Sáng nay, 3/6 các thí sinh tại TP HCM đã hoàn thành xong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán. Theo nhận định của nhiều giáo viên, để đạt được điểm cao với đề thi này thí sinh phải có năng lực đọc hiểu tốt.    
Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Tiếng Anh TP HCM: Chủ yếu kiểm tra kiến thức từ vựng Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh Sở GD&ĐT TP HCM có sai sót Gợi ý đáp án đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh Sở GD&ĐT TP HCM

Bắt đầu từ năm 2018 – 2019, TP.HCM thực hiện cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo định hướng mới, yêu cầu nhẹ nhàng hơn về kiến thức nhưng nâng cao tính ứng dụng vào thực tiễn.

Đề thi có sự chuyển dịch và thay đổi rõ rệt về mặt cấu trúc và mức độ câu hỏi. Đề thi năm 2019 - 2020 cũng được biên soạn bám sát tinh thần đó.

de thi tuyen sinh lop 10 mon toan tp hcm pho diem chung khoang 6 75 diem
Thí sinh dự thi kì thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP HCM.

Đối với đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2019 của Sở GD&ĐT TP HCM, theo nhận định của nhiều giáo viên xét về tổng thể đề thi này đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, chú trọng vào năng lực đọc hiểu của thí sinh.

Xét tổng thể, đề gồm 8 bài toán lớn (120 phút) gồm các dạng bài quen thuộc.

Cụ thể, bài 1 là vẽ đồ thi hàm số, bài 2 là ứng dụng Viet, bài 3 là bài toán thực tế yêu cầu cao với học sinh về kĩ năng đọc hiểu, bài 4 là bài về hàm số bậc nhất (tương đương bài số 3 năm 2018), bài 5 là dạng tính tiền, bài 6 về hình không gian, bài 7 về giải bài toán bằng cách lập phương trình, bài 8 về góc nội tiếp đường tròn.

Mỗi bài toán có các ý nhỏ sắp xếp theo thứ tự dễ đến khó. có những bài đến 3 ý hỏi, trong đó các bài toán sử dụng ngữ liệu của các môn: Vật lí, Địa lí... Nội dung các câu hỏi có sự liên môn và liên cấp giữa các cấp học, không còn xuất hiện các câu hỏi quá khó, mang tính hàn lâm toán học như: bất đẳng thức và cực trị, quỹ tích hình học.

Thay vào đó là những câu hỏi mang tính thực tiễn, để kiểm tra, đánh giá năng lực của các thí sinh như: năng lực đọc hiểu, năng lực phân tích và lập luận toán học...

de thi tuyen sinh lop 10 mon toan tp hcm pho diem chung khoang 6 75 diem
Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán TP HCM năm 2019.

Cụ thể như sau:

Ở bài 1, 2: dạng thức quen thuộc năm 2018, ở mức cơ bản, học sinh có thê hoàn thành tốt.

Bài 3 là dạng bài cho biểu thức biểu diễn mối quan hệ giữa các đại lượng, có yếu tố thực tiễn. Học sinh cần đọc hiểu các dữ kiện trong đề bài để tìm được hướng làm bài. Dạng toán đề bài cho sẵn công cụ và công thức tính, học sinh chỉ cần hiểu và áp dụng công thức để giải toán mà không cần phải ghi nhớ. Đây là một xu hướng ra đề hiện đại giảm bớt sự ghi nhớ về mặt công thức mà coi trọng kiểm tra tính tư duy và kĩ năng đọc hiểu.

Bài 4 là câu hỏi có tính liên môn, sử dụng ngữ liệu của môn Vật lí hỏi về vấn đề có tính thực tiễn. Câu hỏi không khó, học sinh chỉ cần sử dụng kiến thức về hàm số bậc nhất là có thể hoàn thành.

Bài 5 là bài toán về kinh tế, mức độ khó giảm nhẹ so với câu 5 của đề năm 2018.

Bài 6 là bài toán có sử dụng dữ liệu môn Địa lí, có tính ứng dụng thực tiễn. Đây là bài được đánh giá khó hơn chút về hình cầu học sinh sẽ dễ bị lúng túng khi mới đọc đề. Nhưng chỉ cần bình tĩnh đọc kĩ để bài và xử lý từng vấn đề thì có thể dễ dàng làm được.

Bài 7 là dạng Giải bài toán bằng cách lập phương trình và hệ phương trình. Tuy nhiên dữ liệu được cho rất gần gũi với thực tiễn (vấn đề mức ca-lo tiêu thụ của con người) làm cho bài toán trở nên mềm mại và gần gũi.

Bài 8 trong đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán của Sở GD&ĐT TP HCM là dạng thức câu hỏi tương tự như năm 2018.

Theo thầy Hồng Trí Quang - Giáo viên hệ thống giáo dục Hocmai nhận xét: "Nhìn chung, đề thi có cấu trúc tương tự đề thi năm 2018. Đề không khó về mặt tính toán nhưng đòi hỏi học sinh phải có khả năng đọc hiểu và phân tích. Phần hình học nhẹ nhàng, học sinh chỉ cần nắm kiến thức cơ bản là có thể giải quyết được trọn vẹn".

de thi tuyen sinh lop 10 mon toan tp hcm pho diem chung khoang 6 75 diem

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán của TP HCM năm 2019 tương tự như caasuu trúc đề năm 2018 là nhận định của thầy giáo Phạm Ngọc Hưng, giáo viên hệ thống giáo dục Hocmai.

"Tuy nhiên đề năm nay có 5/8 câu hỏi liên quan đến kiến thức thực tiễn, đề bài dài và khá thú vị. Để làm tốt được đề bài này, học sinh cần có kỹ năng đọc hiểu, kỹ năng tính toán rất tốt. Một số bài toán có dạng khá mới sẽ làm khó học sinh như bài 3 và bài 6. Đánh giá chung, học sinh đạt trung bình phổ điểm từ 6-7,5. Học sinh có kỹ năng tính toán tốt có thể đạt 8-9 điểm. Điểm 10 sẽ hiếm", giáo viên này nhận xét.

In bài viết

Truyền hình