Huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) hiện nay chưa ghi nhận ca mắc COVID-19. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đó là nhờ công tác phòng, chống dịch tại quần đảo Trường Sa được thực hiện rất hiệu quả. Các lực lượng ở các đảo, điểm đảo đã triển khai nhiều biện pháp với phương châm chủ động, tích cực, quyết không để dịch xâm nhập, lây lan.
Những mầm xanh trên đảo Trường Sa Những mầm xanh trên đảo Trường Sa
Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Phát hiện Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá chữ thập ở quần đảo Hoàng Sa Phát hiện Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá chữ thập ở quần đảo Hoàng Sa
Chú thích ảnh
Đảm bảo sức khỏe khỏe mạnh là yếu tố tiên quyết và hàng đầu của quân và dân trên quần đảo Trường Sa.

Đi cùng Đoàn công tác số 4 ra thăm và làm việc tại huyện đảo Trường Sa vào những ngày gần đây, chúng tôi chứng kiến việc đón người từ đất liền ra đảo được các cán bộ, nhân viên bệnh xá chuẩn bị rất kĩ lưỡng từ việc kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang y tế cho đến khử khuẩn nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Đại úy Dương Công Tuấn, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Nam Yết, cho biết, trong việc phòng, chống dịch tại chỗ, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của chỉ huy đảo, đơn vị đã chủ động lập kế hoạch, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh đến với quân và dân trên đảo theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Khi tiếp đón các đoàn công tác, đơn vị đều phun khử khuẩn. Đơn vị tổ chức lối đi riêng cho các ngư dân lên đảo khám, chữa bệnh, trước đó đã thực hiện tầm soát ngay tại cầu cảng nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng trên đảo và phòng, chống tối đa dịch COVID -19”, Đại úy Dương Công Tuấn khẳng định.

Ghé thăm các đảo khác, thành viên Đoàn công tác số 4 cảm nhận rõ việc chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trung úy Bùi Ngọc Đảm, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Sinh Tồn, cho biết, việc chăm sóc sức khỏe cho quân dân trên đảo là nhiệm vụ chính của đơn vị. Ngay từ năm 2020, trên đảo đã có một khu cách ly riêng đối với bệnh nhân COVID-19 nhằm chủ động xử lý, không để dịch bệnh lây lan trong đơn vị. Trong trường hợp có ngư dân lên đảo, bệnh xá tăng cường kiểm tra thân nhiệt và đăng ký đầy đủ thông tin liên quan.

Thầy giáo Phạm Xuân Diệu tại đảo Sinh Tồn cho biết, cùng với việc dạy kiến thức, các thầy giáo cũng chính là người chăm sóc sức khỏe cho học sinh nơi đây.

“Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền và hướng dẫn phụ huynh học sinh đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong lớp học, các thầy giáo thường xuyên vệ sinh bàn ghế, giặt khăn màn sạch sẽ, trồng cây xanh bên ngoài, tạo cảnh quan cho lớp học nhằm hạn chế tối đa các loại bệnh cho trẻ nhỏ và học sinh”, thầy Diệu chia sẻ.

Sơn Ca - hòn đảo được mệnh danh là công viên xanh của quần đảo Trường Sa. Vừa bước chân lên đảo, các bác sĩ tại đây đã kiểm tra thân nhiệt của các vị khách từ đất liền đến như ở các điểm đảo khác, đồng thời dặn dò đoàn công tác đeo khẩu trang khi làm việc vừa để đảm bảo phòng, chống dịch, vừa chống nắng hiệu quả.

Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Anh Vân, quân y sỹ trên đảo Sơn Ca, chia sẻ, quân dân trên đảo gắn bó thân thiết như “cá và nước”. Do đó, người dân khi ốm đau đều được chăm sóc tận tình, chu đáo. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đơn vị siết chặt quy định phòng, chống dịch đối với ngư dân lên đảo khám, chữa bệnh.

