hiệu quả các nguồn năng lượng. Lĩnh vực thứ hai có thể hợp tác phát triển là công nghệ số hóa, bởi ngành này có thể giúp tăng mạnh GDP các nước thành viên.

Ông Singh cũng đề xuất triển khai thương mại số hóa giữa các nước thành viên 2 khối để tiến tới nền thương mại không cần đến “chứng từ giấy”. Lĩnh vực hợp tác thứ 3 là về nông sản và thực phẩm, hợp tác giữa hai khối trong lĩnh vực này, cũng như các công nghệ chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm có thể giúp đảm bảo an ninh lương thực trên thế giới.

Về phần mình, Thứ trưởng Phát triển Kinh tế Nga, ông Evgeny Zagainov cho biết ASEAN và các nước thành viên của khối này có vị thế đáng kể trong chiến lược xoay trục của Nga sang phương Đông. Ông Zagainov cho biết trong vòng 1 năm qua ông đã tham gia các đoàn lớn của Nga tới Indonesia, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, để thúc đẩy thương mại. Ông khẳng định ASEAN là thị trường quan trọng của Nga do tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, dân số đông, thị trường tiêu dùng lớn và hấp dẫn. Ông Zagainov đồng thời lưu ý tới lĩnh vực du lịch, vốn cũng rất nhiều tiềm năng đối với người dân cả hai khối.

Theo Duy Trinh - Quang Vinh (TTXVN)

https://baotintuc.vn/the-gioi/dien-dan-kinh-te-quoc-te-st-petersburg-thao-luan-viec-thuc-day-quan-he-eaec-asean-20230615215356561.htm

Thị trường tài chính bền vững ASEAN có những bước phát triển bất chấp một năm đầy thách thức Thị trường tài chính bền vững ASEAN có những bước phát triển bất chấp một năm đầy thách thức
Lượng phát hành duy trì ở mức mạnh mẽ, cao gấp đôi so với năm 2020 và còn nhiều điểm tích cực đáng lưu ý như tăng phát hành trái phiếu chính phủ.
Ủy ban liên chính phủ ASEAN thảo luận về vấn đề nhân quyền Ủy ban liên chính phủ ASEAN thảo luận về vấn đề nhân quyền
AICHR đã họp với Hội nghị quan chức cấp cao phụ trách thông tin ASEAN (SOMRI) do Việt Nam đại diện nhằm thảo luận về các ưu tiên và sáng kiến liên quan đến nhân quyền, thông tin và truyền thông.
Theo baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam cam kết góp phần xây dựng ASEAN bao trùm, bền vững và gắn kết

Việt Nam cam kết góp phần xây dựng ASEAN bao trùm, bền vững và gắn kết

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 25/5, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh dẫn đầu đã tham dự Phiên họp trù bị Cuộc gặp các Nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA), trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Cấp cao liên quan.
Cao điểm để du lịch tăng trưởng bứt phá

Cao điểm để du lịch tăng trưởng bứt phá

Năm 2025 này, cùng với đẩy mạnh tinh gọn bộ máy tổ chức, sắp xếp đơn vị hành chính, tiến hành đại hội đảng các cấp, Quảng Ninh còn đặt mục tiêu tăng trưởng 14% - mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, du lịch, dịch vụ được kỳ vọng là một trong những ngành đạt mức tăng trưởng cao, qua đó đóng góp vào thành tích chung của tỉnh.
Đẩy mạnh tiêu dùng nội địa để đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Đẩy mạnh tiêu dùng nội địa để đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Tiêu dùng trong nước cần tiếp tục được thúc đẩy để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% trong năm 2025, với một trong những giải pháp trọng tâm là kéo dài chính sách giảm thuế VAT 2%.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 28/5: Mỹ yêu cầu tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế

Tin quốc tế ngày 28/5: Mỹ yêu cầu tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế

Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế; Vua Charles III nhấn mạnh "quyền tự quyết" của Canada; Ukraine tấn công drone quy mô lớn vào Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/5.
Quyết tâm hướng tới một ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo

Quyết tâm hướng tới một ASEAN tự cường, năng động, sáng tạo

Chiều 26/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo Cấp cao ASEAN ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur về “ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta.”
Tin quốc tế ngày 27/5: Palestine giành được quyền treo cờ tại trụ sở WHO; ông Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề

