Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
15:05 | 23/04/2024 GMT+7

ĐHĐCĐ MSB: Để ngỏ khả năng tìm nhà đầu tư chiến lược

aa
Sáng nay (ngày 23/4), ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSB tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2024.
MSB lên kế hoạch lợi nhuận 6.800 tỷ đồng, chia cổ tức 30%
Quý I/2024, MSB đạt lợi nhuận hơn 1.500 tỷ đồng

Kế hoạch lợi nhuận 6.800 tỷ đồng

Năm nay, ngân hàng đặt mục tiêu đến cuối năm, tổng tài sản đạt 280 nghìn tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2023; vốn huy động dân cư và trái phiếu huy động vốn đạt 178,9 nghìn tỷ đồng, tăng 27% so với năm trước.

Dư nợ tín dụng tăng trưởng theo hạn mức được Ngân hàng Nhà nước cấp theo chính sách điều hành từng thời kỳ, dự kiến năm 2024 có thể đạt khoảng 178,2 nghìn tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế mục tiêu đạt 6.800 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2023. Nợ xấu hợp nhất (nhóm 3-5) duy trì dưới 3% theo quy định.

Với lợi nhuận dự tính được tạo ra trong năm 2024 cùng lợi nhuận để lại sau khi hoàn thành tăng vốn điều lệ lên 26 nghìn tỷ đồng từ chia cổ tức bằng cổ phiếu, HĐQT trình cổ đông phê duyệt kế hoạch chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận có thể dùng để chi trả với tỷ lệ tối đa 15% bằng tiền và/hoặc bằng cổ phiếu, thời điểm tùy theo diễn biến thị trường và hoạt động kinh doanh của MSB.

Screen Shot 2024-04-22 at 10.15.22 PM.png

Kế hoạch kinh doanh năm 2024 của MSB.

Trước đó, tính đến cuối năm 2023, ngân hàng ghi nhận tổng tài sản đạt 267 nghìn tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch được ĐHĐCĐ giao, vốn huy động tại thị trường 1 và trái phiếu huy động vốn đạt hơn 141,3 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 99,5% kế hoạch, dư nợ tín dụng đạt gần 150,7 nghìn tỷ đồng, vượt 6,3% kế hoạch. Kết thúc năm, MSB đạt lợi nhuận trước thuế 5.830 tỷ đồng, hoàn thành 92,5% kế hoạch được giao.

Về hoạt động phát hành trái phiếu, trong năm 2023, MSB đã phát hành 4 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng mệnh giá là 4.500 tỷ đồng với mục đích cho vay khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Lãnh đạo MSB cho biết, các đợt phát hành trái phiếu của ngân hàng đều tuân thủ quy định của pháp luật, tài liệu và hồ sơ chào bán trái phiếu được đăng tải trên website của ngân hàng và chuyên trang trái phiếu của Sở giao dịch chứng khoán Hà nội.

Tăng vốn điều lệ lên 26 nghìn tỷ đồng

Cũng tại đại hội, HĐQT MSB xin ý kiến cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 20.000 tỷ đồng lên 26.000 tỷ đồng thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 30% từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối tính đến thời điểm 31/12/2023 theo báo cáo tài chính kiểm toán và sau khi trích các quỹ theo luật định.

Bên cạnh đó, lợi nhuận được tạo ra trong năm 2024 cùng với lợi nhuận để lại sau khi hoàn thành tăng vốn điều lệ dự kiến sẽ được MSB trình Đại hội đồng cổ đông phê duyệt kế hoạch chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận có thể dùng để chi trả cổ tức này với tỷ lệ ≤15% bằng tiền hoặc/và bằng cổ phiếu, thời điểm tạm ứng cổ tức tùy theo diễn biến tình hình thị trường và hoạt động kinh doanh của MSB.

Một nội dung khác cũng được Hội đồng quản trị ngân hàng xin ý kiến là việc thực hiện thủ tục bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị cho nhiệm kỳ VII (2022 – 2026) sau khi được chấp thuận của NHNN, nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao.

Lợi nhuận quý 1/2024 đạt hơn 1.500 tỷ đồng

Cập nhật kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm, ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc MSB cho biết, đến cuối tháng 3, tổng tài sản đạt ngân hàng trên 280 nghìn tỷ tăng trưởng trên 4% so với đầu năm, trong đó, cho vay khách hàng tăng khoảng 4,7%, đạt 158 nghìn tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng đạt 138 nghìn tỷ, tăng 4,1% so với đầu năm.

Kết thúc quý I/2024, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt trên 1.500 tỷ, tăng nhẹ so với năm ngoái. CIR giảm xuống 33%, NIM tổng thể 3,87%; Casa tăng 14,64% và chiếm 29% tổng tiền gửi, tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng giám đốc MSB nhận định, tình hình khó khăn của nền kinh tế có thể kéo dài đến ít nhất là trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, với khả năng kiểm soát và tối ưu hóa nguồn vốn, MSB có thể đạt được mục tiêu kế hoạch kinh doanh đề ra trong năm 2024.

