Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:49 | 25/03/2020 GMT+7

Chuyến bay cuối cùng đưa gần 50 công dân Việt Nam kẹt ở Bangkok về nhà an toàn

aa
Ngày 24/3 chuyến bay cuối cùng của Thai Airways đã hoàn thành nhiệm vụ đưa gần 50 công dân Việt Nam bị kẹt từ sân bay Suvarnabhumi, Bangkok về Việt Nam.
chuyen bay cuoi cung dua gan 50 cong dan tu bangkok ve viet nam Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, thu xếp máy bay để đưa công dân Anh quốc có nguyện vọng về nước
chuyen bay cuoi cung dua gan 50 cong dan tu bangkok ve viet nam Gần 2.400 người từ vùng dịch COVID-19 về nước qua sân bay Nội Bài ngày 22/3
chuyen bay cuoi cung dua gan 50 cong dan tu bangkok ve viet nam
Công dân Việt Nam trước giờ lên máy bay ở sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan (Ảnh: Baoquocte)

Dòng tin ngắn ngủi trên Facebook của một cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đã phần nào làm vơi đi nỗi lo về việc công dân Việt Nam bị "kẹt" ở sây bay như đã và đang xảy ra ở Ấn Độ, Singapore, Mỹ... Gần 50 công dân đã trở về nước, tạm gác đi những lo âu vất vả, không chỉ của chính họ mà còn những người thân và cả những cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, Nguyễn Hải Bằng cho biết, việc hỗ trợ công dân có chuyến bay gần như là “chuyện đương nhiên” của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Song điều đặc biệt là, chuyến bay này đã trở thành hiện thực trong bối cảnh toàn bộ gần 100 cán bộ nhân viên và thành viên gia đình của Đại sứ quán vẫn đang trong giai đoạn cách ly bởi dịch COVID-19.

Cuộc sống trong khu tập thể chật hẹp của 24 gia đình Đại sứ quán Việt Nam những tháng qua khá căng thẳng do nằm trong khu vực tâm dịch ở Bangkok, xung quanh đều có trường hợp nhiễm bệnh. Đại sứ quán thực hiện đúng các quy định của nước sở tại, gần như “nội bất xuất ngoại bất nhập” nhằm hạn chế khả năng lây lan của dịch bệnh.

Thường xuyên theo dõi diễn biến của dịch bệnh, Đại sứ quán liên tục ra các Thông báo cập nhật về tình dịch cho bà con người Việt, khuyến cáo bà con giữ bình tĩnh và tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch của sở tại, hạn chế tối đa đi lại giữa các địa phương, đặc biệt là hạn chế tối đa về nước để tránh rủi ro.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Đại sứ quán có thể “ngồi yên” khi có những lời cầu cứu của công dân Việt Nam, nhất là khi Bangkok vốn là địa bàn trung chuyển của rất nhiều chuyến bay quốc tế. Rất nhiều tin nhắn, thư điện tử, hay cuộc gọi dồn dập đến Đại sứ quán, nhất là khi Thái Lan tiến hành các biện pháp như đóng cửa biên giới, nhiều hãng hàng không đã hoãn hoặc hủy đường bay giữa hai nước.

Đặc biệt khi hãng hàng không quốc gia Thái Lan (Thai Airways - TG) đột ngột thông tin không nhận khách Việt Nam vì lý do kỹ thuật đã khiến nhiều công dân Việt Nam bị "sốc", trong đó có những công dân đang trung chuyển ở Bangkok từ những quốc gia khác như ở Đức, Trung Đông...

Một “chiến dịch” ngay lập tức được vạch ra, theo đó là các cuộc điện khẩn và kết nối, với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Cục Hàng không, Cục Lãnh sự, đại diện Thai Airways ở đầu cầu Hà Nội và Bangkok. Tất cả yêu cầu về thủ tục được đáp ứng một cách khẩn trương và quyết liệt, cho đến khi nhận được sự đồng ý bay của Thai Airways.

Và điều nghịch lý là trong khi vẫn thực hiện các biện pháp cách ly thì cán bộ Đại sứ quán vẫn phải ra ngoài, trực tiếp tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân. Đó là đến sân bay, tiếp xúc, động viên, hỗ trợ công dân làm các thủ tục lên máy bay…

"Đắn đo lắm chứ, giữa một bên là việc tuân thủ nghiêm ngặt quy định về cách ly vì sức khỏe của cả khu tập thể với một bên là lợi ích của bà con ta, trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo hộ công dân do Đảng và Nhà nước giao phó", Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nói về sự lựa chọn của cán bộ ngoại giao khi khoác bộ đồ bảo hộ ra khỏi "khu cách ly" ở Đại sứ quán để đến sân bay, nơi có thể "dính" nguy cơ lây nhiễm bất cứ lúc nào.

Và nói như một công dân gửi gắm tới cán bộ Đại sứ quán trước khi lên máy bay là, đoàn không thể trở về nhà nếu không có sự tiếp sức của Đại sứ quán Việt Nam, từ tâm dịch ở Bangkok.

Tất nhiên, câu chuyện nên ở hay về có thể vẫn còn nấn ná, khi ở nhà cũng đang ngổn ngang trong câu chuyện cách ly khi đón đồng bào trở về. “Có cháu nhắn tin, gọi điện nói là cháu mệt quá vì đã bay lòng vòng khắp nơi 6 ngày nay mà chưa về được đến Việt Nam”, chia sẻ của cán bộ Đại sứ quán có lẽ cũng giải tỏa phần nào nỗi băn khoăn đó...

chuyen bay cuoi cung dua gan 50 cong dan tu bangkok ve viet nam Chuyến bay Ấn Độ-Việt Nam cuối cùng đưa người Việt hồi hương

Ngày 22/3, chuyến bay Ấn Độ-Việt Nam cuối cùng đưa người Việt hồi hương trước khi lệnh đóng cửa của Chính phủ Ấn Độ để ...

chuyen bay cuoi cung dua gan 50 cong dan tu bangkok ve viet nam Video: Cận cảnh bên trong những chuyến bay từ "tâm dịch" COVID-19 ở châu Âu về Việt Nam

Cận cảnh bên trong những chuyến bay đặc biệt vào "tâm dịch" COVID-19 sau đó đưa người Việt Nam trở về nước an toàn.

chuyen bay cuoi cung dua gan 50 cong dan tu bangkok ve viet nam Ngày 16/3: Việt Nam đón 180 công dân trở về từ Anh, Đức, Pháp

4 chuyến bay của Vietnam Airlines đã đưa tổng cộng 180 công dân Việt Nam từ Anh, Đức, Pháp hạ cánh tại sân bay Vân ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai

Ngày mùng 9/11/2025, tại khu liên hiệp thể thao Redsland - TP. Saitama Nhật Bản, sẽ diễn ra đại hội bóng đá tranh cup vô địch toàn quốc dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp xứ sở Mặt Trời Mọc.
Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Ngày 19/10, tại sân bóng Kurume - TP Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Nhật Bản.
Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp cùng Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Hungary tổ chức chương trình trình diễn áo dài và trang phục truyền thống Việt Nam, mở đầu cho buổi hòa nhạc của nghệ sĩ opera nổi tiếng thế giới Miklósa Erika và Dàn nhạc Jazz Budapest tại Nhà hát Klauzál Gábor, thủ đô Budapest.
Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Ngày 15/10, Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc) chính thức khai trương tại Trường Đại học Sunmoon (thành phố Asan, tỉnh Chungnam).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động