Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:01 | 29/11/2016 GMT+7

Đây là hình ảnh về thiết bị theo dõi tín hiệu điện thoại của cảnh sát Mỹ

aa
Nghe danh đã lâu, giờ mới gặp mặt!

Nhiều năm trời ẩn mình trong bí ẩn, người ta đồn rằng cảnh sát Mỹ (cũng có thể ở nhiều nơi khác nữa) vẫn sử dụng một thiết bị dò tìm mạnh mẽ mang tên Stingrays, một thiết bị bắt sóng đề theo dõi điện thoại di động.

Trong một vài năm gần đây, sau nhiều vụ việc gây tranh cãi thì ta cũng có được nhìn thấy một vài hình ảnh “loài” Stringray này xuất hiện. Thực tế đó cũng mới chỉ là những hình ảnh được đăng tải trực tuyến chứ chưa có ai bắt gặp được Stingray ngoài đời thực cả.

Đây là hình ảnh của một thiết bị bắt sóng điện thoại. Chức năng của chúng là lừa cho thiết bị di động kết nối tới mình, bằng cách giả dạng một cột phát sóng điện thoại. Thông thường, thiết bị này sẽ được đặt trên phương tiện di chuyển của cảnh sát, nhân viên điều tra.

day la hinh anh ve thiet bi theo doi tin hieu dien thoai cua canh sat my

Thiết bị bắt tín hiệu được cảnh sát Florida sử dụng.

Nhiều người cho rằng một thiết bị như vậy sẽ vi phạm đời tư nghiêm trọng. Những người có được thiết bị này sẽ có thể kết nối được, không chỉ với thiết bị của đối tượng đang bị theo dõi mà là bất kì thiết bị di động phát sóng nào.

Chất lượng hình ảnh dù khá tệ nhưng ta có thể thấy rằng ít nhất 3 trong số 4 thiết bị ở đó là mẫu Harpoon được tạo nên bởi Tập đoàn Harris. Dưới đây là hình ảnh duy nhất về thiết bị mẫu Harpoon được đăng tải hồi năm 2013.

day la hinh anh ve thiet bi theo doi tin hieu dien thoai cua canh sat my

Đây là cận cảnh mặt trước của thiết bị mẫu Harpoon.

Đây được cho là thiết bị khuếch đại có thể tăng khả năng nhận tín hiệu của Stingray II và “cải thiện hiệu suất của hệ thống kênh đơn Stingray và KingFish”, một hệ thống giám sát khác của Harris.

Một tấm ảnh khác bị lộ ra nằm tại mắt sau của thiết bị, nó gồm có số thiết bị được cấp phép bởi Ủy ban Liên lạc Liên bang và một chuỗi barcode xác nhận đây là tài sản của Lực lược Pháp luật Florida.

day la hinh anh ve thiet bi theo doi tin hieu dien thoai cua canh sat my

Một nhân viên cũ xin được giấu danh tính của công ty Harris khẳng định rằng những bức ảnh chụp thiết bị thực, và nhân viên đó cũng nói thêm rằng có những thiết bị khác nhau được sử dụng cho những mục đích khác nhau. Nhưng dù có một vài khác biệt trong chức năng, chúng vẫn đều nằm chung trong một hệ thống theo dõi.

Tập đoàn Harris chủ yếu bán những thiết bị theo dõi này cho các đơn vị chính phủ trên toàn bộ nước Mỹ và họ cũng đã cố gắng giữ bí mật này bấy lâu nay. Họ yêu cầu khách hàng của mình kí những thỏa thuận giữ bí mật, FBI thậm chí cũng ngăn cấm cảnh sát địa phương đưa ra bất cứ thông tin gì về thiết bị này. Thậm chí, có những trường hợp cảnh sát thà dừng khởi tố còn hơn là phải đưa thông tin về thiết bị theo dõi này ra cho công chúng biết.

day la hinh anh ve thiet bi theo doi tin hieu dien thoai cua canh sat my

Những vấn đề về bảo mật cá nhân cũng như những sự vụ rùm beng về chống việc theo dõi mà không được cho phép đã dẫn tới những kết quả khả quan hơn cho người dân. Cảnh sát giờ đây phải xin giấy phép trước khi sử dụng những thiết bị theo dõi này.

Thêm một chút hiểu biết về thứ thiết bị cảnh sát Mỹ vẫn sử dụng và cố gắng giữ bí mật bấy lâu nay. Và không phải tự nhiên mà cảnh sát cố gắng giữ bí mật về thứ đồ chơi công nghệ cao này.

Tham khảo Motherboard

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Phiên bản di động