Hội đồng tiền lương Quốc gia đề xuất tiếp tục duy trì đến hết năm 2021 việc áp dụng mức lương tối thiểu theo tháng như hiện tại, đồng thời chưa ban hành mới về mức lương tối thiểu theo giờ.
Chính thức không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 Chính thức không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021
Lương tối thiểu vùng 2019 liệu có tăng? Lương tối thiểu vùng 2019 liệu có tăng?

Hội đồng Tiền lương quốc gia chính thức có Báo cáo số 06/BC-HĐTLQC gửi Chính phủ khuyến nghị về phương án tiền lương tối thiểu năm 2021.

Hội đồng tiền lương Quốc gia đề xuất tiếp tục duy trì đến hết năm 2021 việc áp dụng mức lương tối thiểu theo tháng như hiện tại, đồng thời chưa ban hành mới về mức lương tối thiểu theo giờ.

Đề xuất của Hội đồng dựa trên căn cứ quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 và Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021); sau khi đánh giá, phân tích tình hình COVID-19 và trên cơ sở kết quả thương lượng.

Theo Hội đồng, phương án tiền lương tối thiểu năm 2021 như hiện tại có ưu điểm giúp doanh nghiệp chủ động sắp xếp, ổn định sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Đồng thời qua đó góp phần tranh thủ thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là trong bối cảnh xung đột thương mại giữa những nước lớn.

de xuat giu nguyen muc luong toi thieu vung nam 2021
Hội đồng tiền lương Quốc gia đề xuất giữ nguyên lương tối thiểu vùng năm 2021

Phương án thể hiện sự chia sẻ khó khăn và thực hiện trách nhiệm của người lao động, doanh nghiệp và nhà nước trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động theo Nghị quyết của Chính phủ.

Đề xuất cũng nhằm kỳ vọng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, lấy đà phục hồi do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và sau nhiều năm liên tục điều chỉnh mức lương tối thiểu để duy trì sản xuất, việc làm.

Đồng thời, tạo thuận lợi cho người lao động giữ được việc làm, hoặc có cơ hội thuận lợi tái tham gia thị trường lao động. Bảo đảm được tính thống nhất trong chủ trương chung của Chính phủ trong việc thực hiện tổng thể các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Tuy nhiên, báo cáo của Hội đồng tiền lương Quốc gia cũng nêu rõ hạn chế của phương án, là nếu chỉ số giá tiêu dùng tăng cao (trên 2,5%) thì tiền lương tối thiểu thực tế sẽ bị giảm so mức sống tối thiểu của người lao động.

Trên cơ sở đề xuất của Hội đồng tiền lương Quốc gia, Chính phủ sẽ xem xét và ban hành quyết định cuối cùng về mức lương tối thiểu vùng áp dụng trong năm 2021.

Gần 85% doanh nghiệp gặp khó vì COVID-19

Theo khảo sát của Hội đồng Tiền lương quốc gia, hiện nước ta có khoảng 84,8% doanh nghiệp được hỏi cho biết họ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong đó, gần 67% doanh nghiệp đã thực hiện một trong 4 giải pháp về lao động để ứng phó với tác động của dịch bệnh, bao gồm: Cắt giảm lao động; cho lao động giãn việc, nghỉ luân phiên; cho lao động nghỉ việc không lương; giảm lương người lao động…

Các thành viên đề xuất mức lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng bao nhiêu? Các thành viên đề xuất mức lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng bao nhiêu?

TĐO-Hôm nay, ngày 9/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên đầu tiên để thương lượng, thống nhất đưa ra mức lương tối thiểu ...

Nhà nước công bố mức lương tối thiểu vùng theo tháng, theo giờ Nhà nước công bố mức lương tối thiểu vùng theo tháng, theo giờ

Nhà nước công bố mức lương tối thiểu vùng theo tháng và theo giờ, tiền lương bình quân trên thị trường đối với các ngành ...

Làm rõ căn cứ xác định, mục tiêu của tiền lương tối thiểu Làm rõ căn cứ xác định, mục tiêu của tiền lương tối thiểu

Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ LĐTB&XH làm rõ sự cần thiết, mục tiêu của tiền lương tối thiểu, các căn cứ xác định, ...

In bài viết

Truyền hình