Theo Bloomberg, cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến diễn ra vào cuối tuần này đã bị trì hoãn và 2 bên chưa thống nhất khi nào sẽ tổ chức đàm phán trở lại.
Huawei nhận thêm Huawei nhận thêm "trừng phạt" từ Mỹ
Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng chính trị hoá vụ việc Viện Khổng Tử Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng chính trị hoá vụ việc Viện Khổng Tử
dam phan truc tuyen thuong mai my trung bat ngo bi hoan vo thoi han
Mỹ Trung bất ngờ hoãn thảo luận về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 (Ảnh: Reuters)

Bloomberg cho hay, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến có cuộc thảo luận trực tuyến để đánh giá về việc thực hiện Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.

Tuy vậy, theo nguồn tin của Bloomberg, cuộc đàm phán này đã bị hoãn vô thời hạn và hai bên vẫn chưa thống nhất về thời điểm tổ chức cuộc thảo luận này.

Hiện chưa rõ lý do khiến cuộc đàm phán này bị hoãn. Khi được hỏi, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã từ chối bình luận về thông tin mà Bloomberg đăng tải.

Được biết, cuộc đàm phán trực tuyến nói trên là hoạt động nằm trong quy định của thỏa thuận và được lên lịch vào đúng ngày đánh dấu 6 tháng thỏa thuận có hiệu lực. Lần gần đây nhất 2 bên trao đổi về thỏa thuận giai đoạn 1 là trong cuộc điện đàm hồi đầu tháng 5.

Thỏa thuận giai đoạn 1 được 2 bên ký hồi tháng 1 sau nhiều tháng căng thẳng trong quan hệ thương mại, trong đó quy định Bắc Kinh phải nhập khẩu thêm 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm, từ xe ô tô, máy móc, dầu đến các mặt hàng nông sản.

Dù vậy, trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi tín hiệu cứng rắn về số phận của thỏa thuận giai đoạn 1 cũng như khả năng hai bên có thể đạt được thỏa thuận giai đoạn 2.

Ngày 13/8, Cố vấn thương mại hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow đã nhấn mạnh thỏa thuận thương mại giữa 2 bên vẫn đang diễn ra tốt đẹp và Trung Quốc đang tăng cường mua hàng hóa của Mỹ.

Ông Kudlow cũng bác bỏ lo ngại rằng căng thẳng giữa 2 nước sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới thỏa thuận thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc vi phạm cam kết trong thỏa thuận thương mại với Mỹ?

Theo CNBC, các nhà kinh tế nhận định Trung Quốc đã vi phạm nhiều cam kết trong 6 tháng đầu tiên thực hiện "giai đoạn 1" của thỏa thuận thương mại giữa nước này với Mỹ.

Cụ thể, theo số liệu của Washington, trị giá hàng hóa Trung Quốc mua trong 6 tháng là 33,1 tỷ USD, còn số liệu của Trung Quốc là 40,2 tỷ USD. Giá trị cam kết mua hàng cả năm của Trung Quốc ở cả 2 phiên bản chênh lệch nhau tới 30 tỷ USD.

Kết quả, cả 3 lĩnh vực được nêu trong thỏa thuận ký kết hồi tháng 1 gồm hàng công nghiệp, nông nghiệp và năng lượng đều không thực hiện đủ chỉ tiêu.

Đang căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ bất ngờ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tối tân tới Ấn Độ Dương Đang căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ bất ngờ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tối tân tới Ấn Độ Dương

Mỹ triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình tối tân B-2 tới Ấn Độ Dương trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gia ...

Trung Quốc trừng phạt một loạt quan chức Mỹ để trả đũa vấn đề Hong Kong Trung Quốc trừng phạt một loạt quan chức Mỹ để trả đũa vấn đề Hong Kong

Động thái diễn ra đúng vào lúc quan hệ giữa hai nước xấu đi nghiêm trọng trong vài tháng trở lại đây vì những tranh ...

Ông Vương Nghị đưa ra 4 đề xuất, Trung Quốc sẵn sàng đối thoại giảng hòa với Mỹ Ông Vương Nghị đưa ra 4 đề xuất, Trung Quốc sẵn sàng đối thoại giảng hòa với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết, Trung Quốc có thể khởi động lại các kênh đối thoại với Mỹ ở mọi cấp độ, ...

In bài viết

Truyền hình