Đến cuối năm 2024, ngân hàng đặt mục tiêu đến cuối năm, tổng tài sản đạt 280 nghìn tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2023; vốn huy động tại thị trường I và trái phiếu huy động vốn đạt 178,9 nghìn tỷ đồng, tăng 27% so với năm trước.

Dư nợ tín dụng tăng trưởng theo hạn mức được Ngân hàng Nhà nước cấp theo chính sách điều hành từng thời kỳ, dự kiến năm 2024 có thể đạt khoảng 178,2 nghìn tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế mục tiêu đạt 6.800 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2023. Nợ xấu hợp nhất (nhóm 3-5) duy trì dưới 3% theo quy định.

Chia sẻ về sự cố tiền gửi vừa qua, Tổng giám đốc MSB khẳng định, các khách hàng chân chính luôn được bảo đảm quyền lợi một cách cao nhất. Vụ việc vừa qua đã được chính MSB phát hiện và đưa ra cơ quan công an làm rõ.

“Chúng tôi luôn tôn trọng phán quyết của các cơ quan chức năng và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng chân chính”, Tổng giám đốc MSB nói.

Theo Tổng giám đốc MSB, khi gửi tiền vào ngân hàng, tình huống khách hàng bị mất tiền là cực kỳ hy hữu nếu khách hàng thực hiện đúng các quy trình, kích hoạt toàn bộ hệ thống kiểm soát như biến động số dư tài khoản...

Tổng giám đốc MSB cũng khẳng định, hoạt động của ngân hàng hiện vẫn diễn ra bình thường, khả năng thanh khoản tốt, không bị ảnh hưởng từ vụ việc.

Danh mục đầu tư bất động sản tương đối thấp

Liên quan đến quá trình chuyển đổi hệ thống core banking, ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết, để phục vụ cho hoạt động ngân hàng, đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ, dự kiến MSB sẽ thực hiện chuyển đổi core banking vào cuối tháng này.

“Toàn bộ việc chuyển đổi đã được các chuyên gia MSB và chuyên gia nước ngoài làm việc liên tục suốt hơn 2 năm qua để hoàn thiện. Trong quá trình chuyển đổi tới, sẽ chỉ xảy ra một chút gián đoạn nhưng diễn ra rất nhanh và chúng tôi thực hiện trong khoảng thời gian ít thực hiện giao dịch nhất”, ông Linh nói.

Liên quan đến triển vọng NIM 2024 – 2025, Tổng giám đốc MSB cho biết, trong khoảng thời gian cuối năm 2023 đầu 2024, với sự biến động lãi suất giảm nhưng nhờ quản trị danh mục tốt và tỷ lệ CASA tương đối khả quan nên NIM của MSB vẫn được cải thiện và ở mức cao so với thị trường, đạt gần 4%.

Về triển vọng thị trường bất động sản, ông Linh cho biết, MSB có bộ phận dự báo về biến động nền kinh tế, biến động ngành. Để kiểm soát chất lượng tài sản, định kỳ hàng tháng, ngân hàng đều tiến hành đánh giá lại bất động sản là các tài sản đảm bảo.

Ông Linh cho biết, hiện danh mục đầu tư cho hoạt động bất động sản của ngân hàng tương đối thấp, không nằm trong cảnh báo của Ngân hàng Nhà nước.

Theo quan điểm lãnh đạo MSB, thị trường đang có dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt là khi một loạt chính sách tháo gỡ sắp có hiệu lực tới đây.

Để ngỏ phương án tìm nhà đầu tư chiến lược

Liên quan đến kế hoạch phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, Tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Linh cho biết, ngân hàng vẫn đang để ngỏ phương án này và hiện đã làm việc với một số đối tác.

“Năm ngoái chúng tôi đã làm việc với hai tổ chức, trong đó có tổ chức đến từ Đức. Hiện quy mô tài sản, vốn điều lệ của MSB đã đáp ứng tốt các yêu cầu của NHNN nên nhu cầu tăng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài là chỉ là thứ yếu. Thay vào đó, chúng tôi muốn tìm cổ đông có thể mang lại giá trị về quản trị rủi ro, phát triển kinh doanh, chuyển đổi số”, ông Linh nói.

Đối với kế hoạch bán FCCOM, hiện đã được đổi tên thành TNEX Finance. Tổng giám đốc MSB cho biết, ngân hàng đang cùng với đối tác tư vấn McKinsey xây dựng mô hình mới liên quan đến phát triển hệ sinh thái số. Tuy nhiên, MSB vẫn để “mở” các kế hoạch trong các trường hợp nhà đầu tư muốn liên kết, tham gia TNEX Finance.

