Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
17:25 | 03/06/2022 GMT+7

Để trẻ em Việt Nhật 'hiểu' nhau qua Búp bê gỗ KOKESHI

aa
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp cùng với bảo tàng búp bê Kokeshi Tsugaru, sẽ tổ chức triển lãm “KOKESHI – Búp bê gỗ Nhật Bản” từ ngày 3/6 đến 26/6/2022 tại Phòng trưng bày Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Họa sĩ 7x quảng bá trang phục truyền thống Việt Nam qua búp bê Họa sĩ 7x quảng bá trang phục truyền thống Việt Nam qua búp bê
Từ bộ sưu tập búp bê trang phục truyền thống 54 dân tộc Việt Nam, họa sĩ Nguyễn Hoàng Anh mong muốn đưa văn hóa dân tộc đến gần hơn với bạn bè quốc tế…
Tác giả bài thơ Tác giả bài thơ "Tạm biệt búp bê" qua đời vì mắc bệnh hiểm nghèo
Sau một thời gian mắc bệnh hiểm nghèo, TS Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT), tác giả bài thơ "Tạm biệt búp bê" đã qua đời, hưởng dương 57 tuổi.
Bà Sugisaki Ai chia sẻ: “Việc mở cửa triển lãm vào dịp nghỉ hè là mong muốn các bé có thể đến tham quan và giao lưu văn hóa Nhật Bản”. (Ảnh: Mai Hương)
Bà Sugisaki Ai - trợ lý Giám đốc chia sẻ: “Việc mở cửa triển lãm vào dịp nghỉ hè là mong muốn các bé có thể đến tham quan và giao lưu văn hóa Nhật Bản”. (Ảnh: Mai Hương)

Kokeshi là tên gọi của một loại búp bê được làm bằng gỗ ở vùng Tohoku, Nhật Bản, xuất hiện vào cuối thời Edo. Những con búp bê Kokeshi truyền thống ban đầu Kokeshi được làm ra là để làm quà lưu niệm cho trẻ em. Theo bà Sugisaki Ai - trợ lý Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ: “Tháng 6 là thời điểm các bạn nhỏ được nghỉ hè, cho nên bên mình mở cửa triển lãm với mong muốn các bé có thể đến tham quan và giao lưu văn hóa Nhật Bản”.

Bà Sugisaki Ai. (Ảnh: Nhã Liên)
Bà Sugisaki Ai. (Ảnh: Nhã Liên)

Bà Ai cũng chia sẻ thêm: “Trong đời sống Nhật Bản, búp bê Kokeshi rất là giản dị, mộc mạc và vô cùng đáng yêu. Cho nên với nhiều người thì búp bê Kokeshi sẽ có mục đích là chữa lành. Và cũng có nhiều người đơn thuần là thích vẻ đẹp của con búp bê này. Với trẻ con thì đây chính là một trong những món đồ chơi yêu thích.”

Quy trình sản xuất ra một con Búp bê Kokeshi. (Ảnh: Mai Hương)
Quy trình sản xuất ra một con Búp bê Kokeshi. (Ảnh: Mai Hương)
Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Nhã Liên)
Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Nhã Liên)
Người tham quan triển lãm. (Ảnh: Nhã Liên)
Người tham quan triển lãm. (Ảnh: Nhã Liên)

Ngày nay, Kokeshi truyền thống được phân thành 12 loại và nguồn gốc cũng như đặc điểm riêng được định hình bởi các hoa văn và kỹ thuật đặc biệt phù hợp với từng khu vực sản xuất.

Triển lãm Kokeshi trưng bày 37 mẫu búp bê Kokeshi cả truyền thống lẫn hiện đại. Đồng thời, triển lãm cũng trình chiếu video giới thiệu cách chế tác búp bê Kokeshi dưới bàn tay tài hoa của nghệ nhân Abo Muchihide với các vật liệu dụng cụ đặc biệt. Nghệ nhân làm Kokeshi đã kế thừa truyền thống, đã sáng tác những mẫu búp bê Kokeshi hiện đại thu hút thế hệ trẻ, thổi vào đó những hơi thở đời sống Nhật Bản hiện đại và các xu hướng xã hội. Búp bê Kokeshi không chỉ phổ biến ở Nhật Bản mà còn phổ biến trên khắp thế giới và được nhiều người yêu mến.

Giám đốc Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản. (Ảnh: Mai Hương)
Giám đốc Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản. (Ảnh: Mai Hương)

“Chúng tôi dự kiến sẽ đưa triển lãm này đến cả các thành phố khác ở Việt Nam với các búp bê Kokeshi, hôm nay sẽ là ngày đầu tiên trong hành trình này” lời của Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản Doi Katsuma chia sẻ. Ông hy vọng rằng các khán giả ở Việt Nam cũng sẽ cảm nhận được sự duyên dáng và tinh thần độc đáo của Kokeshi truyền thống cũng như thưởng thức sự đa dạng của các mẫu Kokeshi mới hiện đại phản ánh văn hóa đương đại.

Thiếu nhi Thủ đô trải nghiệm văn hóa Nhật Bản Thiếu nhi Thủ đô trải nghiệm văn hóa Nhật Bản
Học sinh chào hè cùng văn hóa Nhật Bản Học sinh chào hè cùng văn hóa Nhật Bản
Nhã Liên-Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Búp bê Nhật Bản kể chuyện văn hóa trên đất Đà Nẵng

Búp bê Nhật Bản kể chuyện văn hóa trên đất Đà Nẵng

Gần 70 tác phẩm búp bê Nhật Bản tinh xảo sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (78 Lê Duẩn, Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) từ ngày 30/5-20/6. Triển lãm do Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức, góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa Nhật Bản đến với nhân dân Việt Nam.
Triển lãm 70 tác phẩm búp bê Nhật Bản tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Triển lãm 70 tác phẩm búp bê Nhật Bản tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, từ ngày 30/5 đến 20/6 sẽ phối hợp tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (78 Lê Duẩn, Hải Châu) nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam (1973 - 2023).
Người giới thiệu trang phục dân tộc Việt Nam qua búp bê với thế giới

Người giới thiệu trang phục dân tộc Việt Nam qua búp bê với thế giới

Họa sĩ Nguyễn Hoàng Anh được nhiều người biết tới, khi các cô búp bê nhỏ xinh mặc trang phục của đồng bào các dân tộc Việt Nam có mặt ở nhiều sân bay, shop lưu niệm.

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.
Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Ngày 30/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất, Hội thảo "Khoa học, công nghệ, y tế; động lực mới cho hợp tác" đã quy tụ nhiều học giả, nhà quản lý và chuyên gia hai nước, tập trung bàn thảo những lĩnh vực then chốt có thể trở thành động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Ngày 30/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga và Khai mạc Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất. Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại chương trình.
Việt Nam mong muốn không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Nga

Việt Nam mong muốn không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Nga

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin khẳng định Quốc hội Nga luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động