Quy định diện tích nhà ở tối thiểu đối với người đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ nhằm bảo đảm điều kiện sống cần thiết cho người dân, phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tiễn của từng địa phương.
Đề xuất giữ nguyên mức lương tối thiểu vùng năm 2021 Đề xuất giữ nguyên mức lương tối thiểu vùng năm 2021
Bộ Công thương đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng tới Bộ Công thương đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng tới

Tại hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách chiều 4/9, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho hay, mức diện tích tối thiểu nêu trên là chỉ tiêu cần hoàn thành trong năm 2020, được nêu trong "Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030".

Theo ông Tùng, thực hiện quy định của Luật Cư trú hiện hành, đa số các thành phố đã có quy định riêng về diện tích chỗ ở bình quân để đăng ký thường trú đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ tối thiểu là 15 m2 mỗi người trở lên. Như vậy, nếu quy định diện tích tối thiểu được đăng ký thường trú là 8m2 sàn mỗi người như dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) thì vẫn thấp hơn mức hiện nay, không gây trở ngại gì cho các thành phố.

de xuat dien tich nha o toi thieu doi voi nguoi dang ky thuong tru la 8m2nguoi
Ảnh minh họa

Cũng theo Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật, qua khảo sát thực tế, Thường vụ Quốc hội nhận thấy, không chỉ ở các quận trung tâm đô thị lớn mà nhiều nơi khác đang đối mặt với áp lực gia tăng dân số cơ học rất lớn. Số người đăng ký tạm trú tăng nhanh, thậm chí nhiều hơn số người đăng ký thường trú, tập trung ở nhóm có chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn, ở nhờ.

Do đó, quy định diện tích nhà ở tối thiểu đối với người đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ nhằm bảo đảm điều kiện sống cần thiết cho người dân, phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tiễn của từng địa phương, giảm áp lực cho các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Về vấn đề trên, đại biểu Trần Văn Lâm cho rằng không nên giao cho HĐND tỉnh quy định diện tích tối thiểu của địa phương. Ông đề nghị luật quy định thống nhất diện tích tối thiểu trên toàn quốc.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cũng cho rằng, không nên quy định cứng điều kiện diện tích nhà ở đạt tối thiểu 8m2 sàn mỗi người, vì trong tương lai, điều kiện nhà ở sẽ khác. "Dự luật nên giao cho Chính phủ quy định điều kiện này", đại biểu Hòa nói.

Bộ Công thương: Đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu, người dân không nên tích trữ Bộ Công thương: Đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu, người dân không nên tích trữ
Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú gồm những loại giấy tờ gì? Hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú gồm những loại giấy tờ gì?
In bài viết

Truyền hình