Tin quốc tế ngày 27/5: Palestine giành được quyền treo cờ tại trụ sở WHO; ông Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề

Phái đoàn Palestine đã giành được quyền treo cờ của họ tại trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO); Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/5.
Rào cản kỹ thuật từ những con ốc nhỏ xíu trong tham vọng đưa iPhone về Mỹ

Rào cản kỹ thuật từ những con ốc nhỏ xíu trong tham vọng đưa iPhone về Mỹ

Nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ đang vấp phải nhiều thách thức pháp lý và kinh tế. Một trong những khó khăn tưởng chừng nhỏ nhất lại là vấn đề tự động hóa trong việc lắp ráp những con ốc nhỏ xíu - chi tiết được giới chuyên gia nhận định là mang tính biểu tượng cho hàng loạt rào cản kỹ thuật hiện nay.

Đọc nhiều

TS. Vũ Hoài Chương được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Hiệp sĩ

TS. Vũ Hoài Chương được trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Hiệp sĩ

Nhân dịp Tổng thống Hungary Tamás Sulyok thăm Việt Nam, ngày 28/5 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Huân chương Công trạng hạng Chữ thập Hiệp sĩ (Magyar Érdemrend Lovagkereszt), phần thưởng cao quý của nhà nước Hungary cho TS. Vũ Hoài Chương.
Đề nghị giữ nguyên quy định các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Đề nghị giữ nguyên quy định các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Theo Trang thông tin điện tử MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam vừa có Báo cáo Kết quả lấy ý kiến trong hệ thống MTTQ Việt Nam đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013. Theo Báo cáo, Ban Thường trực nhất trí và đề nghị giữ nguyên quy định các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc MTTQ Việt Nam.
“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

“Tiếng hát Việt toàn cầu 2025”: gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội

Chiều 30/5, tại Hà Nội, cuộc thi “Tiếng hát Việt toàn cầu 2025” (Global Vietnamese Singing 2025) chính thức khởi động với nhiều nét mới, mang đến sân chơi dành cho những người Việt yêu ca hát trên toàn thế giới.
Tin quốc tế ngày 1/6: Mỹ kêu gọi châu Á tăng chi tiêu quốc phòng, Ukraine sơ tán người dân gần biên giới Nga

Tin quốc tế ngày 1/6: Mỹ kêu gọi châu Á tăng chi tiêu quốc phòng, Ukraine sơ tán người dân gần biên giới Nga

Mỹ kêu gọi các quốc gia châu Á tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 5% GDP, Ukraine sơ tán khẩn cấp 11 ngôi làng giáp biên giới với Nga; 400 người sơ tán do cháy tàu điện ngầm tại Hàn Quốc… là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 1/6.
Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Chiều 31/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu, tặng quà các cháu học sinh con cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân. Những món quà chứa đựng tình cảm và là lời động viên từ hậu phương gửi tới những người lính đang ngày đêm góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Ngày 29/5, tại tỉnh Lai Châu diễn ra Hội đàm công tác quản lý biên giới giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) năm 2025. Hai bên khẳng định quyết tâm triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy kết nối hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới và tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự vùng giáp ranh.
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 1/6, nắng nóng ở Bắc Bộ lan rộng ra toàn vùng, cường độ gia tăng, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C, có nơi trên 39°C, độ ẩm trong không khí ở ngưỡng thấp, khoảng 50-55%.
Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và sáng ngày 30/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/5 đến sáng sớm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>150mm/3h).
Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Sáng sớm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và tối 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế - văn hóa năng động bậc nhất cả nước, luôn chứng kiến sự gia tăng không ngừng về nhu cầu di chuyển chất lượng cao. Trong bối cảnh đó, phân khúc cho thuê xe hạng sang, đặc biệt là dòng xe limousine tiện nghi, đã trở thành một thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức. Giữa vô vàn lựa chọn, việc tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch vụ thực sự chuyên nghiệp, am tường và đặt trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm là điều then chốt. Và Xe Limo, với chiến lược tập trung chuyên sâu và cam kết mạnh mẽ về chất lượng, đang nổi lên như một điểm sáng, khẳng định vị thế vững chắc trong lòng khách hàng.
Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, cả nước nhiều nơi có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Phiên bản di động