Trang chủ Việt Nam hôm nay
15:15 | 16/10/2025 GMT+7

Kinh tế 2025: Tăng tốc, bứt phá để về đích

aa
Mức tăng trưởng 7,85% của 9 tháng đầu năm là tích cực, hứa hẹn khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm nay. Nhưng, khi Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu tăng trưởng trên 8%, thậm chí là 8,3-8,5%, thì áp lực của quý IV vô cùng lớn.
Hà Nội thúc đẩy tiến độ công trình trọng điểm, kiến tạo diện mạo đô thị
Kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định

Một tính toán gần đây của Nhóm các tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho thấy, để đạt mức tăng trưởng 8-8,2% hoặc cao hơn, thì tăng trưởng GDP quý IV/2025 cần đạt ít nhất khoảng 8,4-8,8%. Đây là mức tăng trưởng rất cao, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn đối diện những khó khăn.

Nhưng mục tiêu đã được đặt ra, cần nỗ lực thực hiện. Quý IV/2025 phải tăng tốc, bứt phá, không phải chỉ để hoàn thành cao nhất mục tiêu tăng trưởng của năm 2025, mà còn đưa mức tăng trưởng bình quân của 5 năm 2021-2025 tiệm cận với mục tiêu đề ra, đồng thời tạo nền tảng cho tăng trưởng của giai đoạn tiếp theo.

Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020 - 2025 trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, một mặt đã chỉ ra những thành tựu đáng ghi nhận trong công tác lãnh đạo triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, qua đó giúp tăng trưởng kinh tế có chuyển biến tích cực trong giai đoạn 2020-2025, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh việc tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm chỉ xấp xỉ mục tiêu đề ra (con số đạt được khoảng 6,3%, trong khi mục tiêu là 6,5-7%).

5 năm 2021-2025 là giai đoạn nền kinh tế đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, do đại dịch Covid-19, do biến động địa chính trị toàn cầu... Nhưng bằng nỗ lực vượt bậc trong chỉ đạo điều hành, Chính phủ đã xoay chuyển được tình thế, đưa kinh tế Việt Nam vượt những cơn gió ngược toàn cầu để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc top đầu khu vực và thế giới.

Và bây giờ là chặng đua nước rút cuối cùng cho việc thực hiện không chỉ Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, mà còn cả giai đoạn 2021-2025. Tăng trưởng cao của năm 2025 và giai đoạn 5 năm này sẽ là nền tảng quan trọng để nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030.

Đó cũng chính là lý do vì sao, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa tiếp tục chỉ đạo trong quý cuối cùng của năm phải ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng cũng chỉ đạo phải theo dõi sát tình hình quốc tế, trong nước, chủ động dự báo, có phản ứng chính sách linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ; tập trung thúc đẩy các động lực tăng trưởng, thực hiện đồng bộ các giải pháp để phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 đã đề ra của từng ngành, lĩnh vực, địa phương.

Những điều này đã được nhấn mạnh trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9/2025 và Hội nghị Chính phủ với các địa phương, vừa được ký ban hành. Để thúc đẩy tăng trưởng, Chính phủ cũng đã yêu cầu tăng tốc, bứt phá trong những tháng cuối năm; tập trung triển khai hiệu quả các giải pháp thúc đẩy sản xuất các ngành công nghiệp nền tảng, các động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế; đồng thời thúc đẩy các động lực truyền thống, trong đó có giải ngân vốn đầu tư công; triển khai khẩn trương, hiệu quả công tác khắc phục hậu quả bão số 10, 11 và các cơn bão vừa qua; kịp thời tháo gỡ khó khăn, khắc phục những bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo trong các quy định liên quan đến hoạt động của bộ máy mới, nhất là cấp cơ sở…

Hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp quan trọng cần tiếp tục được triển khai quyết liệt và hiệu quả. Chỉ có như vậy, kinh tế năm 2025 mới có thể về đích kế hoạch như kỳ vọng, đạt tăng trưởng trên 8%, tạo khí thế, tạo lực cho giai đoạn tăng trưởng 2 con số sắp tới.

