Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
17:36 | 09/08/2020 GMT+7

Bí thư 15 ngày và câu chuyện quy hoạch cán bộ

aa
Thông tin về việc trong 50 ngày TP Bắc Ninh có đến 3 bí thư thành ủy đã gây ra rất nhiều chú ý trong dư luận.
Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh được điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh được điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở

Theo quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh, ông Nguyễn Nhân Chinh thôi giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh và ...

Bí thư Nguyễn Nhân Chinh rút khỏi quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh Bí thư Nguyễn Nhân Chinh rút khỏi quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh

Được chỉ định làm Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Nhân Chinh đã xin rút khỏi danh sách quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy ...

Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh làm gì từ khi nhậm chức? Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh làm gì từ khi nhậm chức?

Ban Tổ chức trung ương vừa yêu cầu xem xét việc điều động, chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh (con trai Bí thư Tỉnh ủy ...

Ngày 17/6/2020 Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Bắc Ninh đã bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư khóa mới, trong đó ông Vương Quốc Tuấn được tái cử Bí thư Thành ủy. Nhưng chưa đầy 1 tháng sau, ngày 10/7/2020, chính vị bí thư thành ủy này được một cơ quan khác là HĐND tỉnh Bắc Ninh bầu làm phó Chủ tịch tỉnh. Và người được chỉ định “trám” vào vị trí bí thư thành ủy để trống là ông Nguyễn Nhân Chinh.

Công bằng mà nói, sự kiện này sẽ không thu hút được nhiều sự chú ý đến vậy, nếu thân thế sự nghiệp của vị bí thư thành ủy 36 tuổi này có rất nhiều những điều đặc biệt khác.

Đó là việc ông Chinh tốt nghiệp trường đại học TDTT Bắc Ninh chuyên ngành cờ vua. Ông lại là con trai của đương kim bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh. Và tất nhiên, đó chỉ là hai trong số rất nhiều những tình tiết về lý lịch và mối quan hệ họ hàng của vị bí thư trẻ tuổi này mà dư luận đã dành sự quan tâm đặc biệt.

1525 ong ta dang doan wwbr

Ông Nguyễn Nhân Chinh (thứ hai từ phải qua) nhận quyết định giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh. Ảnh: Tỉnh đoàn Bắc Ninh.

Nhưng câu chuyện cũng đặt ra một vấn đề quan trọng đó là công tác tổ chức cán bộ của tỉnh Bắc Ninh nói chung, TP Bắc Ninh nói riêng. Để trở thành cán bộ, nhân sự đó phải trải qua công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng vô cùng nghiêm ngặt. Bản thân mỗi cá nhân cũng phải có cả một quá trình rèn luyện tu dưỡng, phấn đấu, hoàn thiện bản thân.

Và hiệu quả của công tác quy hoạch không phải chỉ để cá nhân nằm trong quy hoạch được bầu, chỉ định, bổ nhiệm hay ngắn gọn hơn là để được nhận chức vụ, mà quan trọng hơn là để con người đó có đủ tài đức đảm nhiệm trọng trách một cách tốt nhất trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường tính bằng nhiệm kỳ, nếu không có những thay đổi bất thường.

Ông Vương Quốc Tuấn khi được bầu vào vị trí Bí thư thành ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020 - 2025, với mục tiêu ông sẽ cống hiến phục vụ người dân thành phố này với một tầm nhìn một chiến lược dài hơi ít nhất tính bằng nhiệm kỳ. Nhưng chỉ chưa đầy một tháng sau, ông Tuấn lại được HĐND bầu vào vị trí Phó chủ tịch UBND tỉnh. Điều đó đồng nghĩa với việc HĐND tỉnh Bắc Ninh đã “lấy mất” cán bộ vừa mới được đảng bộ thành ủy tín nhiệm lựa chọn vào vị trí đứng đầu thành ủy và ở đây có sự “chồng lấn” trong công tác quy hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ.

