Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:36 | 01/07/2022 GMT+7

Giới thiệu lịch sử, văn hóa, ẩm thực Việt Nam tới học sinh Đan Mạch

aa
Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch vừa tổ chức đón tiếp và giao lưu với đoàn 30 học sinh trường Trung học phổ thông Birkerød Gymnasium của Copenhagen.
Ẩm thực – ‘Đại sứ’ quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới Ẩm thực – ‘Đại sứ’ quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới
Nhiều năm qua, ẩm thực đã trở thành con đường ngắn nhất để quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Tổ chức trưng bày không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào Tổ chức trưng bày không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định về kế hoạch tổ chức trưng bày không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào. Theo đó, từ ngày 18-21/7 tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào (Thủ đô Viêng Chăn) sẽ diễn ra không gian giới thiệu với tên gọi “Vẻ đẹp Việt Nam”.

Nhiệt liệt chào mừng các bạn học sinh đến thăm Đại sứ quán, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị đã giới thiệu một số nét chính về lịch sử, văn hóa Việt Nam, những bước phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Đan Mạch thời gian qua.

Đại sứ chúc mừng các bạn học sinh đã tốt nghiệp phổ thông trung học và bước vào một hành trình mới phía trước, hy vọng thế hệ trẻ hai nước tăng cường giao lưu qua đó góp phần thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Giới thiệu lịch sử, văn hóa, ẩm thực Việt Nam tới học sinh Đan Mạch
Một học sinh Việt nam tại Lễ đội mũ tốt nghiệp.

Các học sinh trường Trung học Birkerød Gymnasium đã thăm không gian trưng bày ảnh giới thiệu văn hóa, lịch sử các vùng miền của Việt Nam và thưởng thức hương vị đặc sắc của một một số món ăn nổi tiếng của người Việt như nem rán, nem cuốn, giò chả... Các học sinh bày tỏ xúc động lần đầu tiên được tới thăm và cảm nhận không khí ấm áp và sự đón tiếp thân tình của cán bộ nhân viên Đại sứ quán.

Giới thiệu lịch sử, văn hóa, ẩm thực Việt Nam tới học sinh Đan Mạch
Quang cảnh buổi lễ đội mũ tốt nghiệp.

Các bạn học sinh cũng cho biết đây là một hoạt động đáng nhớ, rất có ý nghĩa trong một loạt các hoạt động kỷ niệm tốt nghiệp phổ thông vốn mang tính truyền thống không thể thiếu của học sinh Đan Mạch.

Theo truyền thống Đan Mạch, sau khi thi và vượt qua môn cuối cùng của bậc Trung học phổ thông, các học sinh sẽ được đội “mũ tốt nghiệp” (tiếng Đan Mạch là Studenterhue). Chiếc mũ lần đầu tiên được học sinh Copenhagen sử dụng năm 1845 như một sự xác nhận bạn đã tốt nghiệp bậc học này. Lễ chúc mừng các học sinh được phép đội chiếc “mũ tốt nghiệp” thường được tổ chức ngay tại trường với hoa, sâm banh và sự tham dự đông đảo của phụ huynh, người thân và bạn bè.

Giới thiệu lịch sử, văn hóa, ẩm thực Việt Nam tới học sinh Đan Mạch
Các học sinh Đan Mạch tại không gian trưng bày ảnh tại khuôn viên ĐSQVN tại Đan Mạch.

Giới thiệu lịch sử, văn hóa, ẩm thực Việt Nam tới học sinh Đan Mạch

Sau khi tất cả đã tốt nghiệp, các học sinh sẽ tổ chức lễ diễu hành, tiếng Đan Mạch gọi là Studenterkørsel. Khi đó, trên đường phố sẽ xuất hiện rất nhiều những chiếc xe tải được trang hoàng rực rỡ với tiếng nhạc xập xình, những màn nhảy múa vui nhộn của các học sinh trên xe. Chiếc xe sẽ lần lượt dừng tại nhà mỗi học sinh khoảng 15 phút, gia đình sẽ mang đồ ăn, trái cây hoặc bia, đồ uống khác để thết đãi. Các học sinh trên xe luôn được khách đi đường chào đón nồng nhiệt, vẫy tay hoặc bấm còi xe chào mừng.

Giới thiệu lịch sử, văn hóa, ẩm thực Việt Nam tới học sinh Đan Mạch
Cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam chia tay các bạn học sinh.

Đây là một truyền thống, nét văn hóa đặc sắc của Đan Mạch nói riêng và các nước vùng Scandianvia nói riêng từ nhiều thế kỷ nay.

Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024 Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024
Mới đây, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã công bố Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024" tại TP Hồ Chí Minh.
Hành trình hữu nghị - Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế Hành trình hữu nghị - Giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế
25 năm qua, “Hành trình hữu nghị” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội (HAUFO) đã đưa các nhà ngoại giao nước ngoài đang công tác ở Việt Nam đến với nhiều di tích lịch sử, làng nghề truyền thống của Hà Nội. Hành trình đã góp phần giới thiệu nét văn hóa của người Việt Nam tới bạn bè quốc tế đồng thời là cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại sứ Marco Farani được trao Huân chương Hữu nghị vì đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Marco Farani được trao Huân chương Hữu nghị vì đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Brazil tại Việt Nam Marco Farani được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực trong việc củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy trao đổi đoàn, kết nối bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và giao lưu nhân dân, góp phần nâng cấp quan hệ Việt Nam - Brazil lên Đối tác chiến lược.
Học sinh, giáo viên 4 tỉnh Nam Lào giao lưu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa tại Quảng Trị

Học sinh, giáo viên 4 tỉnh Nam Lào giao lưu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa tại Quảng Trị

80 cán bộ, giáo viên và học sinh tiêu biểu đến từ 4 tỉnh Nam Lào gồm Champasak, Attapeu, Salavan và Sekong vừa tham gia chương trình giao lưu, tham quan các di tích lịch sử, văn hóa tại tỉnh Quảng Trị.
Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Giữa không gian cổ kính của Trung tâm thành cổ Wroclaw (Ba Lan), Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách với chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động