Trang chủ Kinh tế
14:52 | 29/11/2022 GMT+7

Đẩy mạnh hoạt động hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Tunisia

aa
Từ ngày 18-23/11/2022, Thương vụ Việt Nam đã tổ chức chuyến công tác tại Cộng hòa Tunisia để tham dự Diễn đàn kinh tế Pháp ngữ, tọa đàm với doanh nghiệp Tunisia và làm việc với các cơ quan hữu quan của nước này.
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và tòa trọng tài thường trực (PCA) Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và tòa trọng tài thường trực (PCA)
Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh
Các đại biểu tham dự Diễn đàn kinh tế Pháp ngữ.
Các đại biểu tham dự Diễn đàn kinh tế Pháp ngữ.

Nhận lời mời của Ban tổ chức, Thương vụ đã tham dự Diễn đàn kinh tế Pháp ngữ trong hai ngày 20-21/11/2022 tại thành phố Djerba, Tunisia.

Với chủ đề "Vì sự tăng trưởng được chia sẻ trong không gian Pháp ngữ", sự kiện do Cơ quan Xúc tiến đầu tư nước ngoài của Tunisia (FIPA-Tunisia) phối hợp với Liên minh Công nghiệp, Thương mại và Thủ công mỹ nghệ Tunisia (UTICA) và Phòng Thương mại và Công nghiệp của Tunis (CCIT) tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho các tác nhân kinh tế (doanh nhân, công ty, tổ chức, chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách...), đại diện của Tunisia và hơn 80 quốc gia thành viên cùng các quan sát viên của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tăng cường đối thoại và xác định các cơ hội hợp tác và đối tác mới giữa các quốc gia thuộc cộng đồng nói tiếng Pháp trong nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng nhất là đầu tư và số hóa.

Các chủ đề ưu tiên tại Diễn đàn là tích hợp các chuỗi giá trị, tạo ra một không gian tự do thương mại trong cộng đồng Pháp ngữ, cấp vốn cho doanh nghiệp tư nhân nói tiếng Pháp và vấn đề khởi nghiệp của thanh niên và phụ nữ tại các nước này trong thời đại chuyển đổi kỹ thuật số. Sự kiện cũng là dịp để các doanh nhân đến từ hơn 50 quốc gia gặp gỡ, trao đổi và kết nối tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và thương mại.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính đến nay, nước ta đã có trao đổi thương mại với 44/54 quốc gia thành viên chính thức của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), trong đó có 29 nước châu Phi. Năm 2021, nhờ các biện pháp hiệu quả trong kiểm soát dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế của các nước, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các nước Pháp ngữ đạt 33 tỷ USD, tăng 36,5%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 20 tỷ USD. Tính đến hết tháng 8/2022, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước nói tiếng Pháp đạt 24 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 16 tỷ USD.

Bên lề Diễn đàn, Cơ quan Thương vụ đã phối hợp với Liên minh Công nghiệp, Thương mại và Thủ công mỹ nghệ Tunisia (UTICA) và Phòng Thương mại và Công nghiệp của Tunis (CCIT) tổ chức tọa đàm với 30 doanh nghiệp Tunisia trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm, linh kiện phụ tùng ôtô, xe máy, sản phẩm chất dẻo…, giới thiệu tiềm năng xuất nhập khẩu giữa hai nước, phát danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam cũng như trưng bày catalogue, hàng mẫu của một số công ty.

Thương vụ cũng thống nhất với Liên minh Công nghiệp, Thương mại và Thủ công mỹ nghệ Tunisia (UTICA) về việc phối hợp tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam-Tunisia vào đầu năm 2023.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Tunisia làm việc với lãnh đạo Vụ Hợp tác kinh tế-thương mại của Bộ Thương mại và Phát triển xuất khẩu Tunisia
Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Tunisia làm việc với lãnh đạo Vụ Hợp tác kinh tế-thương mại của Bộ Thương mại và Phát triển xuất khẩu Tunisia

Cũng trong thời gian ở Tunisia, đại diện Thương vụ đã đến làm việc với lãnh đạo các Vụ Hợp tác kinh tế và thương mại, Vụ Hợp tác với các nước Ả rập và ASEAN-thuộc Bộ Thương mại và Phát triển xuất khẩu và Vụ Châu Á thuộc Bộ Ngoại giao, Di cư và Người Tunisia ở nước ngoài để trao đổi về tình hình hợp tác thương mại và các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Mặc dù Tunisia là một quốc gia nhỏ với diện tích 163.610km2, dân số khoảng 12 triệu người, song Tunisia là một trong những nền kinh tế năng động, cạnh tranh nhất khu vực châu Phi-Arab, hội nhập quốc tế sâu rộng, có vị trí thuận lợi gần châu Âu (cách 140km). Tunisia đã tham gia 8 hiệp định thương mại tự do (FTA) đa phương và song phương. Do vậy, đây có thể xem là cửa ngõ để hàng hóa các nước, trong đó có Việt Nam, thâm nhập thị trường châu Phi, nhất là khu vực Bắc Phi.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), năm 2021, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Tunisia đạt 73 triệu USD, tăng 13% so với năm 2021, trong đó Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng chính như cà phê, hạt tiêu, hạt điều, thủy sản, máy móc trang thiết bị, dao cạo, vải sợi… và nhập khẩu hải sản, hóa chất, đồ nhựa, quần áo, nguyên liệu làm thức ăn gia súc…

Việt Nam và Slovakia thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Slovakia thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương
Trong chuyến công tác tới Kosice ngày 16/11, Đại sứ Nguyễn Tuấn đã có buổi làm việc với Thị trưởng thành phố Jaroslav Polacek nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố của Việt Nam và thành phố Kosice.
Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác
Thông tin từ TTXVN cho hay, ngay sau khi kết thúc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang đã tham dự cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ; cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền

Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền

Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền, khẳng định vị thế dẫn đầu trong việc phát triển và vận hành các hệ thống AI thực tiễn tại Việt Nam cùng hạ tầng NVIDIA AI trên nền tảng NVIDIA DGX.
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.

Các tin bài khác

T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

Từ dự án điện gió Savan 1 tại Lào cho tới “siêu cảng” logistics thông minh Vietnam SuperPortTM cùng hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm khác, hệ sinh thái của Bầu Hiển đang dần cho thấy một hướng đi đáng chú ý: hiện diện trên những mắt xích quan trọng của các dòng chảy kinh tế mới – nơi năng lượng, logistics, hạ tầng và chuỗi cung ứng xuyên biên giới ngày càng gắn chặt với nhau.
Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây

Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây

Dự án Nhà máy sản xuất Xi măng Hà Tiên Kiên Giang vừa được chấp thuận đầu tư, mở ra động lực mới cho phát triển công nghiệp, hạ tầng logistics và kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Chuyên gia và người dùng “phát sốt” vì các nâng cấp toàn diện trên VF 8 thế hệ mới

Chuyên gia và người dùng “phát sốt” vì các nâng cấp toàn diện trên VF 8 thế hệ mới

VF 8 thế hệ mới đang trở thành cái tên được nhắc tới nhiều nhất trên các diễn đàn ô tô Việt sau màn ra mắt ngày 20/5 với loạt “combo” nâng cấp khủng, từ thiết kế tới khung gầm, công nghệ, vận hành, đi kèm mức giá “quá khó để làm ngơ”.
Biệt thự song lập Đảo Ngọc hút khách an cư nhờ chuẩn sống retreat giữa hệ tiện ích ven biển hiếm có

Biệt thự song lập Đảo Ngọc hút khách an cư nhờ chuẩn sống retreat giữa hệ tiện ích ven biển hiếm có

Tại Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay), mỗi ngày của chủ nhân The Sea View là hành trình tận hưởng trọn vẹn nhịp sống retreat bên vịnh biển. Hội tụ thiên nhiên nguyên bản, hệ tiện ích đa trải nghiệm và khả năng khai thác linh hoạt, dòng biệt thự song lập này đang trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng tìm kiếm một chuẩn sống nghỉ dưỡng vững bền tại Tây Bắc Đà Nẵng.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động