Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:56 | 06/10/2022 GMT+7

Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà

aa
Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Czech Thái Xuân Dũng đã có bài trả lời phỏng vấn tạp chí CZECH&SLOVAK LEADER - tạp chí tiếng Anh lớn nhất tại đây.
Giới thiệu lịch sử, văn hóa, ẩm thực Việt Nam tới học sinh Đan Mạch Giới thiệu lịch sử, văn hóa, ẩm thực Việt Nam tới học sinh Đan Mạch
Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch vừa tổ chức đón tiếp và giao lưu với đoàn 30 học sinh trường Trung học phổ thông Birkerød Gymnasium của Copenhagen.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan thăm nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở tỉnh Chon Buri Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan thăm nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở tỉnh Chon Buri
Ngày 26/8, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tới thăm hỏi, động viên nạn nhân người Việt Nam bị thương nặng trong vụ cháy câu lạc bộ đêm ở huyện Phlutaluang thuộc tỉnh Chon Buri, miền Đông Thái Lan, sau một thời gian nạn nhân phải cách ly và điều trị đặc biệt.
Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù ở cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà
Đại sứ Việt Nam tại CH Czech Thái Xuân Dũng. (Nguồn: ĐSQ VN tại Czech)

Bài phỏng vấn với tiêu đề “Những người Việt Nam chăm chỉ ngày càng hội nhập thành công” được đăng từ trang 58-62 trên số ra quý III/2022. Báo TG&VN xin được giới thiệu nội dung bài phỏng vấn.

Theo ước tính chính thức, hiện có khoảng 96.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Cộng hòa Czech. Đại sứ Việt Nam Thái Xuân Dũng đã nêu bật đức tính “cần cù, chịu thương, chịu khó, năng động, sáng tạo và cực kỳ hiếu học” của cộng đồng người Việt.

Trong cuộc phỏng vấn này, Đại sứ Dũng đã đưa ra những cảm nhận tích cực của ông về đất nước Czech, sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt tại địa phương, sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam và các cơ hội thương mại song phương cho các doanh nghiệp ở cả hai nước.

Đại sứ đã ở Czech được bao lâu? Đại sứ hãy chia sẻ một số ấn tượng của mình về Czech?

- Tôi là một nhà ngoại giao với hơn 35 năm kinh nghiệm ở Bộ Ngoại giao. Tôi được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Czech vào tháng 7/2020.

Ấn tượng đầu tiên tôi nhận thấy là Praha là một thủ đô cổ kính, xinh đẹp, với rất nhiều di tích lịch sử và kiến ​​trúc tuyệt đẹp như Lâu đài Praha, Quảng trường Old Town và Cầu Charles. Ngoài Praha, tôi cũng đã đến thăm một số thành phố khác ở Czech như Karlovy Vary, Brno và Ostrava.

Càng tìm hiểu, tôi càng ấn tượng trước cảnh quan văn hóa lịch sử và con người thân thiện nơi đây. Sau hơn 2 năm sinh sống ở Czech, phải khẳng định rằng đây là một trong những quốc gia an toàn và xinh đẹp nhất mà tôi từng biết.

Người dân Czech khiêm tốn, dễ chịu, thân thiện và cũng rất nhiệt tình, sôi động, đặc biệt vào các dịp lễ hội. Tóm lại, Czech là một quốc gia đáng sống và có nhiều khía cạnh để khám phá.

Người Việt tại Czech là cộng đồng tương đối lớn. Đại sứ đánh giá như thế nào về tình hình của cộng đồng người Việt tại đây?

- Có thể nói, cộng đồng người Việt Nam tại Czech là một khối đoàn kết, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật nước sở tại, từng bước vượt qua rào cản ngôn ngữ, từ đó hội nhập ngày càng sâu rộng và bền vững.

Năm 2013, cộng đồng người Việt Nam được chính phủ Czech công nhận là người dân tộc thiểu số tại Czech.

Sự sẵn sàng chia sẻ khó khăn và sự đóng góp tích cực cho xã hội của cộng đồng người Việt ở sở tại được người dân Czech cũng như chính quyền địa phương đánh giá cao. Người Việt Nam được công nhận là cộng đồng mang lại nhiều lợi ích cho Czech.

Hầu hết người Việt Nam ở đây đều có công ăn việc làm và thu nhập ổn định, con cái được học hành đến nơi đến chốn, nhiều người đã rất thành công trong môi trường kinh doanh.

Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù ở cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà
Bài trả lời phỏng vấn của Đại sứ Thái Xuân Dũng trên tạp chí CZECH&SLOVAK LEADER.

Đại sứ hãy nêu một số ví dụ cụ thể về việc người Việt Nam tại Czech đóng góp tích cực cho xã hội sở tại?

