Nhắc đến tỉnh Phú Yên, người ta thường nghĩ tới “hoa vàng, cỏ xanh”, bờ biển uốn lượn nên thơ hay Ghềnh Đá Đĩa kỳ thú. Tuy nhiên, Phú Yên còn có một nguồn tài nguyên vô giá đến từ lòng đất, đang đợi chờ được đánh thức.
Tổ chức COPI - Mỹ trao gần 200 suất học bổng cho học sinh nghèo tại Phú Yên Liên hiệp Phú Yên: Vận động hỗ trợ 1,3 tỉ đồng trong năm 2017 Thủ tướng: Phú Yên phải đổi mới tư duy, sáng tạo trong hành động

Tài nguyên ẩn mình

Được hình thành bởi sự kết hợp độc đáo giữa kiến tạo địa chất núi lửa, vũng vịnh, núi đồi và biển khơi, Phú Yên được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên suối khoáng nóng dồi dào.

Qua khảo sát của các nhà khoa học, tỉnh Phú Yên có 5 điểm nước khoáng, trong đó 3 điểm đã được người Pháp biết tới, 2 điểm mới phát lộ. Các mỏ nước khoáng ở Phú Yên chủ yếu là lộ thiên, là tiềm năng lớn để khai thác phục vụ du lịch, chữa bệnh và uống.

danh thuc tiem nang suoi khoang nong o xu hoa vang co xanh
Suối nước nóng Triêm Đức, Phú Yên. (Ảnh: Mytour.vn)

Nguồn nước khoáng nóng ở Phú Yên hầu hết đều là các mỏ khoáng nóng lộ thiên, có lượng bùn khoáng nóng trầm tích và hệ sinh thái của rừng, biển hoang sơ, phong phú và đa dạng. Nguồn nước chảy ra từ các khối đá dưới dạng mạnh trào. Nước rất trong, không mùi Các chỉ tiêu về hóa, lý.. đều nằm trong giới hạn cho phép. 

Bên cạnh đó, tiềm năng đầu tư, phát triển các nguồn nước khoáng ở Phú Yên cũng rất thuận lợi khi hầu hết các điểm mỏ khoáng đều nằm ở trục giao thông thuận lợi. Từ trung tâm tỉnh lỵ (thành phố Tuy Hòa) đến các điểm có nguồn nước khoáng khoảng cách từ 35 km đến 70 km. Bên cạnh đó là các di tích lịch sử, văn hóa gần kề nên có thể hình thành các tour du lịch tham quan, nghỉ dưỡng…

Học từ “thiên đường” suối khoáng Hungary

Trong những năm gần đây, tỉnh Phú Yên đã dành nhiều sự quan tâm tới việc khai thác tài nguyên suối khoáng nóng hợp lý, hiệu quả. Những nỗ lực của địa phương đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ nước bạn Hungary, nơi được mệnh danh là “thiên đường khoáng nóng”.

Văn hóa tắm suối khoáng nóng được hình thành tại Hungary từ thời đế chế Ottoman, La Mã cổ đại. Ngày nay, ở Hungary vẫn còn những di tích kiến trúc của bồn tắm, phòng tắm rất quy mô. Mỗi năm ước tính có hơn 3,6 triệu lượt khách quốc tế đến Hungary chỉ để tắm khoáng nóng.

Bên cạnh đó, liệu pháp tắm khoáng nóng còn được sử dụng trong hệ thống bệnh viện trong nước để phục vụ chăm sóc sức khỏe theo hệ thống bảo hiểm quốc gia cho người dân. Doanh thu của ngành Du lịch, mà vai trò chính là các dịch vụ liên quan đến suối khoáng nóng đóng góp 10,5% GDP của Hungary.

danh thuc tiem nang suoi khoang nong o xu hoa vang co xanh

Đoàn chuyên gia Hungary khảo sát tại mỏ nước khoáng nóng Phú Sen (Ảnh: QXL)

