Trước thông tin Trường Đại học Y Ddược TP.HCM công bố mức thu học phí có ngành tăng 4-5 lần so với năm học 2019-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đề nghị kiểm tra, xác minh.
dh y duoc tphcm tang hoc phi 4 5 lan bo gd dt de nghi lam ro Vụ học phí trường Y Dược tăng đến 70 triệu đồng/năm, Bộ Y tế nói gì?
dh y duoc tphcm tang hoc phi 4 5 lan bo gd dt de nghi lam ro Bộ Y tế: Phòng Covid-19, sinh viên trường y dược trở lại trường từ 2/3

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho hay, theo thông tin phản ánh trên một số báo chí gần đây, trong Đề án tự chủ tuyển sinh năm học 2020-2021 của Trường Đại học H Y dược TP.HCM có thông tin trường thu học phí có ngành tăng gấp 4-5 lần so với năm học 2019-2020.

Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi Bộ Y tế, đề nghị Bộ Y tế theo chức năng quản lý của mình đề nghị Trường Đại học Y dược TP.HCM báo cáo, thuyết minh rõ căn cứ xác định mức thu học phí, lộ trình tăng học phí phù hợp và việc đáp ứng các điều kiện tự chủ của trường để được tự xác định mức thu học phí theo quy định.

Cụ thể, theo Bộ GD-ĐT, điều kiện để được tự xác định mức thu học phí thì trường phải đạt được các tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng, cam kết chất lượng đầu ra và có trách nhiệm giải trình với xã hội, các cơ quản quản lý nhà nước về mức thu học phí tương xứng với chất lượng đầu cam kết.

Mức học phí tính toán dựa trên định mức kinh tế - kỹ thuật, công khai định mức chi kết cấu trong giá dịch vụ (học phí) như chi phí tiền lương, chi phí vật tư, chi quản lý, chi khấu hao, chi khác. Mức học phí có lộ trình tăng phù hợp với chất lượng được kiểm định chương trình đào tạo.

Đồng thời, nhà trường thực hiện công khai mức thu học phí, lộ trình tăng học phí từng năm và cả khóa học theo quy định của Bộ GD-ĐT về quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục đào và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

dh y duoc tphcm tang hoc phi 4 5 lan bo gd dt de nghi lam ro
Truòng Đại học Y dược TP.HCM (Ảnh: Tiền Phong)

Trên cơ sở báo cáo của ĐH Y dược TP.HCM, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Y tế có ý kiến đối với việc tính toán mức học phí, lộ trình tăng học phí; các điều kiện đảm bảo tự chủ để được xác định mức thu học phí của nhà trường, cung cấp thông tin, phối hợp với Bộ GD-ĐT để trả lời báo chí và công khai cho người học, xã hội đầy đủ theo quy định.

Trước đó, theo đề án tuyển sinh được công bố, mức học phí của ĐH Y dược TP.HCM năm học 2020-2021 đối với ngành y đa khoa là 68 triệu/năm/sinh viên và ngành Răng Hàm Mặt là 70 triệu/năm/sinh viên. Mức học phí này cao gấp nhiều lần so với năm học hiện hành 2019-2020. Nhà trường lý giải do từ năm 2020 trường được tự chủ.

Theo quyết định ngày 27/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Trường ĐH Y dược TP.HCM được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm tài chính.

Theo quy định của Chính phủ tại Nghị định về cơ chế tài chính, cơ chế hoạt động đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ Y tế là cơ quan chủ quản của Trường, có trách nhiệm thẩm định, gửi lấy ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ trước khi phê duyệt phương án tự chủ của trường.

Nguồn tin từ Tiền Phong cho hay, ông Ngô Vũ Thắng, Trưởng phòng Tài chính sự nghiệp, Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết ĐH Y dược TP.HCM được phép tự chủ về chi thường xuyên, nên không cần phải báo cáo Bộ Y tế khi xây dựng mức thu học phí.

dh y duoc tphcm tang hoc phi 4 5 lan bo gd dt de nghi lam ro Có hay không chuyện học phí lái ô tô tăng 2-3 lần, lên tới 30 triệu từ năm 2020?

Sau khi Thông tư 38 chính thức được ban hành, có thông tin cho rằng học phí thi bằng lái ô tô sẽ tăng 2-3 ...

dh y duoc tphcm tang hoc phi 4 5 lan bo gd dt de nghi lam ro Các trường đại học tăng học phí từ 2 đến 10% trong năm học 2020-2021

Các đại học đều tăng mức học phí khoảng từ 2 đến 10% so với năm trước.

dh y duoc tphcm tang hoc phi 4 5 lan bo gd dt de nghi lam ro Học phí trường chất lượng cao năm học 2020-2021 có thể tăng 7,84%

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký tờ trình gửi HĐND thành phố về việc quy định mức học phí ...

In bài viết

Truyền hình