Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:06 | 09/02/2025 GMT+7

Dịch cúm bùng phát khắp nước Mỹ: 24 triệu ca mắc, 13.000 người tử vong

aa
Mỹ đang trải qua mùa cúm nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua với ít nhất 24 triệu ca mắc và 13.000 người tử vong, theo số liệu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 7/2. Hệ thống y tế đối mặt với áp lực nặng nề, nhiều trường học buộc phải đóng cửa, trong khi CDC cảnh báo dịch bệnh có thể còn kéo dài.
Số ca cúm nặng tăng, chuyên gia khuyến cáo biện pháp phòng ngừa
Thông tin về các ca mắc bệnh do virus gây viêm phổi trên người ở Trung Quốc

45 bang, khu vực ở Mỹ báo động mức cúm mùa “cao hoặc rất cao”

Những con số này đánh dấu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, ngang bằng với đỉnh điểm của đại dịch cúm lợn năm 2009.

Theo dữ liệu từ CDC, đã có hơn 48.000 bệnh nhân nhập viện do cảm cúm chỉ riêng trong tuần tuần kết thúc vào ngày 1/2. Đáng chú ý, cơ quan này ghi nhận có 10 trường hợp tử vong ở trẻ em liên quan cảm cúm, nâng tổng số ca tử vong ở trẻ em trong mùa này lên con số 57.

Tình trạng dịch bệnh càng trở nên nghiêm trọng khi hơn 45 bang và khu vực ở Mỹ báo cáo mức độ hoạt động của cảm cúm ở mức “cao hoặc rất cao”, trong khi số ca khám cấp cứu liên quan đến cảm cúm trên toàn quốc cũng đạt mức “rất cao”.

Bản đồ hoạt động của bệnh giống cúm ngoại trú tại Hoa Kỳ trong mùa cúm 2024-25CDC
Bản đồ hoạt động của dịch cúm mùa tại Mỹ trong mùa cúm 2024-2025. (Ảnh: CDC)

Tiến sỹ Kavita Patel, cộng tác viên y tế kênh truyền hình NBC nói: “Cúm mùa là nguyên nhân chính. Nhưng chúng ta cũng đang phải đối mặt làn sóng COVID-19, virus hợp bào hô hấp RSV và norovirus”.

Sự bùng phát của bệnh không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống y tế mà còn tác động mạnh đến giáo dục. Một số trường học trên khắp nước Mỹ đã buộc phải hủy lớp học hoặc chuyển sang hình thức học trực tuyến, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan, khi mà các bệnh đường hô hấp, trong đó có cảm cúm, đang tăng vọt.

Ông Tony Watts, Giám đốc Khu vực công Trường Newport cho biết: “Hồi dịch COVID-19 và giờ là cúm mùa. Trường học buộc phải đóng cửa một thời gian khá dài”.

CDC cảnh báo những người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên, những người mắc các bệnh mãn tính, béo phì, phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm khi mắc virus cúm.

Các chuyên gia của CDC cho biết dịch cúm chủ yếu lây lan qua các giọt bắn khi bệnh nhân ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. “Những giọt bắn này có thể bay vào miệng hoặc mũi của người ở gần bệnh nhân. Một người cũng có thể bị nhiễm virus cúm sau khi chạm tay vào bề mặt hoặc vật thể đã dính virus cúm, sau đó chạm tay vào miệng, mũi hoặc mắt”, CDC cảnh báo.

CDC khuyến cáo tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên tiêm vaccine ngừa cúm hàng năm. Đây được coi là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nghiêm trọng.

Dịch cúm bùng phát ở nhiều quốc gia

Không chỉ tại Mỹ, nhiều quốc gia khác trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc... cũng đang phải đối mặt với virus cúm và nhiều loại virus khác như norovirus (virus gây nôn mửa và tiêu chảy), virus gây bệnh COVID-19 và RSV.

Tại Bỉ, số ca mắc bệnh cúm gia tăng đang khiến hệ thống y tế nước này rơi vào tình trạng báo động. Số lượt khám vì các triệu chứng giống cúm trong tuần này đã tăng gấp đôi so với đỉnh điểm của mùa cúm trước.

Dữ liệu công bố hàng tuần của Viện Y tế công cộng (Sciensano) cho thấy tỷ lệ người đến khám vì các triệu chứng giống cúm đã lên tới 1.199/100.000 dân. Tỷ lệ này được cho là "đặc biệt cao" và có thể còn cao hơn nữa do dữ liệu chưa đầy đủ.

