Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương khẳng định, 37 công dân bị mắc kẹt tại sân bay Changi, Singapore do dịch COVID-19 đã về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài an toàn vào chiều 24/3.
37 cong dan bi mac ket tai san bay changi singapore da ve nuoc an toan Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore hỗ trợ 35 công dân bị mắc kẹt vì COVID-19
37 cong dan bi mac ket tai san bay changi singapore da ve nuoc an toan Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo công dân hạn chế tối đa về nước trong thời điểm hiện nay
37 cong dan bi mac ket tai san bay changi singapore da ve nuoc an toan
Niềm vui của các công dân khi làm thủ tục lên máy bay về Hà Nội sáng 24/3 (Ảnh: Baoquocte)

Theo lịch trình, các công dân Việt Nam sẽ rời Singapore về Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay SQ178 sáng 23/3. Tuy nhiên, hãng hàng không Singapore Airlines đã thông báo huỷ chuyến nên các công dân này bị kẹt tại sân bay Changi.

Ngay khi nhận được thông tin, ngay đêm 22/3, Đại sứ quán Việt Nam đã ngay lập tức vào cuộc. Trực tiếp Đại sứ Tào Thị Thanh Hương và các cán bộ Sứ quán đã tìm hiểu tình hình, tập hợp thông tin để nắm bắt tình hình cụ thể, nghe nguyện vọng cũng như các khó khăn của các công dân, đồng thời động viên các công dân bình tĩnh, yên tâm sẽ được Đại sứ quán hỗ trợ, bảo hộ cần thiết và sẽ phối hợp các cơ quan chức năng và hãng hàng không để bố trí chuyến bay về nước.

Ngay trong đêm 22/3, Đại sứ quán đã lên kế hoạch khẩn cấp phân công và sáng sớm ngày 23/3, tổ chức triển khai các nhiệm vụ cụ thể cho từng người, giải quyết công việc khẩn trương.

Đại sứ quán đã lên danh sách cụ thể từng công dân mà đa phần là các du học sinh từ nhiều nước khác nhau quá cảnh và bị mắc kẹt tại sân bay Changi, Singapore và gửi công hàm đề nghị hãng hàng không Singapore Airlines có biện pháp xử lý phù hợp, bảo đảm quyền lợi của các công dân Việt Nam, hỗ trợ một phần chi phí ăn uống cho các công dân ta tại sân bay.

Đại sứ quán đồng thời liên hệ với Ban quản lý sân bay Changi đề nghị có biện pháp hỗ trợ các công dân Việt Nam trong thời gian chờ thu xếp chuyến bay mới.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng đã liên lạc với các cơ quan chức năng tại Việt Nam  như: Cục Lãnh sự, Cục Hàng không dân dụng Việt Nam… để bố trí, thu xếp việc tiếp nhận những công dân này. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiếp nhận thông tin và tích cực phối hợp, triển khai các công việc liên quan.

37 cong dan bi mac ket tai san bay changi singapore da ve nuoc an toan
Các công dân làm xong thủ tục tại sân bay Changi, Singapore và nhắn tin thông tin, cảm ơn Đại sứ quán (Ảnh: Baoquocte)

Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng của các cán bộ, nhân viên Sứ quán, với sự phối hợp, giúp đỡ tích cực của các cơ quan trong nước, đến 20h ngày 23/3, Singapore Airlines đã cam kết sẽ bố trí cho các công dân Việt Nam về Hà Nội trên chuyến bay của hãng này vào 9h00 sáng ngày 24/3.

Cho đến thời điểm này, 37 công dân mắc kẹt tại sân bay Changi, Singapore đã về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài an toàn.

Em Hà Tuấn Anh, du học sinh tại Mỹ, trong nhóm công dân đang có mặt tại sân bay cho biết, sau khi sự việc xảy ra, mọi người dù lo lắng nhưng đã nhanh chóng tập hợp lại để hỗ trợ nhau, đồng thời gọi điện tới Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đề nghị hỗ trợ. Các thành viên đều rất phấn khởi, cảm kích trước sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.

Ngay sau khi đến Nội Bài an toàn, các công dân đã gửi thông tin sang và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của Sứ quán ta tại Singapore.

Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cho biết, Đại sứ quán đã thông qua Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tuyên truyền, khuyến cáo bà con, các em học sinh, sinh viên bình tĩnh, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch của nước sở tại, có các biện pháp bảo đảm an toàn cho bản thân, hạn chế tụ tập đông người. Tới thời điểm này, không có người Việt nào tại Singapore bị nhiễm virus COVID-19.

Chính phủ Singapore hiện nay đã ra thông báo từ 23h59 ngày 23/3/2020 sẽ cấm nhập cảnh cũng như quá cảnh đối với tất cả khách đến Singapore theo diện ngắn hạn, do đó đề nghị các công dân có kế hoạch di chuyển liên quan tới Singapore điều chỉnh lịch trình đi lại cho phù hợp.

37 cong dan bi mac ket tai san bay changi singapore da ve nuoc an toan Bộ Ngoại giao thông tin về 40 người Việt mắc kẹt tại sân bay Dallas vì dịch Covid-19

Chiều 23/3, Bộ Ngoại giao đã phát đi thông tin bảo hộ công dân đối với trường hợp 40 du học sinh Việt đang mắc ...

37 cong dan bi mac ket tai san bay changi singapore da ve nuoc an toan Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, thu xếp máy bay để đưa công dân Anh quốc có nguyện vọng về nước

Vừa qua, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã điện đàm với ông Nigel Adams, Quốc vụ khanh ...

37 cong dan bi mac ket tai san bay changi singapore da ve nuoc an toan Gần 2.400 người từ vùng dịch COVID-19 về nước qua sân bay Nội Bài ngày 22/3

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết: Dự kiến hôm nay (22/3) có 2.348 khách từ vùng có dịch COVID-19 về tới Hà ...

Truyền hình