Đẩy mạnh hợp tác về đầu tư, thương mại Việt - Đức
| Phía Đức đánh giá cao những nỗ lực xây dựng, hoàn thiện và thực thi pháp luật của Việt Nam thời gia qua. |
| Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Hành chính Quốc gia Việt Nam và Trường Quản trị Normandie vừa diễn ra tại thành phố Le Havre, Pháp. |
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock, chào xã giao Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Chủ tịch Hội đồng liên bang Đức Bodo Ramelow, Thủ hiến bang Hessen Boris Rhein, Quốc Vụ khanh Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Michael Kellner.
![]() |
| Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. |
Tại các cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, vui mừng vì quan hệ hợp tác hai nước đã phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực; cảm ơn Chính phủ, Nhân dân Đức đã ủng hộ, hỗ trợ số lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 và các trang thiết bị y tế, giúp Việt Nam sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh và mở cửa phục hồi kinh tế - xã hội; đề nghị hai bên mở rộng và đẩy mạnh hợp tác để làm sâu sắc hơn nữa nội hàm Đối tác chiến lược hai nước.
![]() |
| Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Chủ tịch Hội đồng liên bang Đức Bodo Ramelow. |
Các lãnh đạo Đức khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Đức ở khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương, ấn tượng về thành tích phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong bối cảnh hậu đại dịch; vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực; một lần nữa cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ khẩu trang ngay từ khi dịch bệnh mới bùng phát năm 2020.
![]() |
| Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock. |
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nhắc lại kỷ niệm các chuyến thăm Việt Nam trước đây trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao; gửi lời thăm hỏi chân tình đến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao Việt Nam, bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam.
Về quan hệ kinh tế - thương mại song phương, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA); mong muốn Quốc hội Đức sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định EVIPA và Chính phủ Đức ủng hộ việc Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ thẻ vàng đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, để tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động đầu tư – kinh doanh và thương mại giữa hai nước.
Hai bên nhất trí sẽ đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo... để làm sâu sắc nội hàm Đối tác chiến lược, góp phần để hai nước thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các cam kết tại Hội nghị COP26, cùng đóng góp cho việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Chủ tịch Hội đồng liên bang Đức Bodo Ramelow cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng, dư địa để đẩy mạnh hợp tác về đầu tư, thương mại cũng như trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như khoa học - công nghệ, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đào tạo nghề và lao động, hợp tác giữa các địa phương, nhất trí cùng phối hợp để tháo gỡ các khó khăn trong quan hệ thương mại song phương.
![]() |
| Quang cảnh buổi hội đàm. |
Hai bên cũng đã thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục phối hợp hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, trong đó có đẩy mạnh hợp tác ASEAN-EU.
Về vấn đề Biển Đông, hai bên chia sẻ lập trường về bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực, giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.
Bộ trưởng cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Đức đã quan tâm, ủng hộ cộng đồng người Việt Nam tại Đức, mong muốn phía Đức tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Đức hội nhập thành công hơn nữa và đóng góp vào sự đa dạng và phát triển của kinh tế - xã hội Đức, đóng vai trò là một nhịp cầu giữa hai dân tộc.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn có cuộc gặp làm việc với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và thăm hỏi đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Đức.
| Ngày 21/9, Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ do ông Andersen Soren, Trưởng Bộ phận thị thực không định cư đã có chuyến thăm và làm việc tại Sở Ngoại vụ Nghệ An. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về những nội dung hợp tác trong thời gian tới. |
| Theo bà Nguyễn Thị Lệ, mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa TPHCM và các địa phương của Hàn Quốc, trong đó có TP Seoul còn nhiều dư địa. Bà hy vọng với sự quan tâm của Chủ tịch Hội đồng TP Seoul, hai bên sẽ tăng cường giao lưu, chia sẻ, hợp tác hơn nữa trong tương lai. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế
Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972










