Ngày 24/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanamar đã gửi những khuyến cáo đối với công dân Việt Nam trong bối cảnh quốc gia này bắt đầu có những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. 
khuyen cao cua dai su quan viet nam tai myanmar ve tinh hinh covid 19 Dịch Covid 19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?
khuyen cao cua dai su quan viet nam tai myanmar ve tinh hinh covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore hỗ trợ 35 công dân bị mắc kẹt vì COVID-19
dai su quan viet nam tai myanmar khuyen nghi cong dan binh tinh
Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã gửi khuyến cáo tới công dân sau khi quốc gia này ghi nhận những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên.

Ngày 24/3, Bộ Y tế và Thể thao Myanmar cho biết, nước này đã có 2 trường hợp dương tính với COVID-19. Cơ quan chức năng Myanmar thông báo bổ sung một số biện pháp hạn chế sự lây lan. Tất cả các công dân Myanmar về nước đều phải cách ly tại các cơ sở y tế trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh. Các công dân nước ngoài phải xuất trình giấy chứng nhận đã xét nghiệm và âm tính với COVID-19, được cấp trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay; và được yêu cầu cách ly tại các cơ sở y tế trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Myanmar.

Các nhà ngoại giao, quan chức Liên hợp quốc làm việc tại Myanmar phải xuất trình giấy chứng nhận đã xét nghiệm và âm tính với Covid-19, được cấp trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay; và phải cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Myanmar. Các biện pháp trên sẽ có hiệu lực từ 00h00 ngày 25/3/2020 và thay thế các biện pháp được công bố trước đó.

Trước tình hình đó, Chính phủ Việt Nam tiếp tục khuyến cáo công dân như sau:

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều nước/vùng lãnh thổ hạn chế hoặc đóng cửa các đường bay quốc tế, không cho quá cảnh, khiến nhiều công dân Việt Nam bị “kẹt” tại các sân bay quốc tế. Bộ Ngoại giao đã liên tục cập nhật thông tin và đưa các khuyến cáo công dân về việc đi lại, đặc biệt là lưu ý công dân hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của sở tại; thường xuyên kiểm tra, cập nhật các quy định của sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có). Trường hợp không có đủ giấy tờ cần thiết có thể bị nước ngoài từ chối cho quá cảnh hoặc xuất nhập cảnh.

Bộ Ngoại giao cũng đã thông tin về chính sách nhập cảnh của Việt Nam, khẳng định công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần Giấy xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại.

Do diễn biến của dịch Covid ở Việt Nam và trên thế giới cũng như tại Myanmar, Việt Nam và Myanmar đã hạn chế người nước ngoài nhập cảnh, tiếp nhận công dân nước mình phù hợp với tình hình; các hãng hàng không của Việt Nam tạm dừng các chuyến bay thương mại Việt Nam-Myanmar đến 30/4/2020, các quốc gia xung quanh Việt Nam đóng cửa biên giới trên bộ, vì vậy, Chính phủ Việt Nam khuyến nghị công dân Việt Nam bình tĩnh, tạm thời yên tâm làm việc, học tập ở Myanmar. Trong thời gian này, Đại sứ quán mong công dân hết sức lưu tâm đến bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng, thực hiện phòng chống Covid-19 cao nhất có thể.

Trường hợp công dân có nhu cầu về nước cấp bách, đề nghị đăng ký theo 02 mẫu tờ khai (Mẫu 01: Dành cho cá nhân không thuộc tổ chức, công ty Việt Nam tại Myanmar; Mẫu 02: Dành cho Doanh nghiệp Việt Nam – theo file đính kèm phía dưới) để Đại sứ quán tổng hợp, phối hợp các cơ quan chức năng của Myanmar và Việt Nam có phương án phù hợp.

dai su quan viet nam tai myanmar khuyen nghi cong dan binh tinh
Mẫu tờ khai 01 của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar.

Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar lập danh sách người lao động có nhu cầu về nước, thuộc diện quản lý của mình, gửi về bộ phận Lãnh sự và Cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar.

Điện thoại: +959660888998; Email trinhnv10092019mofa@gmail.com; Fax: +95-1-3550220. CÔNG DÂN ĐĂNG KÝ VỀ NƯỚC CHẬM NHẤT VÀO NGÀY 27/3/2020.

dai su quan viet nam tai myanmar khuyen nghi cong dan binh tinh
Mẫu tờ khai 02 cho công dân Việt Nam tại Myanmar.

Việc yêu cầu đăng ký công dân được nêu tại Công văn số 25CV/LS-ĐSQ ngày 19/3/2020 của Đại sứ quán. Chúng tôi mong công dân và doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tích cực. Việc này giúp Đại sứ quán hỗ trợ người Việt Nam trên lãnh thổ Myanmar trong trường hợp cần thiết. Đăng ký công dân và đăng ký về nước là hai việc khác nhau.

Trường hợp công dân có hiện tượng nghi hoặc bị nhiễm COVID-19, có thể liên hệ với các số máy trực của cơ sở y tế tại Myanmar như sau:

(i) Public Health Emergency Operation Center (Nay Pyi Taw) – 0673420268; (ii) Regional Department of Public Health (Yangon) – 09-449001261, 09-794510057; (iii) 3) Regional Department of Public Health (Mandalay) – 09-2000344, 09-43099526; và (iv) Health Quarantine Unit (Yangon International Airport) – 09-799983833.

Các bệnh viện cơ sở được chỉ định xét nghiệm và chữa Covid 19 tại Myanmar như bản kèm theo.

Ngoài các vấn đề trên, công dân, doanh nghiệp có thể liên hệ theo số điện thoại của Đại sứ quán: +95.1.3566076 (trong giờ làm việc) và số: +95.9660888998 (ngoài giờ làm việc) để trao đổi.

khuyen cao cua dai su quan viet nam tai myanmar ve tinh hinh covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo công dân hạn chế tối đa về nước trong thời điểm hiện nay

Ngày 23/3, trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến khó lường, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã ra khuyến cáo số 2, ...

khuyen cao cua dai su quan viet nam tai myanmar ve tinh hinh covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản hướng dẫn thủ tục về nước trong trường hợp bất khả kháng

Ngày 23/3, nhiều hãng hàng không đã hoặc sẽ dừng khai thác các chuyến bay về Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ...

khuyen cao cua dai su quan viet nam tai myanmar ve tinh hinh covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến nghị công dân nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của nước sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan ra thông báo về tình hình dịch bệnh COVID-19, khuyến nghị công dân Việt Nam đang sinh ...

Truyền hình