Sáng 22/11, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp ông Marcin Czepelak, Tổng Thư ký tòa trọng tài thường trực (PCA).
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Ukraine Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Ukraine
Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và tòa trọng tài thường trực (PCA)

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp ông Marcin Czepelak, Tổng Thư ký Tòa trọng tài thường trực

(Ảnh: Bộ Tư pháp).

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và PCA, đặc biệt việc PCA thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam thể hiện bước hợp tác mới giữa hai Bên trong việc thực hiện các mục tiêu đặt ra trong Hiệp định nước chủ nhà giữa Việt Nam và PCA ký năm 2014. Thứ trưởng cũng nhắc lại một số nội dung về đẩy mạnh hợp tác giữa PCA và Bộ Tư pháp đã thảo luận sơ bộ với ông Brooks Daily – Phó Tổng Thư ký PCA trong các chuyến thăm và làm việc với Bộ Tư pháp vào tháng 12/2015 và tháng 6/2016.

Đặc biệt, trong bối cảnh PCA đã có Văn phòng Đại diện tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc mong muốn PCA đẩy mạnh hợp tác với Bộ Tư pháp về xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển dịch vụ hỗ trợ trọng tài, trung gian, hòa giải quốc tế; hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp lý liên quan tới giải quyết tranh chấp đầu tư và các lĩnh vực pháp luật khác; nâng cao hình ảnh Việt Nam trong hệ thống trọng tài quốc tế và triển vọng bổ nhiệm trọng tài viên Việt Nam cho các tranh chấp quốc tế.

Đồng thời mong muốn PCA sẽ là đối tác hợp tác quan trọng, cùng đồng hành, hỗ trợ Bộ Tư pháp cũng như các cơ quan pháp luật và tư pháp của Việt Nam trong tiến trình xây dựng khuôn khổ pháp lý về giải quyết tranh chấp quốc tế, hỗ trợ hiệu quả, thiết thực Chính phủ Việt Nam trong giải quyết các vụ việc cụ thể, cả về tranh chấp đầu tư quốc tế cũng như bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam.

Đáp lời, ông Marcin Czepelak đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ và vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy thực thi luật pháp quốc tế; tang cường xây dựng nhà nước pháp quyền, góp phần giải quyết hòa bình các tranh chấp trong khu vực. Đồng thời hứa sẽ tiếp tục quan tâm và thúc đẩy hơn nữa PCA tăng cường hỗ trợ Bộ Tư pháp triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực trong thời gian tới.

Tòa trọng tài thường trực (PCA) là tổ chức quốc tế liên chính phủ với 121 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. PCA được thành lập theo Công ước về giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình năm 1899 (Công ước 1899) và Công ước về giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình năm 1907 (Công ước năm 1907). Ngoài trụ sở chính tại La Hay, Hà Lan, PCA hiện có 4 văn phòng đại diện tại các quốc gia, khu vực trên thế giới, gồm Buenos Aires (Arrgentina), Mauritius, Singapore và Vienna (Áo). Văn phòng đại diện tại Hà Nội sẽ là văn phòng thứ năm ngoài trụ sở chính của PCA và là văn phòng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.
Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam - Đức Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam - Đức
Việt Nam và Slovakia thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Slovakia thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương
In bài viết

Truyền hình