Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, mỗi người nhiễm bệnh ở Vũ Hán (Trung Quốc) có khả năng lây trung bình cho 5,7 người, tăng gấp đôi so với con số được công bố trước đó do những dữ liệu không đầy đủ.
covid 19 virus corona co toc do lay nhiem gap doi so voi cong bo ban dau Bác sĩ Mỹ cảm động trước hàng trăm suất cơm Việt được tặng trong chống COVID-19
covid 19 virus corona co toc do lay nhiem gap doi so voi cong bo ban dau Báo Đức ấn tượng với tranh cổ động chống COVID-19 tại Việt Nam
covid 19 virus corona co toc do lay nhiem gap doi so voi cong bo ban dau
Virus corona gây bệnh COVID-19.

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, virus corona chủng mới gây nên đại dịch COVID-19 có tốc độ lây nhiễm trung bình tăng gấp đôi so với nghiên cứu ở Vũ Hán – tâm chấn đầu tiên của dịch bệnh.

Các nhà dịch tễ học trước đây ước tính mỗi người nhiễm SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm trung bình cho 2-3 người khác.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ cho rằng sự hỗn loạn tại Vũ Hán trong bối cảnh số lượng ca bệnh tăng vọt vào đầu năm nay có thể đã tạo ra những dữ liệu không đầy đủ, khiến bức tranh về dịch COVID-19 bị bóp méo.

Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico ước tính, những người mang trong mình virus corona có thể đã truyền cho trung bình 5,7 người.

Phát hiện này có thể giúp các chuyên gia y tế công cộng điều chỉnh các chiến lược ngăn chặn và tiêm phòng.

Nghiên cứu của Los Alamos đã phân tích khoảng 140 bệnh nhân ở ngoài tỉnh Hồ Bắc để dự đoán mức độ lan truyền mạnh mẽ của virus corona từ tâm chấn. Hầu hết các trường hợp ban đầu ở các tỉnh khác có liên quan dịch tễ học hoặc tiếp xúc với người dân sống ở Vũ Hán.

Ủy ban y tế của nhiều tỉnh hoặc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh địa phương (CDC) cũng sẽ công bố thông tin dịch tễ học cơ bản về cách mỗi bệnh nhân có thể liên quan đến người khác hoặc nơi họ đã bị phơi nhiễm.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cũng sử dụng dữ liệu điện thoại di động để ước tính số lượng khách du lịch hàng ngày trong và ngoài Vũ Hán.

Dự đoán của họ sau đó được so sánh trở lại với mô hình tỷ lệ tử vong ở Vũ Hán, được xác định rõ ràng và nhất quán hơn các dữ liệu khác của thành phố về dịch bệnh này.

Theo đó, thay vì mất 6 – 7 ngày để số người nhiễm COVID-19 tăng lên gấp đôi như trước đây từng nghĩ thì trên thực tế chỉ mất từ 2,3 – 3,3 ngày để làm điều đó.

Do đó, sẽ cần phải có ít nhất 82% người trong số dân cư được miễn dịch (bằng cách nhiễm bệnh rồi được điều trị khỏi và tiêm vắc-xin) để thực hiện được mục tiêu “miễn dịch cộng đồng” thay vì con số 60% trước đây.

Vào cuối tháng 1, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong, bao gồm cả người đứng đầu CDC của Trung Quốc, George Gao, đã ước tính rằng một bệnh nhân COVID-19 có thể lây nhiễm trung bình 2,2 người. Con số này được đưa ra dựa trên nghiên cứu 425 bệnh nhân ở Vũ Hán.

Một ước tính gần đây của của trường Cao đẳng Imperial London vào tháng 3 cho thấy con số này của 11 quốc gia châu Âu trong đó có Anh là 3,87 người.

Đại học Payame Noor ở Tehran, đối tượng được đánh giá ngang hàng, cho thấy trung bình 4,86 ​​người có thể bị nhiễm bệnh trên mỗi bệnh nhân trong tuần đầu tiên bùng phát ở Iran.

Các tác giả của nghiên cứu mới ở Los Alamos nói thêm rằng mức độ lây nhiễm cao hơn có nghĩa là nếu người mang mầm bệnh không có triệu chứng lây truyền đáng kể, thì việc cách ly và theo dõi các tiếp xúc của những người có triệu chứng sẽ không đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Sự suy giảm trong các trường hợp mới được xác nhận tại Trung Quốc và Hàn Quốc vào tháng 3/2020 và tỷ lệ mắc thấp ở Đài Loan, Hong Kong và Singapore, cho thấy rằng sự lây lan của virus corona có thể được ngăn chặn bằng các biện pháp sớm và phù hợp.

covid 19 virus corona co toc do lay nhiem gap doi so voi cong bo ban dau COVID-19: Phi công người Anh đã nhận biết được xung quanh

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 hiện tình trạng sức khỏe đã có tiến triển tốt hơn khi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ...

covid 19 virus corona co toc do lay nhiem gap doi so voi cong bo ban dau Bộ Giáo dục trình phương án tổ chức thi THPT quốc gia 2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa trình lên Chính phủ phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 trong bối cảnh bị ...

covid 19 virus corona co toc do lay nhiem gap doi so voi cong bo ban dau Ăn gừng, sả và uống nhiều nước cam giúp phòng COVID-19 như thế nào?

Những loại thực phẩm như: gừng, sả, cam, chanh giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, loại bỏ độc tố và các loại ...

In bài viết

Truyền hình