Dịch Covid-19 tại Philippines: Người dân đổ xô tích trữ, Tổng thống đi xét nghiệm
Tổng thống Philippines sẽ xét nghiệm Covid-19
![]() |
| Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: EPA) |
Hôm qua, Bộ Y tế Philippines xác nhận một trường hợp công dân Philippines đầu tiên tử vong vì Covid-19. Bệnh nhân là một phụ nữ 67 tuổi, qua đời tại một bệnh viện ở Manila vào sáng 11/3. Đây cũng là ca tử vong thứ hai ở Philippines, ca đầu tiên vào tháng 1 là một công dân đến từ Trung Quốc.
Tình hình dịch Covid-19 tại Philippines diễn ra phức tạp khi số ca nhiễm gia tăng trong tuần này, bao gồm một số người gần đây tham dự các sự kiện với các nhà lập pháp ở thượng viện và quan chức chính phủ, có nguy cơ bị lây nhiễm.
Đến nay, Philippines đã ghi nhận 49 ca mắc Covid-19, ngoài ra có khoảng 100 công dân Philippines ở nước ngoài dương tính với virus gây viêm phổi cấp.
Chủ tịch Thượng viện Philippines Tito Sotto cho biết ông đã cho phong tỏa trụ sở Thượng viện để tiến hành công tác tẩy trùng.
Tổng thống Philippines - Rodrigo Duterte - 74 tuổi và nằm trong nhóm dễ tổn thương vì Covid-19, cũng sẽ làm xét nghiệm vì đã tiếp xúc với một số quan chức nói trên, theo AFP.
Hãng tin Fox News dẫn thông cáo của ông Christopher Bong Go, Chủ tịch Ủy ban Y tế Thượng viện Philippines cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ làm xét nghiệm Covid-19. Bản thân ông Bong Go cũng sẽ làm xét nghiệm tương tự mặc dù cả ông và Tổng thống Duterte không có bất cứ triệu chứng nhiễm bệnh nào như ho, sốt hay khó thở.
Ông Bong Go nói, Tổng thống Duterte cùng các thành viên nội các sẽ làm xét nghiệm và công khai kết quả để đảm bảo rằng họ “thích hợp và khỏe mạnh” để thực hiện nhiệm vụ và tiếp xúc với người dân. Ông cũng nhấn mạnh, việc xét nghiệm chỉ mang tính “phòng ngừa” theo khuyến nghị của giới chức y tế.
Người dân lo lắng, đổ xô mua hàng tích trữ
![]() |
| Người dân ở Manila xếp hàng mua khẩu trang. (Ảnh: AP) |
Số ca mắc Covid-19 bất ngờ tăng mạnh trong tuần qua khiến người dân Philippines lo lắng, bất chấp những trấn an của giới chức y tế nước này. Theo SCMP, tại thủ đô Manila và một số thành phố lớn của Philippines bắt đầu có tình trạng người dân đổ xô tới các siêu thị để mua tích trữ lương thực và các nhu yếu phẩm như giấy vệ sinh, khẩu trang. Một số người thậm chí đã vội vã rời thủ đô Manila vì cho rằng Manila sắp bị phong tỏa.
Động thái này diễn ra sau khi Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque cho biết khả năng dịch Covid-19 lây lan rộng trong nước là hoàn toàn có thể và khi đó giới chức Philippines có thể tính đến các biện pháp phong tỏa.
![]() |
| Người dân ở Manila đổ xô mua đồ tích trữ. (Ảnh: Twitter) |
Bộ Y tế nước này nâng mức cảnh báo y tế lên “Cảnh báo đỏ mức 1" sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao đột biến. Tổng thống Duterte cũng ký thông qua sắc lệnh ban bố “tình trạng khẩn cấp y tế quốc gia”.
Trong một bài phát biểu hồi đầu tuần, ông Duterte trấn an người dân rằng, hiện giờ chưa phải lúc để áp lệnh phong tỏa và chỉ làm điều này khi số ca mắc Covid-19 lên 2.000 đến 5.000 ca.
Tuy nhiên, những lời trấn an này đã phản tác dụng khi người dân bắt đầu hoang mang và đổ xô tới các siêu thị mua hàng tích trữ chỉ vài giờ sau bài phát biểu của ông Duterte. Các kệ hàng đã nhanh chóng bị vét sạch, từ giấy vệ sinh, mỳ ăn liền, đồ hộp đến nước đóng chai, bia.
Theo đại diện Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam ghi nhận 39 trường hợp mắc COVID-19. Phần lớn các bệnh nhân trong tình trạng ... |
Nhiều tỉnh thành như Vĩnh Long, Đồng Tháp, Đà Nẵng quyết định cho học sinh các cấp nghỉ hết tháng 3 nhằm đề phòng dịch ... |
Thảo Tiên lên tiếng xác nhận nhiễm Covid-19, người mẫu Thúy Hằng và diễn viên hài Dương Thanh Vàng giữ tinh thần lạc quan khi ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972









