Trang chủ Việt Nam hôm nay
14:04 | 03/12/2023 GMT+7

Đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc khánh lên 4 ngày có lợi cho người lao động

aa
Theo đề xuất của đoàn viên, người lao động tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, việc điều chỉnh tăng số ngày nghỉ dịp Quốc khánh sẽ tạo cơ hội cho công nhân được đưa con đến trường trong ngày khai giảng và là nguyện vọng thiết tha của số đông công nhân có con đang tuổi đến trường.
Người lao động sắp có thêm một ngày nghỉ lễ vào 5/9 hoặc 28/6
Chính thức 'chốt' 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ Quốc khánh 2022

Trao đổi với báo chí vào sáng 3/12, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam - đã giải thích rõ hơn về đề xuất tăng số ngày nghỉ Lễ Quốc Khánh từ 2 thành 4 ngày.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh.

Theo đó, tại phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam sáng ngày 2/12, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổng hợp, báo cáo với lãnh đạo Đảng, Nhà nước 8 đề xuất. Trong đó, đề xuất nghiên cứu tăng ngày tăng lên 4 ngày nghỉ trong dịp Quốc khánh thay vì 2 ngày như quy định hiện hành đã tạo ra sự quan tâm lớn của dư luận.

Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết: “Ngay từ khi góp ý xây dựng Bộ Luật Lao động 2019, Bộ LĐ-TB&XH chia sẻ thông tin về số ngày nghỉ lễ tết của các nước Đông Nam Á vào khoảng 15-16 ngày/năm, trong khi số ngày nghỉ của Việt Nam ở thời điểm đó chỉ 11 ngày. Từ đó tiếp tục đề nghị tăng số ngày nghỉ”.

Liên quan tới đề xuất thêm ngày nghỉ của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ vào dịp Quốc khánh.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, lý giải về kiến nghị thêm 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, lý giải về kiến nghị thêm 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh.

Sau khi Bộ Luật Lao động 2019 được thông qua, số ngày nghỉ lễ tết trong năm đã tăng lên 12 ngày. Ngày được tăng thêm là ngày liền kề trước hoặc sau ngày nghỉ Quốc khánh. Như vậy, dịp nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 2 ngày.

Sau 4 năm kiên trì với mục tiêu, Công đoàn Việt Nam tiếp tục đề xuất thêm 2 ngày nghỉ. Cụ thể, qua tổng hợp ý kiến của đoàn viên và người lao động tại Đại hội Công đoàn lần thứ 13, Công đoàn Việt Nam đã đề xuất tăng thêm 2 ngày vào dịp nghỉ lễ dịp Quốc khánh, tức là dịp nghỉ lễ Quốc khánh sẽ kéo dài 4 ngày.

Liên quan tới ý kiến cho rằng nếu nghỉ nhiều sẽ làm giảm năng suất lao động, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng con người chỉ quyết định một phần năng suất, còn lại cần doanh nghiệp đầu tư máy móc, khoa học công nghệ, đổi mới cách thức quản lý.

Nếu được chấp thuận, kỳ nghỉ dịp Quốc Khánh sẽ kéo dài đến hết ngày 5/9, tức là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Trao đổi thêm nội dung liên quan tới đề xuất, ông Ngọ Duy Hiểu dẫn chứng trong lần gặp gỡ lao động khu công nghiệp, một nữ công nhân bật khóc khi cho biết nhiều năm qua chưa được đưa con nhỏ đi khai giảng vì bận làm việc trong dây chuyền trong nhà máy.

“Vì xin nghỉ của công nhân làm việc theo dây chuyền rất khó thay ca hoặc đổi chỗ vì có thể khiến cả dây chuyền phải sắp xếp lại. Đặc biệt, điều này càng khó với lao động làm việc trong doanh nghiệp có vốn nước ngoài”, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Số ngày nghỉ lễ tết của người lao động hiện là 12 ngày/năm.
Số ngày nghỉ lễ tết của người lao động hiện là 12 ngày/năm.

Cũng theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, người công nhân làm ca kíp hoặc trong dây chuyền, nếu ngày khai giảng không vào thứ Bảy, Chủ Nhật hoặc ngày nghỉ thì họ khó có cơ hội đưa con tới trường trong ngày đó.