Tất nhiên, để thúc đẩy tăng trưởng, bên cạnh các giải pháp ngắn hạn, còn cần cả sự chuẩn bị sẵn sàng cho các giải pháp dài hạn mang tính chiến lược, đột phá, từ cải cách thể chế, giải phóng sức sản xuất, huy động mọi nguồn lực và tạo động lực mới cho sự phát triển; đến xác lập mô hình tăng trưởng mới, lấy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính; rồi phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, khai thác hiệu quả không gian phát triển mới…

Tất cả là để sẵn sàng cho giai đoạn tăng tốc, bứt phá của nền kinh tế.

Theo Báo Đầu Tư

https://baodautu.vn/kinh-te-2025-tang-toc-but-pha-de-ve-dich-d412727.html

Tín dụng tăng vọt, vốn chảy mạnh vào lĩnh vực ưu tiên Tín dụng tăng vọt, vốn chảy mạnh vào lĩnh vực ưu tiên
Tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm 2025 đang cao nhất 15 năm qua, song các ngân hàng thương mại lớn đều khẳng định, dòng vốn đã được nắn đúng hướng vào các lĩnh vực ưu tiên.
Doanh nhân Việt Nam: Kiến tạo thịnh vượng, phụng sự Tổ quốc Doanh nhân Việt Nam: Kiến tạo thịnh vượng, phụng sự Tổ quốc
Mỗi thời đại đều có những người tiên phong mang trên vai trọng trách của dân tộc. Nếu thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để giành độc lập, thì thế hệ doanh nhân hôm nay đang gánh sứ mệnh giành lấy thịnh vượng cho đất nước – bằng trí tuệ, lòng dũng cảm và khát vọng vươn lên.
Theo Báo Đầu Tư
Nguồn: baodautu.vn

Tin bài liên quan

Dự kiến tăng trưởng GDP năm 2026 phấn đấu đạt 10%

Dự kiến tăng trưởng GDP năm 2026 phấn đấu đạt 10%

Năm 2026, Chính phủ xác định tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, nợ công, bội chi NSNN trong giới hạn quy định.
Kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định

Kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định

Kinh tế Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định và đà tăng trưởng ấn tượng trong năm 2025, bất chấp nhiều biến động quốc tế. Theo ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, tín hiệu tích cực này đang mở ra kỳ vọng về một năm 2026 khởi sắc, khi động lực tăng trưởng mới dần hình thành.

Các tin bài khác

Khẳng định bản lĩnh, tầm vóc và khát vọng vươn lên của Thủ đô ngàn năm văn hiến

Khẳng định bản lĩnh, tầm vóc và khát vọng vươn lên của Thủ đô ngàn năm văn hiến

Sáng 16/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030, đã trọng thể khai mạc. Đại hội có sự tham dự của 550 đại biểu, đại diện cho gần 50 vạn đảng viên toàn Đảng bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Dự kiến tăng trưởng GDP năm 2026 phấn đấu đạt 10%

Dự kiến tăng trưởng GDP năm 2026 phấn đấu đạt 10%

Năm 2026, Chính phủ xác định tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, nợ công, bội chi NSNN trong giới hạn quy định.
Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết 57

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết 57

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh kết quả, thách thức và nhiệm vụ thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cuối năm 2025.
Quân đội Việt Nam - Lào - Campuchia thống nhất 5 nội dung hợp tác trọng tâm

Quân đội Việt Nam - Lào - Campuchia thống nhất 5 nội dung hợp tác trọng tâm

Ngày 15/10, tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra Cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Các bên đã thống nhất 5 nội dung hợp tác trọng tâm nhằm thắt chặt đoàn kết, củng cố an ninh biên giới và nâng cao khả năng phối hợp ứng phó các thách thức khu vực.

Đọc nhiều

Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Ngày 14/10 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore khai mạc Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP 2025), dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Chương trình hướng tới nâng cao năng lực sáng tạo, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp sinh thái Việt Nam.
Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Việt Nam tái đắc cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026–2028

Ngày 14/10/2025 (giờ New York), tại Trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương.
Huế - Gyeongju: cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế và giáo dục

Huế - Gyeongju: cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế và giáo dục

Ngày 15/10, lãnh đạo UBND thành phố Huế có buổi tiếp đoàn công tác thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) do ông Song Ho-jun, Phó Thị trưởng thành phố làm Trưởng đoàn. Chuyến thăm này góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai thành phố, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế và giáo dục.
WVIV sẽ hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai

WVIV sẽ hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ và sạt lở đất gây ra tại nhiều địa phương, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã nâng cấp độ ứng phó khẩn cấp, triển khai các hoạt động cứu trợ nhằm hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động