COVID-19: Virus corona có tốc độ lây nhiễm gấp đôi so với công bố ban đầu
![]() |
| Virus corona gây bệnh COVID-19. |
Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, virus corona chủng mới gây nên đại dịch COVID-19 có tốc độ lây nhiễm trung bình tăng gấp đôi so với nghiên cứu ở Vũ Hán – tâm chấn đầu tiên của dịch bệnh.
Các nhà dịch tễ học trước đây ước tính mỗi người nhiễm SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm trung bình cho 2-3 người khác.
Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ cho rằng sự hỗn loạn tại Vũ Hán trong bối cảnh số lượng ca bệnh tăng vọt vào đầu năm nay có thể đã tạo ra những dữ liệu không đầy đủ, khiến bức tranh về dịch COVID-19 bị bóp méo.
Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos ở New Mexico ước tính, những người mang trong mình virus corona có thể đã truyền cho trung bình 5,7 người.
Phát hiện này có thể giúp các chuyên gia y tế công cộng điều chỉnh các chiến lược ngăn chặn và tiêm phòng.
Nghiên cứu của Los Alamos đã phân tích khoảng 140 bệnh nhân ở ngoài tỉnh Hồ Bắc để dự đoán mức độ lan truyền mạnh mẽ của virus corona từ tâm chấn. Hầu hết các trường hợp ban đầu ở các tỉnh khác có liên quan dịch tễ học hoặc tiếp xúc với người dân sống ở Vũ Hán.
Ủy ban y tế của nhiều tỉnh hoặc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh địa phương (CDC) cũng sẽ công bố thông tin dịch tễ học cơ bản về cách mỗi bệnh nhân có thể liên quan đến người khác hoặc nơi họ đã bị phơi nhiễm.
Các nhà nghiên cứu Mỹ cũng sử dụng dữ liệu điện thoại di động để ước tính số lượng khách du lịch hàng ngày trong và ngoài Vũ Hán.
Dự đoán của họ sau đó được so sánh trở lại với mô hình tỷ lệ tử vong ở Vũ Hán, được xác định rõ ràng và nhất quán hơn các dữ liệu khác của thành phố về dịch bệnh này.
Theo đó, thay vì mất 6 – 7 ngày để số người nhiễm COVID-19 tăng lên gấp đôi như trước đây từng nghĩ thì trên thực tế chỉ mất từ 2,3 – 3,3 ngày để làm điều đó.
Do đó, sẽ cần phải có ít nhất 82% người trong số dân cư được miễn dịch (bằng cách nhiễm bệnh rồi được điều trị khỏi và tiêm vắc-xin) để thực hiện được mục tiêu “miễn dịch cộng đồng” thay vì con số 60% trước đây.
Vào cuối tháng 1, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong, bao gồm cả người đứng đầu CDC của Trung Quốc, George Gao, đã ước tính rằng một bệnh nhân COVID-19 có thể lây nhiễm trung bình 2,2 người. Con số này được đưa ra dựa trên nghiên cứu 425 bệnh nhân ở Vũ Hán.
Một ước tính gần đây của của trường Cao đẳng Imperial London vào tháng 3 cho thấy con số này của 11 quốc gia châu Âu trong đó có Anh là 3,87 người.
Đại học Payame Noor ở Tehran, đối tượng được đánh giá ngang hàng, cho thấy trung bình 4,86 người có thể bị nhiễm bệnh trên mỗi bệnh nhân trong tuần đầu tiên bùng phát ở Iran.
Các tác giả của nghiên cứu mới ở Los Alamos nói thêm rằng mức độ lây nhiễm cao hơn có nghĩa là nếu người mang mầm bệnh không có triệu chứng lây truyền đáng kể, thì việc cách ly và theo dõi các tiếp xúc của những người có triệu chứng sẽ không đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus.
Sự suy giảm trong các trường hợp mới được xác nhận tại Trung Quốc và Hàn Quốc vào tháng 3/2020 và tỷ lệ mắc thấp ở Đài Loan, Hong Kong và Singapore, cho thấy rằng sự lây lan của virus corona có thể được ngăn chặn bằng các biện pháp sớm và phù hợp.
Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 hiện tình trạng sức khỏe đã có tiến triển tốt hơn khi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ... |
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa trình lên Chính phủ phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 trong bối cảnh bị ... |
Những loại thực phẩm như: gừng, sả, cam, chanh giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, loại bỏ độc tố và các loại ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Đọc nhiều
3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ
Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội
Những điểm mới trong Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (sửa đổi)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





