Đảo quốc Palau nằm trên Thái Bình Dương là một trong những quốc gia cuối cùng trên thế giới chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào nhiễm COVID-19. Chính phủ nước này đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập.    
dao quoc palau noi tach biet hoan toan voi covid 19 Thứ trưởng Bộ Y tế: Lịch sử loài người chưa bao giờ thấy một dịch bệnh nào có mức độ tấn công ghê gớm như COVID- 19
dao quoc palau noi tach biet hoan toan voi covid 19 Tin tức trong ngày 10/4 mới nhất: Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo điều tra vụ đua xe quanh hồ Hoàn Kiếm
dao quoc palau noi tach biet hoan toan voi covid 19
Đảo quốc Palau gồm gần 250 đảo nhỏ.

Trước sự bùng phát và lây lan của COVID-19 ở các quốc gia xung quanh, Tổng thống Đảo quốc Palau Tommy Remengesau đã thực hiện bước đi táo bạo khi quyết định “đóng cửa” quốc gia phụ thuộc chủ yếu vào du lịch với thế giới.

Ông cho biết đã chuẩn bị cho việc 20.000 người bị thiệt hại về kinh tế trong năm nay. Remengesau nói rằng đối với một đất nước gồm 200 hòn đảo hoang sơ và các rạn san hô thì các biện pháp phủ đầu là lựa chọn duy nhất.

“Lợi nhuận có thể đến rồi đi nhưng bạn chỉ có một lần để sống. Đó là lý do vì sao cho đến hôm nay chúng tôi vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus corona”.

Remengesau nói thêm, thiệt hại về du lịch có thể khiến chính phủ phải trả 60% doanh thu thuế, nhưng ông tuyên bố sẽ tiếp tục “đóng cửa” với thế giới.

dao quoc palau noi tach biet hoan toan voi covid 19
Tổng thống Đảo quốc Palau Tommy Remengesau. (Ảnh: reuters)

Cách 1.500 km tính từ tâm dịch gần nhất của các nước láng giềng Indonesia, Philippines và lãnh thổ Mỹ tại Guam, đảo quốc Palau đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe về cách đây một tháng để đảm bảo cho tâm thế sẵn sàng trước đại dịch.

Remengesau lo lắng rằng dịch bệnh bùng phát sẽ gây sức ép lớn đối với hệ thống y tế vốn không được đảm bảo ở quốc gia này.

Chính phủ Palau đã xây dựng các cơ sở kiểm dịch y tế, chưa đầy một tuần sau một đơn vị cách ly và phòng thí nghiệm virus đã hoàn thành. Hiện 31 xét nghiệm COVID-19 đầu tiên đã được thực hiện ở quốc gia này vào ngày 14/4.

Palau mua bộ xét nghiệm, máy thở và thiết bị phòng thí nghiệm hiện đại từ Đài Loan bằng cách sử dụng nguồn vốn từ Hoa Kỳ.

“Chìa khóa để sẵn sàng trước dịch bệnh là thuyết phục mọi người tuân theo các biện pháp nghiêm ngặt về đảm bảo vệ sinh, đồng thời đóng cửa trường học. Chấp nhận hy sinh thiệt hại về kinh tế là sự hy sinh vì lợi ích lớn hơn”, Remengesau nói.

Ông cũng cho biết, nhờ sự chuẩn bị tốt hơn nên hiện Palau đã được không nằm trong số 213 quốc gia và vùng lãnh thổ bị virus corona tấn công.

dao quoc palau noi tach biet hoan toan voi covid 19 Hà Nội: “Không bán thuốc ho, sốt nếu khách không khai báo y tế”

Nhiều hiệu thuốc tại Hà Nội đã yêu cầu khách đến mua thuốc ho, sốt, cảm cúm phải thực hiện khai báo y tế theo ...

dao quoc palau noi tach biet hoan toan voi covid 19 COVID-19: Virus corona có tốc độ lây nhiễm gấp đôi so với công bố ban đầu

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, mỗi người nhiễm bệnh ở Vũ Hán (Trung Quốc) có khả năng lây trung bình cho 5,7 người, tăng ...

dao quoc palau noi tach biet hoan toan voi covid 19 COVID-19: Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người đến phòng tập gym ở Mê Linh

Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn những người từng đến phòng tập Gym Lucky Star (Mê Linh, Hà Nội) do có bệnh nhân ...

In bài viết

Truyền hình