Ngày 27/10, tại Hà Nội Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Trịnh Thị Thủy đã có buổi làm việc với Đoàn cán bộ Cục Văn học và Xuất bản - Phát hành (Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào) do Cục trưởng, bà Chăm Phệt Khăm Phong làm trưởng đoàn.
Kon Tum (Việt Nam) và Attapư (Lào) ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực Kon Tum (Việt Nam) và Attapư (Lào) ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Tăng cường, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 tỉnh Attapeu (Lào) và Gia Lai (Việt Nam) Tăng cường, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa 2 tỉnh Attapeu (Lào) và Gia Lai (Việt Nam)

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực thư viện giữa Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) và Cục Văn học và Xuất bản - Phát hành (Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào). “Chương trình hợp tác trong lĩnh vực thư viện giữa Vụ Thư viện( Bộ VHTTDL) và Cục Văn học và Xuất bản - Phát hành (Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào). Các hoạt động hợp tác được tổ chức từ nhiều năm, duy trì thường niên, thường xuyên. Cụ thể như việc duy trì tổ chức đoàn cán bộ quản lý nhà nước về thư viện sang trao đổi, học tập kinh nghiệm tổ chức và quản lý thư viện theo cơ chế thường niên và luân phiên.

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác thư viện giữa Việt Nam - Lào
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Lào trong lĩnh vực thư viện (Ảnh: Báo Văn hóa).

Đặc biệt, hai bên chú trọng đến việc trao đổi kinh nghiệm công tác quản lý nhà nước, định hướng và hoạch định chính sách phát triển sự nghiệp thư viện; việc xây dựng và triển khai các chương trình, đề án, dự án toàn ngành thư viện và phát triển văn hóa đọc. Qua đó, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị của quốc gia thông qua một số hoạt động: hỗ trợ, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ và phát triển văn hóa đọc cho cán bộ thư viện của Lào (Trung ương và địa phương); hỗ trợ xây dựng và phát triển thư viện/phòng đọc tại các tỉnh vùng biên giữa hai nước).

Đáp lời, Cục trưởng Cục Văn học và Xuất bản - Phát hành (Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào) bà Chăm Phệt Khăm Phong cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm, thân tình và tạo mọi điều kiện thuận lợi trong quá trình đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ VHTTD.

Bà khẳng định: "Chúng tôi đã có cơ hội trao đổi kinh nghiệm với các bạn về mặt quản lý nhà nước trong lĩnh vực thư viện, việc khuyến khích văn hóa đọc và công tác nghiệp vụ thư viện. Qua đây, chúng tôi cũng mong muốn được học hỏi kinh nghiệm phát triển mạng lưới thư viện trên cả nước của Việt Nam. Bởi, ở Lào hiện nay mới 10 tỉnh có thư viện; 2 huyện có Trung tâm Thư viện còn chủ yếu là các thư viện thuộc các Bộ, ngành, các cơ sở giáo dục. Sau buổi làm việc với Vụ Thư Viện (Bộ VHTTDL Việt Nam), chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào tạo mọi điều kiên thuận lợi cho việc ký kết hợp tác và phát triển trong lĩnh vực thư viện trong thời gian tới giữa hai Bộ".

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác thư viện giữa Việt Nam - Lào
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện (Ảnh: Báo Văn hóa).

Từ năm 2015, Bộ VHTTDL Việt Nam đã hoàn thành việc biên soạn, in ấn, phát hành và chuyển giao 05 tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ thư viện để dịch sang tiếng Lào làm tài liệu nghiệp vụ cho cán bộ thư viện Lào; năm 2019, Vụ Thư viện đã phối hợp với Cục Xuất bản và Phát hành Lào và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào tổ chức tập huấn nghiệp vụ thư viện cho cán bộ của Thư viện Quốc gia, các thư viện tỉnh, thành phố, thư viện các trường đại học và thư viện của các cơ quan nhà nước Lào; thành lập Góc đọc Lào thuộc Góc ASEAN tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (năm 2015); phòng đọc tiếng Việt tại Thư viện Quốc gia Lào (năm 2010).

Giai đoạn 2015-2019, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng) giúp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ chiến sĩ Thư viện Quân đội nhân dân Lào; tăng cường quan hệ hợp tác trao đổi về mặt dữ liệu thông tin, các loại sách để đáp ứng cho cán bộ chiến sĩ và xã hội toàn dân; tổ chức triển lãm các loại sách nhân dịp các ngày lễ lịch sử quan trọng của hai nước; giúp xây dựng mạng lưới giữa các thư viện quân đội…

Bên cạnh đó, một số địa phương của Việt Nam đã ký giao ước kết nghĩa với tỉnh bạn Lào và triển khai có hiệu quả trong thời gian qua, như: thư viện tỉnh Điện Biên đón cán bộ thư viện tỉnh Oudomxay và tỉnh Luang Prabang sang tập huấn nghiệp vụ thư viện trong thời gian một tháng; thư viện tỉnh Nghệ An kết nghĩa với thư viện tỉnh Xiêng Khoảng và đã ký chương trình phối hợp hoạt động thư viện (2015). thư viện tỉnh Nghệ An đã trao tặng tư viện Xiêng Khoảng tủ sách (trị giá khoảng 150 triệu đồng) (năm 2017), hiện đang chuẩn bị trao tặng tiếp sách và thiết bị trị giá 230 triệu (cuối 2022 hoặc đầu 2023); thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ thư viện Xiêng Khoảng thành lập phòng đọc thiếu nhi và dự án hỗ trợ sách nói phục vụ người khiếm thị tại thư viện tỉnh Xiêng Khoảng và thư viện Quốc gia Lào (2017); hỗ trợ thiết lập phòng đọc Đa phương tiện, phòng đọc tổng hợp mở, phòng đọc cho người khiếm thị, trao tặng máy đọc sách nói kỹ thuật số, vốn tài liệu cho người khiếm thị bao gồm sách nói, sách chữ nổi; tập huấn kiến thức và kỹ năng phục vụ cho cán bộ (2019-2020)...

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Porto (Bồ Đào Nha) Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Porto (Bồ Đào Nha)
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam - Phần Lan trên lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam - Phần Lan trên lĩnh vực lao động, giáo dục nghề nghiệp
In bài viết

Truyền hình