100 cây chè cổ thụ được công nhận là Cây di sản Việt Nam nằm trong quần thể gần 4.000 cây hiện có, có kích thước lớn nhất...
Sơn La: hàng trăm cây chè cổ thụ đủ điều kiện công nhận Sơn La: hàng trăm cây chè cổ thụ đủ điều kiện công nhận "Cây di sản Việt Nam"
Cây di sản - cột mốc chủ quyền trên quần đảo Trường Sa Cây di sản - cột mốc chủ quyền trên quần đảo Trường Sa

Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã nhận được đơn đăng ký của Phòng Văn hóa Thông tin huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) về việc đề nghị công nhận 100 cây chè Shan tuyết, huyện Tủa Chùa là Cây di sản Việt Nam.

Thông qua đơn đăng ký, Hội đồng Cây di sản Việt Nam đã họp, xét duyệt hồ sơ và kết luận quần thể 100 cây chè Shan tuyết tại các thôn: Sín Chải, Hấu Chua (xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa) đạt đầy đủ các tiêu chí và được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

 Người dân thu hoạch chè cổ thụ. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Điện Biên
Người dân thu hoạch chè cổ thụ. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Điện Biên

Trước đó, huyện Tủa Chùa đã lập đoàn khảo sát, lựa chọn 100 cây chè cổ thụ có kích thước lớn nhất, trong quần thể gần 4.000 cây hiện có để tiến hành đo các chỉ số: chiều cao, đường kính tán lá, chu vi gốc cây… Trên cơ sở đó tổng hợp, lập hồ sơ đề nghị công nhận.

Huyện Tủa Chùa nằm ở độ cao 1.400 m so với mực nước biển, sở hữu rừng chè Shan tuyết cổ thụ, trong đó nhiều cây có tuổi đời vài trăm năm. Những thân chè cổ thụ này, có tuổi đời hàng trăm năm, có gốc to ba người ôm không xuể. Đây là giống chè mọc tự nhiên, được chăm sóc hoàn toàn hữu cơ.

Trước kia, người dân bản địa chủ yếu thu hái để sử dụng trong gia đình. Hiện nay chè Shan tuyết đã trở thành đặc sản và mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều người dân địa phương.

7 cây cổ thụ tại danh thắng Ngũ Hành Sơn được vinh danh là Cây di sản 7 cây cổ thụ tại danh thắng Ngũ Hành Sơn được vinh danh là Cây di sản
Bắc Giang: “Cụ” Lim 1.100 năm tuổi được công nhận là Cây Di sản Việt Nam Bắc Giang: “Cụ” Lim 1.100 năm tuổi được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
In bài viết

Truyền hình