Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
17:36 | 09/08/2020 GMT+7

Bí thư 15 ngày và câu chuyện quy hoạch cán bộ

aa
Thông tin về việc trong 50 ngày TP Bắc Ninh có đến 3 bí thư thành ủy đã gây ra rất nhiều chú ý trong dư luận.
Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh được điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh được điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở

Theo quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh, ông Nguyễn Nhân Chinh thôi giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh và ...

Bí thư Nguyễn Nhân Chinh rút khỏi quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh Bí thư Nguyễn Nhân Chinh rút khỏi quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh

Được chỉ định làm Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Nhân Chinh đã xin rút khỏi danh sách quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy ...

Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh làm gì từ khi nhậm chức? Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh làm gì từ khi nhậm chức?

Ban Tổ chức trung ương vừa yêu cầu xem xét việc điều động, chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh (con trai Bí thư Tỉnh ủy ...

Ngày 17/6/2020 Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Bắc Ninh đã bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư khóa mới, trong đó ông Vương Quốc Tuấn được tái cử Bí thư Thành ủy. Nhưng chưa đầy 1 tháng sau, ngày 10/7/2020, chính vị bí thư thành ủy này được một cơ quan khác là HĐND tỉnh Bắc Ninh bầu làm phó Chủ tịch tỉnh. Và người được chỉ định “trám” vào vị trí bí thư thành ủy để trống là ông Nguyễn Nhân Chinh.

Công bằng mà nói, sự kiện này sẽ không thu hút được nhiều sự chú ý đến vậy, nếu thân thế sự nghiệp của vị bí thư thành ủy 36 tuổi này có rất nhiều những điều đặc biệt khác.

Đó là việc ông Chinh tốt nghiệp trường đại học TDTT Bắc Ninh chuyên ngành cờ vua. Ông lại là con trai của đương kim bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh. Và tất nhiên, đó chỉ là hai trong số rất nhiều những tình tiết về lý lịch và mối quan hệ họ hàng của vị bí thư trẻ tuổi này mà dư luận đã dành sự quan tâm đặc biệt.

1525 ong ta dang doan wwbr

Ông Nguyễn Nhân Chinh (thứ hai từ phải qua) nhận quyết định giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh. Ảnh: Tỉnh đoàn Bắc Ninh.

Nhưng câu chuyện cũng đặt ra một vấn đề quan trọng đó là công tác tổ chức cán bộ của tỉnh Bắc Ninh nói chung, TP Bắc Ninh nói riêng. Để trở thành cán bộ, nhân sự đó phải trải qua công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng vô cùng nghiêm ngặt. Bản thân mỗi cá nhân cũng phải có cả một quá trình rèn luyện tu dưỡng, phấn đấu, hoàn thiện bản thân.

Và hiệu quả của công tác quy hoạch không phải chỉ để cá nhân nằm trong quy hoạch được bầu, chỉ định, bổ nhiệm hay ngắn gọn hơn là để được nhận chức vụ, mà quan trọng hơn là để con người đó có đủ tài đức đảm nhiệm trọng trách một cách tốt nhất trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường tính bằng nhiệm kỳ, nếu không có những thay đổi bất thường.

Ông Vương Quốc Tuấn khi được bầu vào vị trí Bí thư thành ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020 - 2025, với mục tiêu ông sẽ cống hiến phục vụ người dân thành phố này với một tầm nhìn một chiến lược dài hơi ít nhất tính bằng nhiệm kỳ. Nhưng chỉ chưa đầy một tháng sau, ông Tuấn lại được HĐND bầu vào vị trí Phó chủ tịch UBND tỉnh. Điều đó đồng nghĩa với việc HĐND tỉnh Bắc Ninh đã “lấy mất” cán bộ vừa mới được đảng bộ thành ủy tín nhiệm lựa chọn vào vị trí đứng đầu thành ủy và ở đây có sự “chồng lấn” trong công tác quy hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ.

Phải chăng nhân sự của thành ủy Bắc Ninh và tỉnh Bắc Ninh thiếu đến mức phải làm một việc thuyên chuyển miễn cưỡng đến thế.

