Ngày 1/1/2023, tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 2 khóa V.
"Nụ cười biên giới" đến với con em Việt kiều Campuchia ở Bình Phước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia cho biết, năm 2022 là năm đầy ắp các sự kiện từ Trung ương đến cơ sở trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia, năm đầu tiên Hội triển khai thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội nghị xác định một trong những trọng tâm công tác của Hội trong năm tới là tiếp tục đẩy mạnh các hình thức giao lưu hữu nghị, thiện nguyện và cộng đồng, qua đó tuyên truyền, giáo dục cho hội viên và các tầng lớp nhân dân hai nước về truyền thống đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia, tuyên truyền cho hội viên và nhân dân Campuchia cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của hai nước trong việc tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại chiến trường Campuchia.

Với gần 6 vạn hội viên, Hội đã đoàn kết, đồng lòng, phát huy được tinh thần trách nhiệm và sức mạnh tập thể, được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo các cấp, sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã triển khai thực hiện và hoàn thành xuất sắc một khối lượng công việc rất lớn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác năm 2022 của Hội đã đề ra chào mừng 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Campuchia, Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022.

"Chúng ta có quyền tự hào về những kết quả đó và nguyện cùng nhau gìn giữ tài sản vô giá của hai dân tộc anh em và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, gắn bó và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển lên tầm cao mới", bà Nguyễn Thị Thanh khẳng định.

Đẩy mạnh giáo dục đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Nguyễn Thị Thanh phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: Thành Luân).

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 khóa V, nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức để tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của Hội trong năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023. Hội nghị sẽ nghe các phát biểu tham luận, thảo luận của các đại biểu nhằm phân tích, đánh giá để thấy được những kết quả, điểm mạnh để phát huy, những tồn tại, điểm yếu để khắc phục, rút ra được các bài học kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của Hội năm 2023 và nhiệm vụ toàn khóa mà Đại hội V đã đề ra.

Đẩy mạnh giáo dục đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh (thứ sau, từ trái sang) tặng lẵng hoa chúc mừng Hội nghị (Ảnh: Thành Luân).

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Bắc Ninh đã thông tin nhanh tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Đặc biệt, với vị trí địa lý thuận lợi, Bắc Ninh đang là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh, mạnh nhất cả nước.

Dù không có chung đường biên giới với nước nào song công tác đối ngoại, giao lưu nhân dân luôn được tỉnh Bắc Ninh chú trọng. Năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Ông Nguyễn Anh Tuấn đề nghị lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ Bắc Ninh mở rộng quan hệ đối ngoại nhân dân, giao lưu hợp tác kinh tế với các địa phương của Campuchia, qua đó khai thác tốt hơn tiềm năng của tỉnh, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Campuchia.

Trình bày báo cáo kết quả công tác năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023, ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội cho biết: năm 2023 Hội tập trung vào việc củng cố, phát triển tổ chức Hội ở các cấp, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo Hội có phẩm chất, tâm huyết, có năng lực và điều kiện để thực thi nhiệm vụ; phát triển hội và hội viên, lấy lực lượng cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia làm nòng cốt đi đôi với phát triển Hội từ các lực lượng khác, nhất là thế hệ trẻ trong các đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, từ các tổ chức, doanh nhân, doanh nghiệp, cá nhân có tâm huyết, có nhiệt tình, có điều kiện tham gia góp sức xây dựng Hội và vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Đẩy mạnh giáo dục đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia
Ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia trình bày báo cáo kết quả công tác năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của Hội (Ảnh: Thành Luân).

Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác Ươm mầm hữu nghị ở những nơi có lưu học sinh Campuchia, nhất là ở Trường hữu nghị 80, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Hội thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, ở những Hội tỉnh biên giới có tổ chức các khóa đào tạo nghề cho thanh niên Campuchia sang học. Phấn đấu năm 2023 tổ chức tiếp nhận đỡ đầu từ 100-150 lưu học sinh Campuchia.

Hội cũng tăng cường hợp tác trao đổi đoàn, tổ chức gặp gỡ hữu nghị, giao lưu văn hoá, các hoạt động cộng đồng trong xóa đói giảm nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai dịch bệnh giữa các cấp Hội của hai Bên, nhất là giữa các tỉnh, huyện, xã có chung đường biên giới. Tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị của các nhà lãnh đạo trẻ hai nước thông qua việc thiết lập các chương trình đào tạo lãnh đạo trong khuôn khổ Campuchia - Việt Nam và liên kết thành lập các khóa đào tạo nghề cho thanh niên các tỉnh giáp biên như Thỏa thuận giữa hai Hội đã ký kết. Đẩy mạnh các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là giữa các địa phương hai bên biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai nước mở rộng hợp tác đầu tư, kinh doanh ngày càng thiết thực và có hiệu quả.

Cũng theo ông Lê Văn Tụy, năm 2023 Hội sẽ tăng cường tổ chức giao lưu giữa lưu học sinh Campuchia với cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia, với các hội địa phương, nhất là với thế hệ trẻ, qua đó củng cố và xây dựng tình cảm đối với đất nước Việt Nam của các lưu học sinh Campuchia. Đồng thời tăng cường công tác thiện nguyện và cộng đồng. Các Hội, nhất là Hội thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia, Hội các tỉnh có chung biên giới theo điều kiện và khả năng của mình tổ chức các đoàn sang thăm hỏi, tặng quà bà con nghèo Campuchia, nhất là ở vùng biên giới. Hội Người Khmer gốc Việt triển khai các hoạt động cộng đồng, phối hợp với các tổ chức của Hội để làm tốt công tác hỗ trợ người Khmer gốc Việt và làm công tác hữu nghị trên đất nước Bạn; hỗ trợ, phối hợp khi các đoàn của Hội từ Việt Nam sang.

Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã trao 137 kỷ niệm chương Vì tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia, 206 bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng tổ chức và hoạt động Hội năm 2022.

“Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia như một lẽ tự nhiên” “Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia như một lẽ tự nhiên”
Nơi ươm những mầm xanh hữu nghị Nơi ươm những mầm xanh hữu nghị
In bài viết

Truyền hình