Trang chủ Việt Nam hôm nay
20:02 | 13/10/2023 GMT+7

Đẩy mạnh nhiều mô hình gắn kết nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

aa
Nhiều năm qua, công tác phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam đã có nhiều kết quả khả quan, qua đó tuyên truyền, vận động được gần 122.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 28,8 triệu người tham gia BHYT. Hội xây dựng được 2.67 đại lý thu tại gần 40 tỉnh, thành phố. Nhiều mô hình tham gia BHXH, BHYT toàn dân được phát huy.

Gắn kết cấp hội nông dân và BHXH thành phố

Tại TPHCM, Hội Nông dân Thành phố TPHCM hiện có 10 cơ sở hội với tổng số 57.490 hội viên. Hàng năm, Hội Nông dân Thành phố và Bảo hiểm xã hội Thành phố thường xuyên có các kế hoạch phối hợp về việc tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên nông dân các cấp tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Để triển khai cụ thể, hai bên đã phối hợp tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại về BHXH, BHYT; lồng ghép tuyên truyền về BHXH, BHYT trong các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho hội viên và đội ngũ tuyên truyền viên nông dân các cấp; tổ chức các gian hàng tư vấn chính sách BHXH, BHYT, hướng dẫn cài đặt và đăng ký ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số cho người tham gia tại các hội chợ.

Trao biểu trưng số BHXH tự nguyện cho các hội viên nông dân đã đăng ký tham gia (Ảnh: TL).
Trao biểu trưng số BHXH tự nguyện cho các hội viên nông dân đã đăng ký tham gia (Ảnh: TL).

Đồng thời đăng tin, bài về hoạt động phối hợp, tuyên truyền giữa Hội nông dân và Bảo hiểm xã hội trên trang thông tin điện tử của hai đơn vị.

Trong năm 2023, hai bên đã tiến hành nhiều hình thức, như: tổ chức các buổi tập huấn, các cuộc hội nghị tuyên truyền, tư vấn chính sách, các hội thi và lồng ghép truyền thông trong các buổi sinh hoạt chi, tổ hội... Do đó đã đạt được kết quả khả quan: 100% hội viên tham gia Bảo hiểm y tế; 382 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp tham gia BHXH tự nguyện (đạt 20%).

Thống kê qua 10 tháng đầu năm 2023, Hội Nông dân và Bảo hiểm xã hội đã phối hợp tổ chức 8 cuộc tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT cho 1.221 lượt hội viên và nông dân trên địa bàn. Hội Nông dân và Bảo hiểm xã hội đã kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ 9.897 thẻ BHYT cho các hội viên, nông dân thuộc hộ cận nghèo, mới thoát nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

Lập mô hình nông dân tham gia BHXH, BHYT

Ra mắt thành công Mô hình “Hội viên nông dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế” tại xã Mai Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình. Đây là hoạt động nhằm cụ thể hoá chương trình phối hợp về thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giữa Bảo hiểm xã hội tỉnh và Hội Nông dân tỉnh.

Theo đó, ngày 25/9, Hội nông dân xã Mai Hóa tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Hội viên nông dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế”. Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã thông qua Quyết định thành lập mô hình “Hội viên nông dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế” với 12 thành viên, đồng thời ký cam kết thực hiện mô hình.

Ký kết thực hiện mô hình “Hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế”  (Ảnh: TL).
Ký kết thực hiện mô hình “Hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế” (Ảnh: TL).

Mô hình là cơ sở để hội nông dân xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân và nhân dân trên địa bàn. Thông qua các thành viên, công tác tuyên truyền vận động tới hội viên nông dân và nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT sẽ được tăng cường hơn, các thành viên mô hình duy trì chế độ thông tin báo cáo và tham gia sinh hoạt mô hình theo quy chế đề ra.

Theo khảo sát của xã, tới tháng 9/2023: 83,4 % người dân tham gia BHYT, trong đó hội viên nông dân đạt 88%. Dịp này, Hội nông dân xã Mai Hóa đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí và trao 44 thẻ BHYT cho 44 hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Nuôi “heo đất” - tích luỹ tham gia an sinh

Ngày 10/8, Hội Nông dân huyện Mỹ Xuyên phối hợp với BHXH huyện triển khai mô hình “Nuôi heo đất tích lũy tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” cho hội viên nông dân các xã: Ngọc Đông, Hòa Tú 2, Thạnh Phú (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) có 60 hội viên nông dân tham gia.

Mô hình được xem là giải pháp có hiệu quả, giúp hội viên nông dân huyện Mỹ Xuyên được chăm sóc sức khỏe và hưởng lương hưu khi về già, thông qua hình thức tiết kiệm hàng ngày.

