Ngày 25/3, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines Nguyễn Hồng Hạnh cho biết, ngay sau khi Philippines tiến hành các hoạt động phong tỏa, Đại sứ quán đã ghi nhận và sẵn sàng hỗ trợ công dân có nguyện vọng về nước.
dai su quan viet nam tai philippin san sang dua cong dan co nguyen vong ve nuoc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt khuyến cáo công dân hạn chế tối đa di chuyển
dai su quan viet nam tai philippin san sang dua cong dan co nguyen vong ve nuoc 37 công dân bị mắc kẹt tại sân bay Changi, Singapore đã về nước an toàn
dai su quan viet nam tai philippin san sang dua cong dan co nguyen vong ve nuoc
Chuyến bay của Vietnam Airlines đưa nhóm du học sinh và công dân Việt Nam từ thành phố Cebu (Philippines) về nước vào ngày 24/3 (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Philippines)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ Philippines buộc phải tạm ngừng hoạt động của các trường học, dừng cung cấp dịch vụ nội trú cho học sinh, dừng cấp mới/ gia hạn thị thực cho người nước ngoài và tiến hành phong tỏa, cách ly nghiêm ngặt trên cả nước. Theo đó, người dân được yêu cầu phải làm việc và học tập tại nhà, tất cả các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện, taxi đều không được hoạt động.

Ngày 25/3, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines Nguyễn Hồng Hạnh cho biết, ngay sau khi Philippines tiến hành các hoạt động phong tỏa, Đại sứ quán đã nhận được không dưới 60-70 bức thư từ các trung tâm thành viên Hiệp hội công ty tư vấn du học tại Philippines (ASEP), các bạn học viên trẻ đang theo học tại các trung tâm này, thậm chí cả phụ huynh của các du học sinh từ Việt Nam.

Trước tình hình đó, Đại sứ quán đã nhanh chóng có báo cáo về Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời nêu bật những hạn chế về điều kiện y tế, khả năng tiếp cận khám, chữa bệnh đối với người nước ngoài tại Philippines hiện nay cũng như thực trạng các hãng hàng không đều đã tạm ngừng khai thác các chuyến bay thương mại từ Philippines về Việt Nam.

dai su quan viet nam tai philippin san sang dua cong dan co nguyen vong ve nuoc
Đoàn du học sinh Việt Nam trước giờ lên máy bay về nước ngày 24/3 (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Phillippines)

Đêm ngày 21/3, Đại sứ quán nhận được đề nghị của Cục Lãnh sự liên hệ với cơ quan chức năng Philippines xin cấp phép hạ/cất cánh cho chuyến bay thuê chuyến của Vietnam Airlines đưa nhóm du học sinh và công dân Việt Nam từ thành phố Cebu (Philippines) về nước vào ngày 24/3.

Ngay khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã tích cực phối hợp với Vụ Lãnh sự, Vụ Lễ tân, Vụ An ninh, Vụ châu Á- Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Philippines xin cấp phép khẩn cấp cho chuyến bay trên trong đêm ngày 21/3 để kịp có phép bay vào sáng ngày 24/3.

Đại sứ quán cũng phối hợp với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam, đại diện Bộ Du lịch Philippines trực tiếp điều hành hoạt động tại sân bay Mactan (Cebu) để kịp thời trao đổi về vấn đề đảm bảo an ninh cho công dân ta và tạo thuận lợi cho chuyến bay.

Khởi hành từ TP Hồ Chí Minh lúc 15h (giờ Việt Nam) ngày 24/3, chuyến bay cất cánh tại sân bay Mactan (Cebu) lúc 22h cùng ngày, đưa 172 bạn sinh viên và công dân Việt Nam về thành phố Cần Thơ an toàn lúc 23h30.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong những ngày qua, Đại sứ quán thường xuyên cập nhật thông tin cho cộng đồng người Việt tại Philippines về diễn biến tình hình và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn cũng như chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam liên quan đến phòng chống dịch.

Đại sứ quán chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại (Bộ Ngoại giao, Cục Nhập cư, Bộ Du lịch, Bộ Giao thông vận tải…) để nắm thông tin và có biện pháp hỗ trợ công dân Việt Nam có nguyện vọng trở về nước.

"Trong bối cảnh Chính phủ Philippines ngừng mọi hoạt động, nghiêm cấm người dân ra đường và tăng cường áp dụng các biện pháp cách ly cộng đồng, thông qua các kênh khác nhau, chúng tôi cũng nỗ lực để nắm bắt tình hình sức khỏe bà con cộng đồng người Việt tại Philippines, đặc biệt là những trường hợp có nguyện vọng về nước", Đại biện Nguyễn Hồng Hạnh khẳng định.

Tính đến hết ngày 24/3, con số tổng hợp được đã lên tới hơn 300 người, chủ yếu tại khu vực thủ đô Manila, nơi các biện pháp cách ly đang được áp dụng triệt để nhất và tình hình dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp nhất.

dai su quan viet nam tai philippin san sang dua cong dan co nguyen vong ve nuoc
Tài khoản Twitter của Thứ trưởng Ngoại giao Philippines, Dodo Dulay đăng tải về chuyến bay đưa công dân Việt về nước.

"May mắn, hiện trên địa bàn không có trường hợp công dân bị kẹt lại do quá cảnh từ quốc gia khác, đối tượng mong muốn về nước chủ yếu là du học sinh và công dân làm việc tại thành phố", bà Nguyễn Hồng Hạnh cho hay.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn Philippines cũng khiến Cục Nhập cư Philippines và một số hãng hàng không hiện còn hoạt động (đến các quốc gia khác, không phải Việt Nam) đưa ra yêu cầu buộc công dân Việt Nam muốn lên máy bay phải xuất trình Giấy xác nhận từ Cơ quan Đại diện khẳng định được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngay khi nhận được phản ánh, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã gửi Công hàm cho Bộ Ngoại giao Philippines: Khẳng định công dân Việt Nam được phép nhập cảnh Việt Nam theo quy định của luật pháp Việt Nam. Đề nghị Bộ Ngoại giao hướng dẫn Cục Nhập cư Philippines và các hãng hàng không không yêu cầu công dân Việt Nam phải xuất trình Giấy xác nhận từ Cơ quan Đại diện để lên máy bay.

dai su quan viet nam tai philippin san sang dua cong dan co nguyen vong ve nuoc Chuyến bay cuối cùng đưa gần 50 công dân Việt Nam kẹt ở Bangkok về nhà an toàn

Ngày 24/3 chuyến bay cuối cùng của Thai Airways đã hoàn thành nhiệm vụ đưa gần 50 công dân Việt Nam bị kẹt từ sân ...

dai su quan viet nam tai philippin san sang dua cong dan co nguyen vong ve nuoc Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar khuyến nghị công dân bình tĩnh

Ngày 24/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanamar đã gửi những khuyến cáo đối với công dân Việt Nam trong bối cảnh quốc gia này ...

dai su quan viet nam tai philippin san sang dua cong dan co nguyen vong ve nuoc Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore hỗ trợ 35 công dân bị mắc kẹt vì COVID-19

Đại sứ quán Việt Nam đã có công hàm đề nghị hãng hàng không Singapore Airlines và Ban quản lý sân bay Changi có biện ...

Truyền hình