Thông thường việc thuyên chuyển bầu cán bộ phải diễn ra một cách gấp gáp, nhanh chóng là do những sự kiện tình huống xảy ra bất thường khiến việc bổ nhiệm, chỉ định như một biện pháp tình thế kiện toàn bộ máy cán bộ.

Nhưng ở đây điều ngược lại đã xảy ra, chính sự thuyên chuyển một cách bất thường trong điều kiện bình thường mới tạo ra khoảng trống ở vị trí bí thư thành ủy Bắc Ninh.

Cổ nhân có câu, đi qua ruộng dưa không cúi xuống sửa giày, đi qua vườn táo không đưa tay sửa mũ để cảnh báo mỗi người trong tình huống “nhạy cảm” cần phải cẩn trọng và chớ có những hành động khiến người khác không thể không hiểu lầm.

Bố của ông Nguyễn Nhân Chinh hiện đang giữ chức bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh, chính vì vậy việc ông Chinh được chỉ định giữ chức Bí thư thành ủy Bắc Ninh, dù muốn dù không, chắc chắn cũng khiến dư luận đặt ra câu hỏi trong công tác cán bộ của tỉnh này.

Sau khi Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu cấp có thẩm quyền tỉnh Bắc Ninh phải bám sát các quy định, phân tích đánh giá kỹ lưỡng, thực hiện trách nhiệm nêu gương, nhất là của người đứng đầu trong bố trí cán bộ, ngày 5/8 tỉnh ủy Bắc Ninh tiếp tục có một quyết định thuyên chuyển mới. Ông Chinh chuyển sang làm Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh và ông Tạ Đăng Đoan trở thành tân bí thư thành ủy.

Một lần nữa dư luận lại buộc phải đặt câu hỏi, phải chăng quyết định chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh làm bí thư thành ủy là “có vấn đề” bởi nếu không vì sao phải có sự thuyên chuyển mới này. Nhưng nếu đã là quyết định "có vấn đề" thì tỉnh ủy Bắc Ninh nên chăng cần làm rõ mức độ, trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể? Như vậy, công luận chắc chắn sẽ thấy thuyết phục hơn, đặc biệt là trong thời điểm đại hội Đảng bộ của tỉnh Bắc Ninh đã đến gần.

Trung Chính
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở LĐ-TBXH

Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở LĐ-TBXH

Ông Nguyễn Nhân Chinh vừa được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Bắc Ninh. Trước đó, ông Chinh từng giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Bắc Ninh rồi được điều động, bổ nhiệm giữ vị trí Phó Giám đốc Sở này hồi tháng 8/2020 sau khi dư luận phản ứng với chuyên môn ban đầu là cử nhân cờ vua.
Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh được điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở

Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh được điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở

Theo quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh, ông Nguyễn Nhân Chinh thôi giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh và được điều chuyển giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh.
Bí thư Nguyễn Nhân Chinh rút khỏi quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh

Bí thư Nguyễn Nhân Chinh rút khỏi quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh

Được chỉ định làm Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Nhân Chinh đã xin rút khỏi danh sách quy hoạch Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ tới, nguồn tin từ Báo Giao thông. Trong một diễn biến khác, nhiều báo đưa tin, Ban Tổ chức trung ương đã yêu cầu xem xét việc điều động, chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh (con trai Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh) làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Các tin bài khác

Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Trong thời gian qua, các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá sự nghiệp đổi mới của Việt Nam, mưu đồ gieo rắc hoài nghi, bào mòn niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ. Trước âm mưu, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm đó, hoạt động đối ngoại nhân dân trở thành công cụ quan trọng để vun đắp tình hữu nghị, là tuyến ‘‘phòng thủ mềm’’ góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:
Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Nhân dịp đón Năm Mới 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết "Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc". Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Ngày 25/01 tại Hà Nội, chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026" được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm chính trị và những bước tiến đáng ghi nhận của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, đồng thời kỳ vọng EC sẽ sớm tổ chức đợt thanh tra thực địa tại Việt Nam trong thời gian tới.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động