Ông Lâm Thanh Thiên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh (thứ 6 từ phải sang) trao tặng heo đất cho hội viên nông dân tham gia mô hình (Ảnh: TL).
Ông Lâm Thanh Thiên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh (thứ 6 từ phải sang) trao tặng heo đất cho hội viên nông dân tham gia mô hình (Ảnh: TL).

Theo ông Quan Văn Hậu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Phú, khi tham gia mô hình, người nông dân sẽ để dành ra - “nuôi heo đất” - 13.000 đồng/ngày cho chi phí BHXH, BHYT, trong đó: 10.000 đồng tham gia BHXH và 3.000 đồng tham gia BHYT.

Với cách thức tham gia đơn giản và tiện lợi, mô hình nuôi heo đất không chỉ giúp hội viên nông dân có ý thức tiết kiệm mà còn yên tâm khi về già sẽ có lương hưu. Đồng thời qua đó, người nông dân được chăm sóc sức khỏe khi ốm đau, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội ở địa phương.

Ông Trần Huyền Pho, ấp Phú B, xã Thạnh Phú, cho biết về lơi ích khi có thẻ BHYT: “Tôi tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe khi không may ốm đau, bệnh tật, còn tham gia BHXH khi về già được hưởng lương hưu, giảm bớt gánh nặng cho con cháu”.

Việc nhân rộng mô hình này là cần thiết, hướng tới mục tiêu ngày càng có nhiều người dân được chăm sóc sức khỏe bằng BHYT và được hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện.

Theo ông Sử Chí Cường - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mỹ Xuyên, mô hình “Nuôi heo đất tích lũy tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đã triển khai và có kết quả tốt ở 3 xã: Ngọc Đông, Hoà Tú 2 và Thạnh Phú. Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục nhân rộng ra các xã, thị trấn còn lại để chăm lo đời sống tốt hơn cho hội viên.

Văn Tùngv (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tỷ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN giảm từ 6% xuống còn 2,69%

Tỷ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN giảm từ 6% xuống còn 2,69%

Ngày 21/2, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2024 của Ngành.
BHXH Việt Nam: 29 năm nỗ lực vì nhân dân phục vụ và đảm bảo an sinh xã hội đất nước

BHXH Việt Nam: 29 năm nỗ lực vì nhân dân phục vụ và đảm bảo an sinh xã hội đất nước

Trải qua 29 năm xây dựng và trưởng thành (16/02/1995-16/02/2024), BHXH Việt Nam đã không ngừng phát triển và đạt được các thành tích quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội (ASXH) của Đảng và Nhà nước, góp phần tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội để phát triển đất nước.
Đảm bảo quyền lợi người tham BHXH, BHYT, BHTN trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn

Đảm bảo quyền lợi người tham BHXH, BHYT, BHTN trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 314/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc Phòng; BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH các tỉnh) về việc đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT phải nằm điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Các tin bài khác

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Dấu ấn của Tổng Bí thư và niềm tin của nhân dân

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Dấu ấn của Tổng Bí thư và niềm tin của nhân dân

Thực tiễn lịch sử thế giới cho thấy, tham nhũng, tiêu cực là căn bệnh cố hữu, khuyết tật khó tránh khỏi trong bất cứ chế độ chính trị nào và ở bất cứ quốc gia nào, chỉ khác nhau ở mức độ, phạm vi, tính chất, thái độ, trách nhiệm và phương thức kiểm soát của các chủ thể liên quan. Vì thế, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ rất quan trọng, thường xuyên đã được Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu ra từ rất sớm.
WVI dành hơn 2,7 triệu USD cải thiện sinh kế cho người dân Quảng Trị

WVI dành hơn 2,7 triệu USD cải thiện sinh kế cho người dân Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 1784/QĐ-UBND ngày 22/7/2024 về việc phê duyệt điều chỉnh văn kiện Chương trình vùng huyện Hướng Hóa, giai đoạn 2023-2027 do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (WVI) tài trợ với tổng vốn thực hiện hơn 2,7 triệu USD nhằm cải thiện an sinh bền vững cho trẻ, cải thiện sinh kế cho người dân trên địa bàn 06 xã của huyện này.
Lễ công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Thủ đô 2024

Lễ công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Thủ đô 2024

Ngày 23/7, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Thủ đô 2024.
Cả nước đã vận động gần 7.900 tỷ đồng hỗ trợ hộ gia đình người có công

Cả nước đã vận động gần 7.900 tỷ đồng hỗ trợ hộ gia đình người có công

Sáng ngày 23/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024).

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động