Tháng 10/2018, qua thực địa và lấy mẫu các mỏ khoáng, ông Attila Marton, Tư vấn doanh nghiệp Hạt Hajdúszoboszló (Hungary) khẳng định: Suối khoáng nóng là nguồn tài nguyên có sức hấp dẫn đáng kể, là tiền đề tốt để xây dựng các khu vực phức hợp tắm khoáng hiện đại. Các sản phẩm du lịch (như spa) có thể tự sinh lợi nhuận. Tuy nhiên khi là một phần của các điểm phức hợp du lịch, tác động kinh tế sẽ mạnh mẽ hơn. Suối khoáng nóng kết hợp với điều kiện tự nhiên, di tích, ẩm thực, sự kiện sẽ tạo nên điểm đến du lịch hấp dẫn

Trong chuyến công tác tại Hungary vào đầu tháng 4, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hajdú-Bihar về phát triển ngành suối khoáng nóng với các mô hình đa dạng và công nghệ khai thác hiện đại.

Nhận thấy những điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, cũng như kinh nghiệm dày dạn của Hungary trong lĩnh vực này, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nguồn suối khoáng nóng.

Theo đó, Hajdú-Bihar sẽ giúp đỡ Phú Yên phác thảo kế hoạch tổng thể về phát triển suối khoáng, chuyển giao những kinh nghiệm, mô hình thực tiễn, công nghệ tốt nhất cho Phú Yên, tạo điều kiện cho các cơ quan du lịch, khu nghỉ dưỡng khoáng nóng của hai bên thiết lập quan hệ kinh doanh và thúc đẩy hợp tác thiết thực.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn Việt Nam cũng đã tham dự tọa đàm về “Sử dụng nước khoáng nóng và cơ hội từ Hungary” do Vụ Ngoại giao nước và sông Đa-nuýp, Bộ Ngoại giao thương mại Hungary tổ chức. Đại diện tỉnh Phú Yên cũng đã gặp gỡ nhiều đối tác Hungary trong các lĩnh vực khảo sát, đánh giá chất lượng nguồn nước, khai thác, thiết kế, xây dựng và tổ chức hoạt động kinh doanh suối khoáng như Tổ hợp tắm khoáng Hajdúszoboszló (trung tâm tắm khoáng lớn nhất châu Âu, Hiệp hội Tắm khoáng Hungary, Cơ quan du lịch quốc gia Hungary,...

Theo nhận định của Nghị sĩ Quốc hội Hungary Bajkai István, các sáng kiến hợp tác của Phú Yên với Hajdú-Bihar cũng như các đối tác khác như Eximbank, tập đoàn hàng đầu về phát triển suối khoáng nóng Aquaplus, Công ty PBG FMC... sẽ đóng góp tích cực vào khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Nghị sĩ István khẳng định ủng hộ đề xuất của các cơ quan ngoại giao, các hãng tài chính Hungary đưa nội dung hợp tác với Phú Yên vào cuộc họp Ủy ban Liên chính phủ hai nước năm 2019, cũng như các đề xuất về hỗ trợ tài chính nhằm chuyển giao công nghệ suối khoáng nóng cho Phú Yên trong tương lai gần.

danh thuc tiem nang suoi khoang nong o xu hoa vang co xanh Tuần lễ du lịch Phú Yên 2017: Điểm đến hấp dẫn và thân thiện

TĐO - Với chủ đề “Phú Yên – điểm đến hấp dẫn và thân thiện”, Tuần văn hóa – du lịch Phú Yên 2017 sẽ ...

danh thuc tiem nang suoi khoang nong o xu hoa vang co xanh Có gì khi đi du lịch ở Cát Bà?

Kinh nghiệm du lịch đảo Cát Bà, Cát Bà được mệnh danh là đảo Ngọc của vịnh Bắc bộ. Nơi đây níu chân các du ...

danh thuc tiem nang suoi khoang nong o xu hoa vang co xanh Tháng 4 về, du lịch ở đâu?

Tháng 4 về cũng là lúc những trái tim yêu du lịch đang rạo rực chọn cho mình một hành trình trọn vẹn và vui ...

Truyền hình