Phải chăng nhân sự của thành ủy Bắc Ninh và tỉnh Bắc Ninh thiếu đến mức phải làm một việc thuyên chuyển miễn cưỡng đến thế.

Thông thường việc thuyên chuyển bầu cán bộ phải diễn ra một cách gấp gáp, nhanh chóng là do những sự kiện tình huống xảy ra bất thường khiến việc bổ nhiệm, chỉ định như một biện pháp tình thế kiện toàn bộ máy cán bộ.

Nhưng ở đây điều ngược lại đã xảy ra, chính sự thuyên chuyển một cách bất thường trong điều kiện bình thường mới tạo ra khoảng trống ở vị trí bí thư thành ủy Bắc Ninh.

Cổ nhân có câu, đi qua ruộng dưa không cúi xuống sửa giày, đi qua vườn táo không đưa tay sửa mũ để cảnh báo mỗi người trong tình huống “nhạy cảm” cần phải cẩn trọng và chớ có những hành động khiến người khác không thể không hiểu lầm.

Bố của ông Nguyễn Nhân Chinh hiện đang giữ chức bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh, chính vì vậy việc ông Chinh được chỉ định giữ chức Bí thư thành ủy Bắc Ninh, dù muốn dù không, chắc chắn cũng khiến dư luận đặt ra câu hỏi trong công tác cán bộ của tỉnh này.

Sau khi Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu cấp có thẩm quyền tỉnh Bắc Ninh phải bám sát các quy định, phân tích đánh giá kỹ lưỡng, thực hiện trách nhiệm nêu gương, nhất là của người đứng đầu trong bố trí cán bộ, ngày 5/8 tỉnh ủy Bắc Ninh tiếp tục có một quyết định thuyên chuyển mới. Ông Chinh chuyển sang làm Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh và ông Tạ Đăng Đoan trở thành tân bí thư thành ủy.

Một lần nữa dư luận lại buộc phải đặt câu hỏi, phải chăng quyết định chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh làm bí thư thành ủy là “có vấn đề” bởi nếu không vì sao phải có sự thuyên chuyển mới này. Nhưng nếu đã là quyết định "có vấn đề" thì tỉnh ủy Bắc Ninh nên chăng cần làm rõ mức độ, trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể? Như vậy, công luận chắc chắn sẽ thấy thuyết phục hơn, đặc biệt là trong thời điểm đại hội Đảng bộ của tỉnh Bắc Ninh đã đến gần.

Trung Chính
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở LĐ-TBXH

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở LĐ-TBXH

Ông Nguyễn Nhân Chinh vừa được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Bắc Ninh. Trước đó, ông Chinh từng giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Bắc Ninh rồi được điều động, bổ nhiệm giữ vị trí Phó Giám đốc Sở này hồi tháng 8/2020 sau khi dư luận phản ứng với chuyên môn ban đầu là cử nhân cờ vua.
Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh được điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở

Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh được điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở

Theo quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh, ông Nguyễn Nhân Chinh thôi giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh và được điều chuyển giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh.
Bí thư Nguyễn Nhân Chinh rút khỏi quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh

Bí thư Nguyễn Nhân Chinh rút khỏi quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh

Được chỉ định làm Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Nhân Chinh đã xin rút khỏi danh sách quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ tới, nguồn tin từ Báo Giao thông. Trong một diễn biến khác, nhiều báo đưa tin, Ban Tổ chức trung ương đã yêu cầu xem xét việc điều động, chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh (con trai Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh) làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Các tin bài khác

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.
Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Trong thời gian qua, các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá sự nghiệp đổi mới của Việt Nam, mưu đồ gieo rắc hoài nghi, bào mòn niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ. Trước âm mưu, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm đó, hoạt động đối ngoại nhân dân trở thành công cụ quan trọng để vun đắp tình hữu nghị, là tuyến ‘‘phòng thủ mềm’’ góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Chiều 10/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2026 nhằm tổng kết công tác đối ngoại địa phương, đồng thời trao đổi định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Chiều 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
Phiên bản di động