Mưa sao băng Eta Aquarids (mưa sao băng Bảo Bình) sẽ xuất hiện trên bầu trời đêm 6/5 và Việt Nam là một trong số các quốc gia có thể quan sát hiện tượng thiên văn kỳ thú này.
dem nay se co mua sao bang nguoi dan quan sat bang cach nao Kỷ lục nhiệt độ liên tục bị phá vỡ, năm 2020 sẽ nóng nhất lịch sử?
dem nay se co mua sao bang nguoi dan quan sat bang cach nao Lỗ thủng tầng ozone lớn nhất ở Bắc Cực đóng lại do dịch COVID-19?

Đêm 6/5, mưa sao băng Eta Aquarids (mưa sao băng Bảo Bình) sẽ xuất hiện trên bầu trời. Việt Nam là một trong số các quốc gia mà người dân có thể quan sát được hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

Theo Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, mưa sao băng Eta Aquarids có vị trí trung tâm là chòm sao Aquarius (Bảo Bình) ở phía Đông. Trên thực tế, mưa sao băng này có thể được nhìn thấy từ mọi phía trên bầu trời.

Ở điều kiện lý tưởng, Eta Aquarids có thể mang tới từ 30 - 50 sao băng mỗi giờ trong khoảng thời gian gần với cực điểm. Tuỳ vào ảnh hưởng của thời tiết và tình trạng ô nhiễm ánh sáng, số lượng sao băng quan sát được sẽ thay đổi.

Dự báo thời tiết ở hầu hết các vùng trên cả nước đêm 6/5 là trời ít mây, không mưa hoặc chỉ mưa vài nơi. Đây là điều kiện tương đối thuận lợi để quan sát mưa sao băng Bảo Bình.

dem nay se co mua sao bang nguoi dan quan sat bang cach nao
Sao chổi Halley - nguồn gốc của trận mưa sao băng Eta Aquarids

Tuy vậy, cực điểm của mưa sao băng đợt này trùng với thời điểm trăng tròn nên sẽ khó quan sát hơn so với năm ngoái. Ánh sáng từ trăng tròn sẽ che mờ một vùng trời rộng lớn xung quanh, gây khó khăn cho việc quan sát.

Để quan sát sao băng, bạn không cần dùng tới các thiết bị thiên văn phức tạp. Thay vào đó, người quan sát cần chuẩn bị một chiếc ghế dài để ngả lưng và một tư thế lý tưởng.

Mặt khác, người quan sát cần theo dõi tình hình thời tiết ở thời điểm quan sát. Nếu thấy được những ngôi sao bình thường trên bầu trời phía Đông, bạn mới có cơ hội nhìn thấy mưa sao băng.

Thời điểm quan sát lý tưởng nhất hiện tượng này là rạng sáng, khoảng sau 2h sáng cho tới khi mặt trời mọc. Nếu điều kiện quan sát đủ tốt, có thể nhìn thấy sao băng vào đêm trước và đêm sau thời điểm này.

Eta Aquarids là mưa sao băng loại trên trung bình xảy ra hàng năm trong khoảng thời gian từ ngày 19/4 đến 20/5. Mưa sao băng này có nguồn gốc từ sao chổi Halley khi các mảnh vụn của sao chổi này lao vào khí quyển Trái Đất và cháy sáng.

dem nay se co mua sao bang nguoi dan quan sat bang cach nao Phát hiện hơn 4.000 hành tinh nhờ nghiên cứu của chủ nhân giải Nobel Vật lý 2019

Phát hiện của các nhà khoa học vừa đoạt giải Nobel Vật lý 2019 đã mở ra một cuộc cách mạng mới trong ngành thiên ...

dem nay se co mua sao bang nguoi dan quan sat bang cach nao Video: Khoảnh khắc sao băng nổ tung trên bầu trời lớn chưa từng có

Video đăng tải trên DailyMail ghi lại cảnh một vụ nổ sao băng lớn chưa từng có trên bầu trời nước Úc hồi cuối tuần ...

dem nay se co mua sao bang nguoi dan quan sat bang cach nao Sao băng nhân tạo của Nhật Bản chuẩn bị được ra mắt tại thành phố Hiroshima, kéo dài từ 5 - 10s, có thể nhìn thấy trong bán kính 100km

Công ty ALE Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm dịch vụ này ở Hiroshima, rất có thể sao băng nhân tạo sẽ là tiết mục ...

In bài viết

Truyền hình