- Trong thời gian đại dịch Covid-19, ngay từ khi dịch mới bùng phát, cộng đồng người Việt Nam trên toàn lãnh thổ Czech đã thể hiện sự đoàn kết, tích cực hỗ trợ chính quyền và người dân địa phương ứng phó với đại dịch. Có thể kể đến như việc tặng khẩu trang, vật tư y tế, tiền mặt và cung cấp thức ăn, đồ uống miễn phí cho lực lượng phòng chống dịch.

Một ví dụ khác là việc cộng đồng người Việt quyên góp tiền mặt và hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cho người dân vùng Nam Moravia, những người bị thiệt hại nghiêm trọng do trận lốc xoáy vào cuối tháng 6/2021.

Kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm nay dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo với hàng triệu người di tản sang các nước châu Âu, cộng đồng người Việt Nam đã nhanh chóng triển khai một số hoạt động hỗ trợ người di tản, bao gồm cả người Việt Nam và người Ukraine.

Một ủy ban do Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Czech thành lập để giúp sơ tán những người Việt Nam di tản khỏi vùng chiến sự ở Ukraine. Ủy ban đã thường xuyên cập nhật các quy định và hướng dẫn mới nhất từ chính phủ Czech, các nước láng giềng của Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra về việc nhập cảnh của những người đến từ Ukraine. Ủy ban đã công bố thông báo trên trang web chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Czech và trên mạng xã hội để giúp họ hiểu rõ hơn về các quy định của địa phương.

Đồng thời, ủy ban đã quyên góp được gần 20.000 Euro để chi cho thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác, hỗ trợ những người sơ tán đến Ba Lan và Romania.

Ngoài ra, ủy ban cũng quyên góp thực phẩm, nước uống, chăn màn, quần áo và thuốc men từ người dân địa phương cho những người nghèo từ Ukraine. Nhiều người nước ngoài đã tự nguyện đưa người Việt ở Ukraine từ biên giới đến những nơi trú ẩn tạm thời ở Czech, trong khi những người khác đã cung cấp chỗ ở và thức ăn.

Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù ở cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà
Cộng đồng người Việt Nam được công nhận là cộng đồng mang lại nhiều lợi ích cho Czech.

Việt Nam ngày càng được người Czech biết tới như một điểm du lịch nghỉ dưỡng. Đại sứ đã có những hoạt động gì nhằm quảng bá đất nước mình tới người Czech?

- Trước tiên, tôi muốn đánh giá cao việc người dân Czech chọn Việt Nam là một trong những điểm đến trong kỳ nghỉ của họ.

Thời gian qua, ngành du lịch Việt Nam đang dồn toàn lực khôi phục lại hoạt động sau thời gian chống chọi với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Việt Nam là một trong 6 quốc gia đạt tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cao nhất thế giới.

Ngược dòng thời gian 20 năm trước, Việt Nam không phải là một điểm đến phổ biến đối với khách du lịch. Tình hình đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Hiện tại, ngoài các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành khác cũng đang từng bước cải tạo cảnh quan, cơ sở hạ tầng và dịch vụ chăm sóc khách hàng để trở thành điểm đến yêu thích của du khách thập phương.

Chiến dịch “Sống trọn vẹn ở Việt Nam” đã được phát động nhằm mục đích quảng bá những giá trị nổi bật về văn hóa, di sản và danh lam thắng cảnh của Việt Nam cũng như các dịch vụ cao cấp của du lịch Việt Nam, mang đến cho du khách quốc tế những trải nghiệm trọn vẹn tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chú trọng triển khai công nghệ số để nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến và đảm bảo du lịch an toàn. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tiếp tục quảng bá du lịch Việt Nam thông qua các nền tảng kỹ thuật số như website và mạng xã hội.

Ngoài các hoạt động trực tuyến, trong năm nay, ngành du lịch Việt Nam sẽ tổ chức và tham gia các sự kiện, hội chợ quốc tế của ngành du lịch thế giới để kết nối lại với thị trường khách du lịch quốc tế và nhắm đến các thị trường trọng điểm ở châu Âu như Czech.

Đồng thời, chúng tôi sẽ triển khai các chương trình quảng bá du lịch Việt Nam trên các kênh truyền thông quốc tế lớn như CNN hay CNBC. Chúng tôi sẵn sàng chào đón làn sóng phục hồi du lịch và tất cả những người bạn Czech đến với đất nước Việt Nam ngay từ bây giờ!

Tình hình quan hệ Việt Nam-Czech hiện nay ra sao?

- Czech và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống, lâu đời, được thiết lập hơn 70 năm qua và không ngừng được củng cố, phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Czech là một trong những đối tác ưu tiên của Việt Nam ở Trung và Đông Âu.

Hai bên thường xuyên duy trì trao đổi hàng trăm đoàn các cấp với nhiều phương thức khác nhau. Từ năm 2006, hai nước cũng duy trì các cuộc họp thường xuyên của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế nhằm triển khai các hoạt động hợp tác song phương. Khóa họp gần đây nhất đã được tổ chức thành công tại Praha vào ngày 29-30/6/2022 với việc ký kết Nghị định thư của khóa họp lần thứ VII.

