Trang chủ Bờ cõi biển đảo Lịch sử chủ quyền
10:56 | 11/01/2016 GMT+7

Đảo chìm Đá Lát hiên ngang giữa trùng khơi

aa
Nằm cách đảo Trường Sa lớn hơn 2 giờ hải trình, nhìn từ khơi xa đảo chìm Đá Lát giống như chiếc tàu hiên ngang giữa muôn trùng sóng nước.

Cán bộ chiến sỹ đảo Đá Lát, quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) đón tàu chở hàng Tết ra đảo

Ban đêm, ngọn hải đăng trên đảo có tầm quét ánh sáng 15 hải lý thật sự là mắt biển chỉ đường cho hàng nghìn tàu cá của ngư dân, đồng thời góp phần quan trọng trong việc bảo đảm sự an toàn của tuyến đường hàng hải quốc tế đi qua Biển Đông của Việt Nam.

Buổi sáng, khi mặt trời ló rạng, thủy triều rút xuống, đảo chìm Đá Lát nhô lên khỏi mặt biển là một vùng san hô rộng lớn. Tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung phần nhiều mang phiên hiệu của ngư dân các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa đều chạy ngang qua vùng đảo chìm Đá Lát để đến với ngư trường truyền thống của mình từ hàng trăm năm qua. Riêng năm 2015, đảo Đá Lát đã tiếp nhận và giúp đỡ hơn 400 tàu thuyền đánh cá dài ngày trên biển của ngư dân các tỉnh miền Trung.

Chuyển hàng Tết từ tàu lên đảo Đá Lát, quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa)

Từ tàu 561 của Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải Quân, hàng hóa phục vụ Tết cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Lát được đóng gói cẩn thận, bên ngoài bọc ni-lon chống thấm nước và được đưa lên các xuồng CQ do các chiến sĩ Lữ đoàn 146 điều khiển vượt qua đầu các con sóng an toàn để đưa lên đảo.

Vừa hướng dẫn các chiến sĩ neo xuồng, chuyển hàng hóa lên đảo, Thượng úy Đoàn Văn Hiến, Chỉ huy trưởng đảo Đá Lát cho biết: Nằm ở cực Tây Nam của quần đảo Trường Sa, đảo chìm Đá Lát không chỉ là cửa ngõ từ đất liền ra biển Đông mà còn là khu vực cửa ngõ từ nhà giàn CK1 đi lên. Đây còn là nơi gần với tuyến đường hàng hải quốc tế có số lượng tàu thuyền quốc tế qua lại rất đông. Đây cũng là vùng ngư trường truyền thống của ngư dân các tỉnh miền Trung.

Đại diện Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo Tổ quốc tặng lá dong và nhiên liệu gói bánh chưng cho cán bộ chiến sỹ đảo Đá Lát, quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa)

Ở nơi đầu sóng ngọn gió này, cán bộ chiến sĩ đảo chìm Đá Lát luôn phối hợp cùng các lực lượng duy trì sẵn sàng chiến đấu, giữ vững thông tin liên lạc, quan sát, nắm chắc mọi hoạt động trên không, trên biển của tàu thuyền trong phạm vi của đảo, đồng thời xử lý các tình huống xảy ra trên biển theo đúng chính sách, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, kiên quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Với những nỗ lực vượt khó, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao, năm 2015, Chi bộ đảo chìm Đá Lát đã đạt danh hiệu “trong sạch vững mạnh”, Chi đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trên đảo đạt danh hiệu “vững mạnh xuất sắc”, 5 cán bộ chiến sĩ trên đảo đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và Chiến sĩ tiên tiến, một đoàn viên ưu tú đã được vinh dự đứng trong hàng ngũ vào Đảng.

Giữa muôn trùng sóng nước, đời sống của các bộ chiến sĩ tuy đã được cải thiện nhiều song vẫn còn không ít khó khăn. Để tiếp tục cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên đảo, năm 2015, cùng với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã tự tăng gia sản xuất được gần một tấn thịt, cá các loại, hơn 600 kg rau xanh để đưa thêm vào bữa ăn hàng ngày. Nhờ vậy, đời sống vật chất của cán bộ chiến sĩ trên đảo chìm Đá Lát cũng không ngừng được cải thiện. Cán bộ chiến sĩ trên đảo cũng đã được trang bị ti vi bắt sóng vệ tinh Vinasat và sóng điện thoại phủ kín. Do đó, mọi thông tin kinh tế, chính trị, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao trong nước và quốc tế diễn ra hằng ngày đã được các chiến sĩ trên đảo nắm bắt thông tin đầy đủ và nhanh chóng.

Đến thời điểm này, cùng với sự quan tâm của Quân chủng Hải quân, các địa phương, đơn vị trong cả nước, cán bộ, chiến sĩ trên đảo Đá Lát đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa thiết yếu để đón Tết Nguyên đán Bính Thân vui vẻ, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao, không bất ngờ trong mọi tình huống, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, vùng trời của Tổ quốc – Chỉ huy trưởng đảo Đá Lát Đoàn Văn Hiến nói.

Rời đảo chìm Đá Lát, trở về tàu để tiếp tục chuyến hải trình thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sống và làm việc trên quần đảo Trường Sa, chúng tôi nhớ mãi lời một chiến sĩ khẳng định: Chúng tôi luôn đoàn kết, trên dưới một lòng, ngày đêm sát cánh bên nhau để giữ gìn toàn vẹn lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo Tin Tức

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc vừa chính thức thông báo về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục lưu chiểu hải đồ và danh sách tọa độ địa lý liên quan đến đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải tại vịnh Bắc Bộ.
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Vào ngày này cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Đọc nhiều

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động