Tại cuộc làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội chiều ngày 1/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Hà Nội cần lấy mẫu đến F3. Bởi như thực tế tình hình dịch bệnh, chủng virus mới này lây lan rất nhanh, đã có F2 dương tính chỉ trong một thời gian ngắn.
Quảng Ninh thông báo kết quả 2.400 mẫu xét nghiệm COVID-19 Quảng Ninh thông báo kết quả 2.400 mẫu xét nghiệm COVID-19
Gấp rút lấy mẫu ADN để đẩy nhanh quá trình xác minh nạn nhân vụ rơi máy bay ở Indonesia Gấp rút lấy mẫu ADN để đẩy nhanh quá trình xác minh nạn nhân vụ rơi máy bay ở Indonesia

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong thời gian qua, Hà Nội đã có nỗ lực to lớn nhằm kiểm soát dịch bệnh. Hà Nội là một đô thị lớn và là một trong 3 địa phương dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, đến thời điểm này, đã ghi nhận 19 ca bệnh. Tuy nhiên, đến nay bằng nỗ lực của mình CDC Hà Nội đã hoàn thành một số lượng lớn các mẫu xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ như F1, F2.

Đề nghị Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm đến F3
Đề nghị Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm đến F3.

Phó Thủ tướng nhắc lại mốc thời gian, chỉ còn 5 ngày nữa chúng ta phải dập được dịch. Chính vì thế tất cả các lực lượng cần phải nỗ lực hơn nữa. Cũng tại buổi làm việc, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt nhận định tình hình dịch bệnh tại Hà Nội ở mức nguy cơ cấp 1, trong đó 3 quận có nguy cơ cao, 2 quận nguy cơ thấp hơn. Đến thời điểm này, việc xét nghiệm liên quan đến các trường hợp nhiễm bệnh đảm bảo hoàn thành 99%.

Hiện nay CDC Hà Nội đang có 4 máy tách chiết, 9 máy xét nghiệm PCR với công suất 3.000 mẫu đơn 1 ngày. Trong thời gian tới nếu Hà Nội sẽ phải thực hiện tới 50.000 mẫu xét nghiệm. Hà Nội sẽ tự làm được khoảng 10.000 mẫu đồng thời yêu cầu Bộ Y tế chi viện 40.000 mẫu.

Ông Đâm cũng chỉ đạo Hà Nội cần lấy mẫu đến F3. Bởi như thực tế tình hình dịch bệnh, chủng virus mới này lây lan rất nhanh, đã có F2 dương tính chỉ trong một thời gian ngắn. Phó Thủ tướng cho rằng, “chúng ta phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống”. Dẫn ví dụ hàng chục học sinh tiểu học tại Hà Nội phải cách ly, Phó Thủ tướng nói: “Chưa bao giờ có tình huống phải phong tỏa 1 trường học, cách ly nhiều học sinh”.

Về xét nghiệm làm sao thực hiện cho hiệu quả nhất, cần kết hợp nhiều loại xét nghiệm khác nhau. Bài học về nhà máy ở Hải Dương cho thấy Hà Nội cần thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng dịch, đặc biệt ở các địa điểm như các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở lưu trú, các chợ, trung tâm thương mại, các địa điểm tập trung đông người....

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hà Nội lưu ý, ở những nơi có bệnh nhân F0 cần lấy mẫu 100% hộ gia đình trong diện hẹp, bàn giao đối tượng cho y tế địa phương, ưu tiên xét nghiệm các trường hợp F1, F2. Ông Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Hà Nội thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ, bằng nội lực của mình trên cơ sở tận dụng cơ sở vật chất tại chỗ thực hiện tốt công tác chống dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, sau khi hoàn thành xét nghiệm các trường hợp đã lấy mẫu, Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu F3 để xét nghiệm trong những ngày tới. Ông Hiền khẳng định, việc xét nghiệm đến F3 của các trường hợp nhiễm bệnh hiện tại sẽ hoàn tất trước Tết.

Quảng Ninh thông báo kết quả 2.400 mẫu xét nghiệm COVID-19 Quảng Ninh thông báo kết quả 2.400 mẫu xét nghiệm COVID-19
Tỉnh Quảng Ninh đã truy vết được trên 23.600 trường hợp từ F1 đến F4, trong đó trên 2.400 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính.
Gấp rút lấy mẫu ADN để đẩy nhanh quá trình xác minh nạn nhân vụ rơi máy bay ở Indonesia Gấp rút lấy mẫu ADN để đẩy nhanh quá trình xác minh nạn nhân vụ rơi máy bay ở Indonesia
Chính quyền Indonesia hối thúc người thân gia đình các nạn nhân cung cấp mẫu ADN để đẩy nhanh quá trình xác minh.
Mỹ yêu cầu hành khách đến từ Anh phải có kết quả xét nghiệm âm tính Mỹ yêu cầu hành khách đến từ Anh phải có kết quả xét nghiệm âm tính
Đây là biện pháp hạn chế mới nhất sau khi xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh.

In bài viết

Truyền hình