Các cuộc trao đổi, gặp gỡ đó đã góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị, ngoại giao; mở rộng quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục-đào tạo; khuyến khích thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Các số liệu được trình bày tại khóa họp liên chính phủ về kinh tế lần thứ VII cho thấy, thương mại song phương giữa Czech và Việt Nam đã đạt giá trị kỷ lục 2 tỷ USD vào năm 2021, tăng mạnh 37,9% so với năm 2020.

Czech hiện có 41 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 92 triệu USD, đứng thứ 49 trong số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực bất động sản, bia, thiết bị điện, vật liệu xây dựng ...

Thời gian qua, các doanh nghiệp Czech rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông và công nghiệp phụ trợ, sản xuất ô tô và phụ tùng, ô tô điện, bia rượu, an ninh mạng, công nghiệp quốc phòng ...

Ngoài ra, các doanh nhân Việt Nam tại Czech cũng khá thành đạt, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước chúng ta, qua đó thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và các nước EU.

Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù ở cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà
Quan hệ giữa Việt Nam và Czech đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp và không ngừng phát triển, trở thành quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt.

Phải chăng sự hợp tác của Việt Nam với EU và Czech với tư cách là một quốc gia thành viên EU luôn song hành cùng nhau?

Chắc chắn rồi, việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người dân của cả hai bên, trong đó có Czech.

EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), đã được Quốc hội Czech thông qua, có tầm quan trọng chiến lược đối với hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, không chỉ giữa Việt Nam và EU mà còn giữa Việt Nam và Czech.

Các hiệp định này sẽ giúp các doanh nghiệp của Czech và EU tiếp cận thị trường gần 100 triệu dân của Việt Nam, một thị trường trẻ với 65% dân số dưới 35 tuổi, một thị trường năng động, sáng tạo và hiểu biết.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ là cánh cửa để các doanh nghiệp Czech tiếp cận thị trường ASEAN và Đông Á trong thời gian tới.

Có thể thấy rằng quan hệ giữa hai nước chúng ta rất tốt đẹp, hữu nghị và đang đi đúng hướng. Vậy chúng ta có thể mong đợi điều gì trong thời gian tới?

- Đúng vậy, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/2/1950, quan hệ giữa Việt Nam và Czech đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp và không ngừng phát triển, trở thành quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt.

Dù ở cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi và ấm cúng như ở nhà vì hai nước chúng ta có một mối quan hệ bền chặt và thân thiết như vậy. Giờ đây, tôi rất tự hào khi gọi Czech là quê hương thứ hai của mình.

Và vì nền tảng vững chắc đó, tôi xin chúc quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Czech tiếp tục củng cố, phát triển và đạt được những tầm cao hơn nữa, quan đó mang lại sự thịnh vượng và hạnh phúc cho nhân dân hai nước.

Thủ tướng: Chỉ cần là người Việt Nam, ở bất cứ đâu thấy nhau cũng ấm cúng Thủ tướng: Chỉ cần là người Việt Nam, ở bất cứ đâu thấy nhau cũng ấm cúng
Dẫn lời câu hát "quê hương mỗi người chỉ một”, Thủ tướng nhắn nhủ đến bà con kiều bào: "Chỉ cần là người Việt Nam, ở bất cứ đâu, khi nhìn thấy nhau cũng cảm thấy ấm cúng".
Ẩm thực – ‘Đại sứ’ quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới Ẩm thực – ‘Đại sứ’ quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới
Nhiều năm qua, ẩm thực đã trở thành con đường ngắn nhất để quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Theo Trang Trần/baoquocte.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường kết nối hiệu quả hai nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Czech

Tăng cường kết nối hiệu quả hai nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Czech

Sáng 20/1, theo giờ địa phương, tại thủ đô Praha, nhân dịp thăm chính thức Cộng hòa Czech, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Cộng hòa Czech.
Czech đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ với Việt Nam thời gian gần đây

Czech đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ với Việt Nam thời gian gần đây

Lãnh đạo cấp cao của Czech đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ song phương Việt Nam-Czech trong thời gian gần đây, nhấn mạnh những kết quả phát triển tích cực đó có sự đóng góp, thúc đẩy rất quan trọng của Đại sứ Thái Xuân Dũng.
Thêm Cộng hòa Czech tạm dừng tiếp nhận đơn xin cấp thị thực đối với hộ chiếu mẫu mới

Thêm Cộng hòa Czech tạm dừng tiếp nhận đơn xin cấp thị thực đối với hộ chiếu mẫu mới

Sau Đức và Tây Ban Nha, ngày 2/8, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội ra thông báo dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Các tin bài khác

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sáng 22/11, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Ka Đô.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, ưu tiên phát triển quan hệ với Trung Quốc; đề nghị hai bên tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, hợp tác lý luận và làm sâu sắc quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đọc nhiều

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào từ ngày 01-02/12.
An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động