Đứng về góc độ tổng thể, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng, khi cuộc sống của người lao động càng tốt hơn, thu nhập ngày càng cao hơn thì việc tăng số ngày nghỉ cũng là cần thiết.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đơn cử câu chuyện ngày nghỉ của công nhân Trung Quốc: “Nhìn sang nhiều nước như Trung Quốc cho người lao động nghỉ Quốc khánh cả tuần. Đây cũng là một thông lệ để chúng ta tham khảo”.

Đề xuất sớm nghiên cứu giảm thời gian làm việc bình thường

Cũng tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổng hợp xuất của đoàn viên, người lao động về việc sớm nghiên cứu đề xuất giảm thời gian làm việc bình thường.

Căn cứ của đề xuất dựa trên nội dung của Nghị quyết kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (Nghị quyết số 101/2019/QH14). Theo đó, Quốc hội giao Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế-xã hội, nghiên cứu đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường đối với người lao động thấp hơn 48 giờ/tuần và báo cáo Quốc hội xem xét vào thời điểm thích hợp.

Việc điều chỉnh sẽ hướng tới đảm bảo sự công bằng giữa thời giờ làm việc trong khu vực cơ quan, hành chính nhà nước (40 giờ/tuần) và khu vực doanh nghiệp (48 giờ/tuần). Qua đó tạo điều kiện để người lao động nghỉ ngơi, tái sản xuất sức lao động, chăm sóc con cái, đảm bảo hạnh phúc gia đình.

"Ngày lao động Việt Nam 2023" tại Hàn Quốc
Ngày 10/12/2023, tại Trường Đại học Khoa học và Kĩ thuật Gyeonggi, Hàn Quốc diễn ra "Ngày lao động Việt Nam 2023".
Ông Nguyễn Đình Khang tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Ông Nguyễn Đình Khang tái đắc cử Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII đã bầu ông Nguyễn Đình Khang giữ chức Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và bầu 5 Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn khóa XIII, gồm: ông Phan Văn Anh, ông Ngọ Duy Hiểu, bà Thái Thu Xương, ông Huỳnh Thanh Xuân và ông Nguyễn Xuân Hùng.
Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Dân là gốc” trong Báo cáo trình Đại hội XIV: Điểm tựa bền vững nhất, “hạ tầng mềm” quan trọng nhất

“Dân là gốc” trong Báo cáo trình Đại hội XIV: Điểm tựa bền vững nhất, “hạ tầng mềm” quan trọng nhất

Trong Báo cáo trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tổng Bí thư đã nhấn mạnh "Dân là gốc" không chỉ như một tư tưởng xuyên suốt, mà còn đặt trực tiếp trong nhóm các bài học lớn có ý nghĩa phương pháp luận đối với toàn bộ quá trình lãnh đạo, cầm quyền. Việc đưa "Dân là gốc" vào phần bài học- chứ không chỉ ở phần định hướng hay kết luận- cho thấy đây không phải là một khẩu hiệu giá trị, mà là một nguyên tắc chỉ đạo hành động.
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn: Phát huy vai trò, sức sáng tạo của nông dân trong kỷ nguyên mới đất nước

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn: Phát huy vai trò, sức sáng tạo của nông dân trong kỷ nguyên mới đất nước

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra, phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xung quanh việc phát huy vai trò, khơi dậy sức sáng tạo của giai cấp nông dân trong thực hiện những quyết sách chiến lược để đưa nông nghiệp, nông dân, nông thôn vươn mình trong kỷ nguyên mới, góp phần xây dựng, phát triển đất nước giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.
Nâng cao nhận thức lý luận của Đảng về đối ngoại và hội nhập quốc tế

Nâng cao nhận thức lý luận của Đảng về đối ngoại và hội nhập quốc tế

Một trong những thành tựu nổi bật của Đảng, Nhà nước ta trong 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa là sự phát triển nhận thức lý luận về đối ngoại và hội nhập quốc tế - một yêu cầu tất yếu để dẫn dắt thực tiễn, định hình đường lối đối ngoại và hội nhập quốc tế, là động lực quan trọng góp phần đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19-25/1/2026. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có cuộc trao đổi với báo chí về việc triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 09/09/2025 của Bộ Chính trị, cùng các giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài của ngành y tế, chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời, lấy người dân làm trung tâm.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động