Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm thành công việc trồng cây Arabidopsis thaliana trên đất Mặt Trăng.
Sự sống trên Trái Đất có thể bắt nguồn từ ngoài vũ trụ Sự sống trên Trái Đất có thể bắt nguồn từ ngoài vũ trụ
Thiết bị khử virus SARS-CoV-2 trong 60 giây có mặt trên thế giới Thiết bị khử virus SARS-CoV-2 trong 60 giây có mặt trên thế giới
Đất trên Mặt Trăng có thể trồng được cây
Cận cảnh "khu vườn đất Mặt Trăng" và diễn biến của các cây qua 16 ngày. (Ảnh: Đại học Florida)

Nghiên cứu gây sốc từ Đại học Florida (Mỹ). Các nhà khoa học đã sử dụng các mẫu đất Mặt Trăng quý giá được đem về từ các sứ mệnh Apollo 11, 12 và 17 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mang về.

Họ đã bổ sung vào đất Mặt Trăng trong các chậu cây gồm: ánh sáng, nước và phân bón. Họ gieo vào đó hạt cây Arabidopsis thaliana - một loài thực vật có hoa nhỏ phân bố ở khu vực Âu-Á và châu Phi.

Ngoài ra, một loại đất hỗn hợp mô phỏng thành phần đất Mặt Trăng, Sao Hỏa và đất ở những môi trường khắc nghiệt nhất Trái Đất là JSC-1A cũng được đưa vào nghiên cứu.

Theo Communications Biology, kết quả cho thấy cả 4 chậu đều nảy mầm tốt. Có 3 chậu phát triển cực tốt là JCS-1A, Apollo 12, Apollo17. Chậu Apollo 11 phát triển hơi chậm và bị héo vào ngày thứ 16.

Đây là nấc thang đầu tiên và rõ ràng cho thấy Mặt Trăng sống được, và khả năng trồng cây trực tiếp trên đất của nó là trong tầm tay - chỉ cần cải tạo một chút bằng nước và phân bón, giống như ở các vùng khô cằn trên Trái Đất. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục sử dụng dữ liệu biểu hiện gen để tìm hiểu phản ứng căng thẳng của cây trồng khi sinh trưởng trong đất Mặt Trăng.

100 cây chè Shan tuyết ở Điện Biên được công nhận là Cây di sản Việt Nam 100 cây chè Shan tuyết ở Điện Biên được công nhận là Cây di sản Việt Nam
Công ty Cloud Comrade đạt được vị thế là Đối tác Vàng SAP trong Chương trình SAP® PartnerEdge® Công ty Cloud Comrade đạt được vị thế là Đối tác Vàng SAP trong Chương trình SAP® PartnerEdge®
In bài viết

Truyền hình