Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
12:40 | 01/08/2015 GMT+7

Đề nghị vay 30.000 tỉ đồng từ NHNN: Đủ khả năng trả ngay trong năm

aa
Chiều 31/7, sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2015, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì cuộc họp báo thường kỳ. Tại đây, báo chí đã đặt câu hỏi xung quan chủ trương ngân sách đề nghị vay 30.000 tỉ đồng từ NHNN.

de nghi vay 30000 ti dong tu nhnn du kha nang tra ngay trong nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên trả lời tại buổi họp báo - Ảnh: Việt Dũng

* Về đề xuất cho ngân sách vay 30.000 tỉ đồng, xin hỏi lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khả năng cho vay như thế nào, lấy nguồn từ đâu, nếu không trả đúng hạn có ảnh hưởng gì đến sự ổn định tiền tệ?

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: - Chúng tôi thấy các quy định của pháp luật hiện hành không cấm việc NHNN hỗ trợ cho ngân sách nhà nước. Vì vậy từ đề xuất trên, NHNN sẽ xem xét, đánh giá trên mục tiêu của chúng ta là ổn định kinh tế vĩ mô. Việc này nếu thực hiện sẽ theo đúng quy định pháp luật.

Nguồn hỗ trợ, NHNN sẽ dùng nguồn tiền cung ứng. Nếu cho vay thì đồng thời NHNN sẽ có các giải pháp đồng bộ để điều tiết lượng tiền, đưa tiền qua kênh này thì thu về qua kênh khác để đảm bảo ổn định vĩ mô.

* Tiền từ “nguồn cung ứng” có phải từ các khoản dự trữ bắt buộc, các tổ chức tín dụng gửi ở NHNN? Có ý kiến cho rằng nếu ngân sách khó khăn thì nên tính toán cắt các dự án đầu tư công, chẳng hạn như xây bảo tàng với số vốn 11.000 tỉ đồng?

Bà Nguyễn Thị Hồng: - Xin khẳng định hỗ trợ ngân sách là tạm thời. Theo quy định, khi NHNN cho vay thì ngân sách sẽ phải hoàn trả. Những năm qua việc điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa rất chặt chẽ, đã đóng góp cho ổn định kinh tế vĩ mô.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải: - Tình hình ngân sách có khó khăn, chủ yếu do giá dầu thô giảm. Tuy nhiên, kết quả thu ngân sách bảy tháng đã đạt trên 59% dự toán cả năm, cao hơn 6-7% so với 2-3 năm gần đây.

Kết quả thu như vậy là tích cực. Nên phải nói rõ đề nghị vay NHNN 30.000 tỉ không phải do giảm thu ngân sách.

Tuy nhiên khi điều hành, có tháng thu được nhiều, có tháng thu ít hơn nên căn cứ vào các kế hoạch có đặt vấn đề mượn một số tiền của NHNN. Đó là nhu cầu nhất thời trong quá trình điều hành và ngân sách sẽ hoàn trả trong năm.

Căn cứ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại trong năm, căn cứ dự báo, Bộ Tài chính đang chỉ đạo và năm nay có thể sẽ thu đạt và vượt chỉ tiêu.

Bội chi ngân sách kiên quyết không quá 5% GDP. Với dự kiến thu như vậy sẽ không khó khăn gì trong thực hiện hoàn trả nếu có vay 30.000 tỉ.

Còn việc có cắt một số dự án cụ thể, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã cùng các bộ, ngành thực hiện tiết kiệm triệt để chi tiêu ngân sách. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngân sách sẽ đảm bảo được dự toán đã đề ra.

* Trên thị trường, gà từ Mỹ nhập về VN với giá rất rẻ, chỉ khoảng 20.000-40.000 đồng/kg. Tình trạng này đang khiến nông dân khó khăn phải bỏ chuồng trại, các cơ quan chức năng sẽ có giải pháp gì?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: - Trong cuộc họp Chính phủ, Bộ trưởng Cao Đức Phát có nêu vấn đề này, cho rằng giá rẻ bất thường. Có ý kiến đặt ra là nhu cầu sử dụng thịt không giống nhau, một số nơi không thích đùi, chân.

Tuy nhiên, trong thảo luận có ý kiến nêu giá ngay tại Mỹ vẫn cao hơn giá họ xuất cho mình. Nếu đó là sự thật thì là phá giá, phải có cuộc điều tra kỹ đúng theo quy trình hội nhập. Chính phủ bàn và kết luận đề nghị các cơ quan phải làm rõ, sớm xử lý.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hợp tác sâu sắc và hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), với nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và tham gia xây dựng chính sách quốc tế, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm và uy tín ngày càng cao của Việt Nam tại các cơ chế đa phương toàn cầu.
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.
Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Tạp chí Thời đại xin trân trọng đăng tải bài viết "Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động