Bộ Nội vụ đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc rà soát và báo cáo tất cả những trường hợp tương tự với trường hợp bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (31 tuổi, con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) giữ chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư.
Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Giang bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Giang bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới
Bộ Nội vụ thông tin gì về việc bổ nhiệm nữ phó giám đốc sở trẻ nhất cả nước? Bộ Nội vụ thông tin gì về việc bổ nhiệm nữ phó giám đốc sở trẻ nhất cả nước?
Đề nghị Vĩnh Phúc rà soát, báo cáo các trường hợp bổ nhiệm như bà Trần Huyền Trang
Bà Trần Huyền Trang (áo trắng) là một trong những nữ phó giám đốc sở trẻ nhất cả nước

Chiều 19/3, tại cuộc họp báo thường kỳ, Bộ Nội vụ nhận được nhiều câu hỏi liên quan tới trường hợp bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (31 tuổi, con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) giữ chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh này.

Trả lời câu hỏi, ông Trương Hải Long – Vụ trưởng vụ Công chức - Viên chức, Bộ Nội vụ cho biết, Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã có báo cáo bằng văn bản gửi Bộ Nội vụ và các ban của Đảng về việc bổ nhiệm cán bộ từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh, trong đó có trường hợp của bà Trần Huyền Trang.

Theo Vụ trưởng Trương Hải Long, Bộ Nội vụ cũng đã đề nghị Vĩnh Phúc rà soát và báo cáo tất cả các trường hợp bổ nhiệm tương tự với trường hợp của bà Trần Huyền Trang. Sau đó, Bộ sẽ tổng hợp để thông tin đến báo chí.

Ông Trương Hải Long cũng cho biết việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở theo quy định của Đảng và pháp luật hiện hành. Về phân cấp cán bộ, chức danh Phó Giám đốc Sở thuộc thẩm quyền của tỉnh, tuy nhiên việc bổ nhiệm phải đảm bảo đúng quy định của Đảng, Chính phủ và quy định của địa phương.

Thông tin thêm tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh lãnh đạo phải tuân theo Quy định 89 của Bộ Chính trị. Đây là quy định chung về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ, kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo... Nội dung này được giao cho cấp Tỉnh ủy có thẩm quyền quyết định về việc bổ nhiệm.

"Như vậy, phải tuân thủ theo Quy định 89 của Bộ Chính trị và các tiêu chuẩn của địa phương để xác định tiêu chuẩn cho chức danh phó giám đốc sở ở đây là gì", ông Thăng cho hay.

Đề nghị Vĩnh Phúc rà soát, báo cáo các trường hợp bổ nhiệm như bà Trần Huyền Trang
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng. Ảnh: T.C/Zing

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cũng có quyết định về vị trí việc làm các cơ quan hành chính áp dụng cho cả 63 tỉnh, thành phố. Theo Nghị định 62 của Chính phủ, có phân cấp lại cho địa phương, thì các địa phương có thể điều chỉnh các tiêu chuẩn sao cho phù hợp với điều kiện của từng chức danh.

Về ý kiến cho rằng việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang có thể đúng quy trình nhưng có đúng quy định về thời gian công tác, ông Thăng nói: "Việc bổ nhiệm cũng không quy định cụ thể về thời gian công tác mà căn cư theo quy định 89 của Bộ Chính trị về tiêu chuẩn cán bộ bộ nhiệm".

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc công bố các quyết định bổ nhiệm với 13 chức danh một số cơ quan, đơn vị, địa phương, đồng thời điều động 2 cán bộ xuống công tác tại địa phương.

Trong số này, có bà Trần Huyền Trang (SN 1990), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Kế hoạch - Đầu tưu được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

Trả lời báo chí sau đó, Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc khẳng định, việc đề bạt, bổ nhiệm bà Trang là khách quan, minh bạch, không có sức ép, không có áp lực, với quan điểm là "mọi cán bộ đều bình đẳng trước các cơ hội phát triển".

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng khẳng định việc bổ nhiệm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, điều kiện về tiêu chuẩn chức danh cán bộ quản lý, xuất phát từ nhiệm vụ và yêu cầu thực tiễn khi Sở Kế hoạch - Đầu tư là sở tổng hợp, có khối lượng công việc lớn.

Theo báo cáo của Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, bà Trần Huyền Trang có uy tín cao trong công tác, các quy trình lấy phiếu tín nhiệm đều đạt số phiếu tuyệt đối.

Được bổ nhiệm ở tuổi 31, bà Trần Huyền Trang (31 tuổi) trở thành một trong những nữ phó giám đốc sở trẻ nhất cả nước.

Bà Trang (sinh năm 1990, là con gái của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan) từng du học Trung Quốc, sau đó về làm chuyên viên của Thành đoàn TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) năm 2013 rồi được vào biên chế thông qua xét tuyển.

Năm 2014, bà Trang được bổ nhiệm giữ chức Phó bí thư Thành đoàn TP Vĩnh Yên. Đến giữa năm 2016, bà chuyển sang làm chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2017, bà Trang được cử đi học ở Singapore. Năm 2018, bà trở về nước và được bổ nhiệm giữ chức phó phòng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, rồi Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở LĐ-TBXH Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở LĐ-TBXH
Ông Nguyễn Nhân Chinh vừa được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Bắc Ninh. Trước đó, ông Chinh từng giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Bắc Ninh rồi được điều động, bổ nhiệm giữ vị trí Phó Giám đốc Sở này hồi tháng 8/2020 sau khi dư luận phản ứng với chuyên môn ban đầu là cử nhân cờ vua.
Bí thư 15 ngày và câu chuyện quy hoạch cán bộ Bí thư 15 ngày và câu chuyện quy hoạch cán bộ
Thông tin về việc trong 50 ngày TP Bắc Ninh có đến 3 bí thư thành ủy đã gây ra rất nhiều chú ý trong dư luận.
Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh được điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh được điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở
Theo quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh, ông Nguyễn Nhân Chinh thôi giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh và được điều chuyển giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh.
In bài viết

Truyền hình