Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:01 | 29/11/2016 GMT+7

Đây là hình ảnh về thiết bị theo dõi tín hiệu điện thoại của cảnh sát Mỹ

aa
Nghe danh đã lâu, giờ mới gặp mặt!

Nhiều năm trời ẩn mình trong bí ẩn, người ta đồn rằng cảnh sát Mỹ (cũng có thể ở nhiều nơi khác nữa) vẫn sử dụng một thiết bị dò tìm mạnh mẽ mang tên Stingrays, một thiết bị bắt sóng đề theo dõi điện thoại di động.

Trong một vài năm gần đây, sau nhiều vụ việc gây tranh cãi thì ta cũng có được nhìn thấy một vài hình ảnh “loài” Stringray này xuất hiện. Thực tế đó cũng mới chỉ là những hình ảnh được đăng tải trực tuyến chứ chưa có ai bắt gặp được Stingray ngoài đời thực cả.

Đây là hình ảnh của một thiết bị bắt sóng điện thoại. Chức năng của chúng là lừa cho thiết bị di động kết nối tới mình, bằng cách giả dạng một cột phát sóng điện thoại. Thông thường, thiết bị này sẽ được đặt trên phương tiện di chuyển của cảnh sát, nhân viên điều tra.

day la hinh anh ve thiet bi theo doi tin hieu dien thoai cua canh sat my

Thiết bị bắt tín hiệu được cảnh sát Florida sử dụng.

Nhiều người cho rằng một thiết bị như vậy sẽ vi phạm đời tư nghiêm trọng. Những người có được thiết bị này sẽ có thể kết nối được, không chỉ với thiết bị của đối tượng đang bị theo dõi mà là bất kì thiết bị di động phát sóng nào.

Chất lượng hình ảnh dù khá tệ nhưng ta có thể thấy rằng ít nhất 3 trong số 4 thiết bị ở đó là mẫu Harpoon được tạo nên bởi Tập đoàn Harris. Dưới đây là hình ảnh duy nhất về thiết bị mẫu Harpoon được đăng tải hồi năm 2013.

day la hinh anh ve thiet bi theo doi tin hieu dien thoai cua canh sat my

Đây là cận cảnh mặt trước của thiết bị mẫu Harpoon.

Đây được cho là thiết bị khuếch đại có thể tăng khả năng nhận tín hiệu của Stingray II và “cải thiện hiệu suất của hệ thống kênh đơn Stingray và KingFish”, một hệ thống giám sát khác của Harris.

Một tấm ảnh khác bị lộ ra nằm tại mắt sau của thiết bị, nó gồm có số thiết bị được cấp phép bởi Ủy ban Liên lạc Liên bang và một chuỗi barcode xác nhận đây là tài sản của Lực lược Pháp luật Florida.

day la hinh anh ve thiet bi theo doi tin hieu dien thoai cua canh sat my

Một nhân viên cũ xin được giấu danh tính của công ty Harris khẳng định rằng những bức ảnh chụp thiết bị thực, và nhân viên đó cũng nói thêm rằng có những thiết bị khác nhau được sử dụng cho những mục đích khác nhau. Nhưng dù có một vài khác biệt trong chức năng, chúng vẫn đều nằm chung trong một hệ thống theo dõi.

Tập đoàn Harris chủ yếu bán những thiết bị theo dõi này cho các đơn vị chính phủ trên toàn bộ nước Mỹ và họ cũng đã cố gắng giữ bí mật này bấy lâu nay. Họ yêu cầu khách hàng của mình kí những thỏa thuận giữ bí mật, FBI thậm chí cũng ngăn cấm cảnh sát địa phương đưa ra bất cứ thông tin gì về thiết bị này. Thậm chí, có những trường hợp cảnh sát thà dừng khởi tố còn hơn là phải đưa thông tin về thiết bị theo dõi này ra cho công chúng biết.

day la hinh anh ve thiet bi theo doi tin hieu dien thoai cua canh sat my

Những vấn đề về bảo mật cá nhân cũng như những sự vụ rùm beng về chống việc theo dõi mà không được cho phép đã dẫn tới những kết quả khả quan hơn cho người dân. Cảnh sát giờ đây phải xin giấy phép trước khi sử dụng những thiết bị theo dõi này.

Thêm một chút hiểu biết về thứ thiết bị cảnh sát Mỹ vẫn sử dụng và cố gắng giữ bí mật bấy lâu nay. Và không phải tự nhiên mà cảnh sát cố gắng giữ bí mật về thứ đồ chơi công nghệ cao này.

Tham khảo Motherboard

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động