Địa phương cần đổi mới góc nhìn trong công tác vận động, viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Tham dự Hội nghị có hơn 120 đại biểu, đại diện cho các cơ quan tham gia cơ chế Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN; đại diện cho các cơ quan đầu mối về công tác PCPNN của các Bộ, ngành; cơ quan đầu mối về công tác PCPNN tại các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
![]() |
| Quang cảnh Hội nghị chia sẻ thông tin về công tác phi chính phủ nước ngoài. (Ảnh: Thu Hà) |
Báo cáo tại Hội nghị, bà Đỗ Thị Kim Dung - Phó Trưởng ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2023, có 396 tổ chức PCPNN đăng ký hoạt động và có các chương trình dự án viện trợ cho các cơ quan đối tác Việt Nam thường xuyên. 3 lĩnh vực viện trợ chiếm giá trị lớn nhất là giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế - xã hội và y tế. Quan hệ của các tổ chức PCPNN với các cơ quan, đối tác Việt Nam tiếp tục được củng cố, hiệu quả của các chương trình, dự án được nâng cao.
Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ thông tin về tình hình hoạt động của các tổ chức PCPNN hiện nay; trao đổi về việc thực hiện các quy định liên quan công tác PCPNN tại các Bộ ngành, địa phương trong thời gian qua; thảo luận về một số định hướng, biện pháp triển khai công tác PCPNN trong thời gian tới.
![]() |
| Bà Nguyễn Thúy Anh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng phát biểu ý kiến tại Hội nghị. (Ảnh: Thu Hà) |
Các đại biểu cũng tiến hành trao đổi về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, cuộc chiến Nga – Ukraine, dịch bệnh COVID-19, sự điều chỉnh chính sách và cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn và các vấn đề an ninh phi truyền thống khác đang là các vấn đề, thách thức đặt ra cho các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức PCPNN, Hội nghị quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN có ý nghĩa quan trọng.
Hội nghị sẽ cung cấp nền tảng thông tin cho các cơ quan và địa phương trong việc định hướng quản lý hoạt động và phương thức đồng hành với các tổ chức PCPNN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong thời gian tới.
![]() |
| Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Thu Hà) |
Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã chia sẻ một số vấn đề vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải liên quan đến vận động, tiếp nhận viện trợ, hợp tác với các tổ chức PCPNN.
Trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ mở các lớp tập huấn nhằm giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý, sử dụng viện trợ PCPNN, hướng dẫn các vấn đề giải quyết thủ tục hành chính, kỹ năng thiết lập dự án, những vấn đề lưu ý trong công tác vận động viện trợ, tiếp nhận viện trợ... để nâng cao năng lực cho cơ quan chuyên trách về công tác PCPNN tại địa phương, cũng như tạo điều kiện để các tổ chức PCPNN hoạt động tại địa phương. Đồng thời tăng cường kết hợp các đoàn công tác của Liên hiệp đi vận động viện trợ tại nước ngoài có sự tham gia của các địa phương.
Cũng theo ông Phan Anh Sơn, các địa phương cần đổi mới góc nhìn trong công tác vận động, viện trợ PCPNN. Bên cạnh việc vận động viện trợ từ các tổ chức PCPNN, cần tập trung nhiều hơn trong vận động trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài mong muốn có đầu tư, hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tăng cường chia sẻ thông tin, đưa ra các giải pháp khuyến nghị, nỗ lực cùng các địa phương thúc đẩy công tác PCPNN.
Tin bài liên quan
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Niềm vui an cư từ nguồn lực phi chính phủ nước ngoài ở Đồng Nai
Hỗ trợ tổ chức phi chính phủ nước ngoài thích ứng với sắp xếp đơn vị hành chính tại Việt Nam
Các tin bài khác
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả
Sôi động Giải Cầu lông giao lưu hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2025
Đọc nhiều
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