Các bệnh viện đang phải vật lộn với tình trạng quá tải. Tỷ lệ nhập viện do cúm là 6,6/100.000 dân. Mặc dù con số này giảm nhẹ so với tuần trước, nhưng các bệnh viện vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh.

Bác sỹ Julien De Greef, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Saint-Luc ở Brussels, cho biết điều khiến tình hình trở nên đặc biệt khó khăn là chuỗi các loại virus đường hô hấp liên tiếp đã khiến các nhân viên y tế có rất ít thời gian nghỉ ngơi trong vài tuần qua.

Một điều đáng lo ngại khác là virus cúm năm nay có vẻ nguy hiểm hơn. Theo một bác sĩ đa khoa, bệnh nhân thường cần phải điều trị từ 5 đến 6 ngày. Nghịch lý hiện nay là nhiều người bệnh không thể ở nhà đủ lâu để hồi phục và ngăn chặn sự lây lan của virus. Dù đã có khuyến nghị người bệnh ở nhà để hạn chế dịch bệnh lây lan, nhưng việc thiếu các biện pháp hỗ trợ hiệu quả cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là lao động tự do và những người làm việc không thường xuyên, đang gây khó khăn tài chính cho chính họ. Điều này buộc nhiều người phải đi làm ngay cả khi chưa khỏi bệnh, làm tăng nguy cơ lây lan virus trong cộng đồng.

Trước tình hình này, các chuyên gia y tế kêu gọi người dân nên ở nhà khi bị bệnh, tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và tiêm phòng cúm để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Tại Việt Nam, theo Bộ Y tế, mặc dù số trường hợp mắc cúm có gia tăng cục bộ từ cuối năm 2024 và trong thời gian dịp Tết Nguyên đán năm 2025, tuy nhiên không có sự gia tăng đột biến so với số mắc được ghi nhận cùng kỳ hàng năm trước đây với các tác nhân chủ yếu là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B.

Để chủ động phòng, chống cúm mùa, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; đeo khẩu trang tại nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay (nhất là sau khi ho, hắt hơi).

Mọi người không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; tiêm vaccine cúm mùa phòng bệnh; ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng; tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, người dân không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử lý kịp thời.

Video: Các khuyến cáo phòng ngừa virus Corona của Bộ Y tế Video: Các khuyến cáo phòng ngừa virus Corona của Bộ Y tế
Giữa đại dịch virus corona, Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm gia cầm Giữa đại dịch virus corona, Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm gia cầm
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Số ca cúm nặng tăng, chuyên gia khuyến cáo biện pháp phòng ngừa

Số ca cúm nặng tăng, chuyên gia khuyến cáo biện pháp phòng ngừa

Dịch cúm mùa đang bùng phát mạnh tại Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới, với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng. Trong nước, nhiều bệnh viện cũng ghi nhận các trường hợp cúm nặng, thậm chí nguy kịch. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không chủ quan và cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh.
Cúm A hoành hành, thuốc Tamiflu tăng giá từng giờ

Cúm A hoành hành, thuốc Tamiflu tăng giá từng giờ

Bệnh cúm mùa (cúm A) đang thành dịch trong những ngày gần đây khiến nhu cầu sử dụng thuốc Tamiflu tăng cao. Tại các bệnh viện, thuốc này dùng cho bệnh nhân điều trị nội trú. Trong khi đó, tại các hiệu thuốc giá của loại thuốc đặc trị này tăng lên theo từng giờ.
Hàng trăm học sinh ở Cà Mau đồng loạt nhập viện: Nguyên nhân do thay đổi thời tiết?

Hàng trăm học sinh ở Cà Mau đồng loạt nhập viện: Nguyên nhân do thay đổi thời tiết?

Theo nhận định ban đầu của ngành y tế, do thời tiết thay đổi bất thường (giao mùa) khiến cơ thể trẻ không kịp thích ứng, nên đã xảy ra tình trạng rất nhiều trẻ bị viêm đường hô hấp dẫn đến chóng mặt, nhức đầu, sốt…

Các tin bài khác

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.

Đọc nhiều

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Giữa trập trùng núi rừng nơi cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu (Điện Biên) không chỉ là “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn là điểm sáng trong công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Không khí chuẩn bị cho ngày 15/3 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc tại các địa phương trên cả nước. Ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác tuyên truyền được tổ chức phù hợp với đặc thù địa bàn, tập quán sinh hoạt của người dân.
Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Nếu trước đây, tuyên truyền chủ yếu diễn ra qua báo chí, phát thanh, truyền hình và hệ thống cơ sở, thì hiện nay, mỗi người dân đều có thể vừa là người tiếp nhận thông tin, vừa là người chia sẻ, thậm chí là người xây dựng thông tin.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động