Trung úy Nguyễn Huy Cường, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trên đảo Sơn Ca, cho biết, Ban Chỉ huy đảo đã quán triệt và triển khai nghiêm túc đến từng tổ, đội, cán bộ, chiến sĩ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nêu cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ. Do đó, các đoàn viên thường xuyên tổ chức dọn dẹp, vệ sinh trên đảo; quán triệt thực hiện nghiêm yêu cầu của ban chỉ huy đảo đề ra và làm tốt vai trò, nhiệm vụ được giao trong quá trình tuần tra, canh gác, phát hiện kịp thời trường hợp có nguy cơ mắc bệnh.

Tại trung tâm thị trấn Trường Sa, đơn vị đã triển khai các phương án để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Thượng tá Đinh Văn Cường, Chính trị viên đảo Trường Sa, nêu rõ, thời gian qua, cùng với cả nước, đảo Trường Sa chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trên đảo, các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo, chỉ thị của các cấp; làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh và sự hướng dẫn trực tiếp của quân y. Chỉ huy đảo, lãnh đạo thị trấn Trường Sa chủ động xây dựng kế hoạch, lập tiểu ban phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt với các lực lượng lên đảo làm việc, ngư dân khám chữa bệnh.

“Tất cả cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của đảo đều nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch. Thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn, song đảo Trường Sa luôn bảo đảm tốt sức khỏe cho bộ đội và người dân, quyết tâm không để dịch COVID-19 thâm nhập, lây lan trong đơn vị”, Thượng tá Đinh Văn Cường khẳng định.

Sau đây là những hình ảnh nhóm PV TTXVN ghi nhận về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại quần đảo Trường Sa:

Chú thích ảnh
Khu vực cách ly của đảo Đá Tây A, quần đảo Trường Sa, được chuẩn bị theo đúng hướng dẫn Bộ Y tế nhằm chủ động phương án phòng chống dịch bệnh nếu có.
Chú thích ảnh
Lực lượng quân y trên đảo Trường Sa tiến hành phun khử khuẩn định kỳ cơ quan làm việc, nhằm phòng chống dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Lực lượng quân y trên đảo Trường Sa tiến hành phun khử khuẩn định kỳ khu vực sinh sống của người dân, nhằm phòng chống dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Lực lượng quân y của Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa tiến hành kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc, phòng chống dịch COVID -19.
Chú thích ảnh
: Lực lượng quân y của Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa tiến hành kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc, phòng chống dịch COVID -19.
Chú thích ảnh
Lực lượng quân y của Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa đến từng hộ gia đình hướng dẫn cách phòng chống dịch COVID -19.
Chú thích ảnh
Đo thân nhiệt, khử khuẩn đối với đoàn công tác số 4 do Quân Chủng Hải quân tổ chức ra thăm và làm việc tại đảo Nam Yết, huyện đảo huyện Trường Sa, đầu tháng 5 vừa qua.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Lực lượng quân y tiến hành phun khử khuẩn đối với gia cầm sống ngay tại bến cầu cảng trước khi đưa vào đảo Trường Sa.
Chú thích ảnh
Lực lượng quân y tiến hành sát khuẩn, thực hiện các công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19 đối với ngư dân lên đảo Trường Sa khám chữa bệnh.
Ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam Ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Trong lúc thế giới đang chiến đấu với đại dịch COVID-19, Trung Quốc được cho là đã bí mật xây dựng trái phép nhiều cấu trúc mới trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Khám phá vẻ đẹp của quần đảo Trường Sa Khám phá vẻ đẹp của quần đảo Trường Sa
Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa, gồm một dãy hơn 100 đảo, bãi ngầm, bãi đá san hô, bao bọc cả một vùng biển rộng lớn.
Xúc động lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh anh dũng tại quần đảo Trường Sa Xúc động lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh anh dũng tại quần đảo Trường Sa
Ngày 26/1, tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa đi qua vùng biển đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, Đoàn công tác Vùng 4 Hải quân đã kính cẩn nghiêng mình thắp nén hương, thả vòng hoa đăng tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ của sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam đã hy sinh tại quần đảo Trường Sa.
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình