Theo dự báo của Liên hợp quốc, dân số thế giới sẽ đạt 8 tỷ người vào ngày 15/11 tới, cao hơn gấp 3 lần so với con số 2,5 tỷ người vào năm 1950.
Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình phi thực dân hóa tại Liên hợp quốc Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình phi thực dân hóa tại Liên hợp quốc
Những quốc gia sở hữu nhiều siêu triệu phú nhất thế giới Những quốc gia sở hữu nhiều siêu triệu phú nhất thế giới

Ông John Wilmoth, Giám đốc Bộ phận dân số Liên hợp quốc, lưu ý vẫn có thể có sai số "ít nhất là cộng hoặc trừ một năm". Bên cạnh đó, dân số sẽ tiếp tục tăng lên trong những thập kỷ tới dù ở tốc độ chậm hơn và không đồng đều giữa các khu vực.

Cũng theo dự báo này, hai quốc gia đông dân nhất thế giới (gồm: Trung Quốc, Ấn Độ) được dự báo sẽ hoán đổi vị trí vào năm 2030. Cụ thể, dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc sẽ giảm xuống 1,3 tỷ người vào năm 2050. Trong khi đó, dân số Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc vào năm 2023 và tăng lên 1,7 tỷ người vào năm 2050.

Mỹ tiếp tục là quốc gia đông dân thứ 3 trên thế giới vào năm 2050 và sẽ ở mức ngang bằng với Nigeria là 375 triệu người.

Dân số thế giới sắp chạm ngưỡng 8 tỷ người
(Ảnh minh họa).

Dân số thế giới hiện nay là 7,942 tỷ người, và hơn một nửa mức tăng dân số dự kiến đến năm 2050 sẽ chỉ tập trung ở 8 quốc gia. Mức tăng trưởng dân số toàn cầu đã lần đầu tiên giảm xuống dưới 1% vào năm 2020 kể từ năm 1950. Theo Liên hợp quốc, dân số thế giới có thể tăng lên khoảng 8,5 tỷ người vào năm 2030. Con số đó sẽ tăng lên 9,7 tỷ người vào năm 2050, đạt đỉnh với khoảng 10,4 tỷ người vào năm 2080 và tiếp tục đi ngang cho đến năm 2100.

Khi tỷ lệ sinh giảm ròng được quan sát thấy ở một số quốc gia đang phát triển, hơn một nửa mức tăng dân số dự kiến đến năm 2050 sẽ chỉ tập trung ở 8 quốc gia, bao gồm Cộng hòa Dân chủ Congo, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Philippines và Tanzania.

Người Việt tại Bắc Lào hỗ trợ người dân sở tại bị ảnh hưởng lũ lụt Người Việt tại Bắc Lào hỗ trợ người dân sở tại bị ảnh hưởng lũ lụt
Cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự, Hội DN Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Bắc Lào đã quyên góp tiền mặt, gạo và quần áo (trị giá trên 171 triệu kíp) để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng lũ lụt.
Định hướng những công dân số năng động và trách nhiệm Định hướng những công dân số năng động và trách nhiệm
Hướng đến xây dựng những công dân số là những người trẻ thực sự năng động và có trách nhiệm là một trong những nội dung chính của Diễn đàn Thanh niên quản trị Internet (YIGF) diễn ra trong hai ngày 24 và 25-9 tại Hà Nội.
In bài viết

Truyền hình