Hàng loạt dịch vụ của Maritime Bank bị "sập" Hàng loạt dịch vụ của Maritime Bank bị "sập"
Vào hồi 15h chiều nay (8/1) hàng loạt các dịch vụ của Maritime Bank (MSB) bất ngờ không thể truy cập được.
MSB lùi lịch họp ĐHĐCĐ năm 2024 MSB lùi lịch họp ĐHĐCĐ năm 2024
Thời gian tổ chức đại hội sẽ được lùi từ ngày 10/4 sang ngày 23/4, lý do được ngân hàng cho biết là để hoàn thiện công tác chuẩn bị đại hội.
Linh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - Cuba phát triển quan hệ trong lĩnh vực tư pháp

Việt Nam - Cuba phát triển quan hệ trong lĩnh vực tư pháp

Vừa qua, đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam do Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ chuyên ngành song phương và dự Hội nghị quốc tế lần thứ XI về tư pháp và pháp luật của Cuba.
Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Nổi bật trong số rất nhiều công trình mang dấu ấn Việt Nam tại Cuba là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana.
Mức sinh hoạt phí cơ sở áp dụng cho cơ quan Việt Nam ở nước ngoài là 1.350 USD/người/tháng

Mức sinh hoạt phí cơ sở áp dụng cho cơ quan Việt Nam ở nước ngoài là 1.350 USD/người/tháng

Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 8/2019/NĐ-CP ngày 23/1/2019 quy định một số chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

Các tin bài khác

Tâm điểm chứng khoán: Kỳ vọng có thể chinh phục vùng đỉnh 1.300 điểm

Tâm điểm chứng khoán: Kỳ vọng có thể chinh phục vùng đỉnh 1.300 điểm

Các chuyên gia có sự đồng thuận trong quan điểm tích cực về xu hướng thị trường sau khi VN-Index đã tăng 4 tuần liên tiếp. Kịch bản VN-Index chinh phục vùng 1.300 điểm hoàn toàn có thể xảy ra.
Nhóm Chứng khoán vừa kết nạp thêm một cổ phiếu vượt đỉnh thời đại

Nhóm Chứng khoán vừa kết nạp thêm một cổ phiếu vượt đỉnh thời đại

Phiên giao dịch ngày 17/5 ghi nhận đà tăng giá khá tích cực của các cổ phiếu thuộc nhóm Chứng khoán. Đáng chú ý, đã có thêm một mã phá kỷ lục thời đại.
VN-Index đã có chuỗi tăng 4 phiên bứt phá khỏi mốc 1.250 điểm

VN-Index đã có chuỗi tăng 4 phiên bứt phá khỏi mốc 1.250 điểm

Sau phiên Ngân hàng tham gia dẫn dắt, thị trường tiếp tục có sự sôi động của dòng tiền với một số điểm nhấn về câu chuyện nhóm ngành. Chỉ có VN-Index cũng đồng thời có phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp.
SeABank lần thứ 5 được vinh danh trong Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

SeABank lần thứ 5 được vinh danh trong Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã được vinh danh tại nhiều giải thưởng quan trọng trong nước và quốc tế gồm: Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam (Vietnam Report); Top 50 doanh nghiệp dẫn đầu năm 2024 (The Silicon Review - Mỹ), ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Ngân hàng trong quá trình chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024: Tỵ vận trình tài lộc sáng rõ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024: Tỵ vận trình tài lộc sáng rõ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024 vận trình tài lộc của tuổi Tỵ trở nên sáng rõ hơn bao giờ trong khoảng thời gian này. Nhất là với những người làm nghề tự do, đây là cơ hội hiếm có để bản mệnh kiếm tiền về đầy tay.
Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Các dự báo thời tiết mới nhất chỉ ra, mùa hè 2024 nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5- 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024): Mùi tài chính khởi sắc

Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024): Mùi tài chính khởi sắc

Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024) Cát thần chủ về tiền bạc báo hiệu các khoản thu nhập từ công việc chính có xu hướng tăng tiến. Đây là phần thưởng cho những vất vả của bản mệnh trong suốt thời gian qua.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024: Sư Tử có nguồn năng lượng dồi dào trong ngày này

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024: Sư Tử có nguồn năng lượng dồi dào trong ngày này

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024 Sư Tử bắt đầu một ngày mới với những cơ hội mới và nguồn năng lượng dồi dào. Nếu có ý tưởng gì hay ho bạn nên thực hiện ngay vào lúc này.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.
Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Từ nhiều năm qua, các đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh ra thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang sinh sống, làm việc tại quần đảo Trường Sa đã mang tình cảm của đất liền ra với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và mang niềm tin về sự quyết tâm vượt qua mọi gian khó để bảo vệ biển đảo quê hương về với đất liền.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Phiên bản di động