Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:49 | 25/03/2020 GMT+7

Chuyến bay cuối cùng đưa gần 50 công dân Việt Nam kẹt ở Bangkok về nhà an toàn

aa
Ngày 24/3 chuyến bay cuối cùng của Thai Airways đã hoàn thành nhiệm vụ đưa gần 50 công dân Việt Nam bị kẹt từ sân bay Suvarnabhumi, Bangkok về Việt Nam.
chuyen bay cuoi cung dua gan 50 cong dan tu bangkok ve viet nam Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, thu xếp máy bay để đưa công dân Anh quốc có nguyện vọng về nước
chuyen bay cuoi cung dua gan 50 cong dan tu bangkok ve viet nam Gần 2.400 người từ vùng dịch COVID-19 về nước qua sân bay Nội Bài ngày 22/3
chuyen bay cuoi cung dua gan 50 cong dan tu bangkok ve viet nam
Công dân Việt Nam trước giờ lên máy bay ở sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan (Ảnh: Baoquocte)

Dòng tin ngắn ngủi trên Facebook của một cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đã phần nào làm vơi đi nỗi lo về việc công dân Việt Nam bị "kẹt" ở sây bay như đã và đang xảy ra ở Ấn Độ, Singapore, Mỹ... Gần 50 công dân đã trở về nước, tạm gác đi những lo âu vất vả, không chỉ của chính họ mà còn những người thân và cả những cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, Nguyễn Hải Bằng cho biết, việc hỗ trợ công dân có chuyến bay gần như là “chuyện đương nhiên” của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Song điều đặc biệt là, chuyến bay này đã trở thành hiện thực trong bối cảnh toàn bộ gần 100 cán bộ nhân viên và thành viên gia đình của Đại sứ quán vẫn đang trong giai đoạn cách ly bởi dịch COVID-19.

Cuộc sống trong khu tập thể chật hẹp của 24 gia đình Đại sứ quán Việt Nam những tháng qua khá căng thẳng do nằm trong khu vực tâm dịch ở Bangkok, xung quanh đều có trường hợp nhiễm bệnh. Đại sứ quán thực hiện đúng các quy định của nước sở tại, gần như “nội bất xuất ngoại bất nhập” nhằm hạn chế khả năng lây lan của dịch bệnh.

Thường xuyên theo dõi diễn biến của dịch bệnh, Đại sứ quán liên tục ra các Thông báo cập nhật về tình dịch cho bà con người Việt, khuyến cáo bà con giữ bình tĩnh và tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch của sở tại, hạn chế tối đa đi lại giữa các địa phương, đặc biệt là hạn chế tối đa về nước để tránh rủi ro.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Đại sứ quán có thể “ngồi yên” khi có những lời cầu cứu của công dân Việt Nam, nhất là khi Bangkok vốn là địa bàn trung chuyển của rất nhiều chuyến bay quốc tế. Rất nhiều tin nhắn, thư điện tử, hay cuộc gọi dồn dập đến Đại sứ quán, nhất là khi Thái Lan tiến hành các biện pháp như đóng cửa biên giới, nhiều hãng hàng không đã hoãn hoặc hủy đường bay giữa hai nước.

Đặc biệt khi hãng hàng không quốc gia Thái Lan (Thai Airways - TG) đột ngột thông tin không nhận khách Việt Nam vì lý do kỹ thuật đã khiến nhiều công dân Việt Nam bị "sốc", trong đó có những công dân đang trung chuyển ở Bangkok từ những quốc gia khác như ở Đức, Trung Đông...

Một “chiến dịch” ngay lập tức được vạch ra, theo đó là các cuộc điện khẩn và kết nối, với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Cục Hàng không, Cục Lãnh sự, đại diện Thai Airways ở đầu cầu Hà Nội và Bangkok. Tất cả yêu cầu về thủ tục được đáp ứng một cách khẩn trương và quyết liệt, cho đến khi nhận được sự đồng ý bay của Thai Airways.

Và điều nghịch lý là trong khi vẫn thực hiện các biện pháp cách ly thì cán bộ Đại sứ quán vẫn phải ra ngoài, trực tiếp tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân. Đó là đến sân bay, tiếp xúc, động viên, hỗ trợ công dân làm các thủ tục lên máy bay…

"Đắn đo lắm chứ, giữa một bên là việc tuân thủ nghiêm ngặt quy định về cách ly vì sức khỏe của cả khu tập thể với một bên là lợi ích của bà con ta, trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo hộ công dân do Đảng và Nhà nước giao phó", Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nói về sự lựa chọn của cán bộ ngoại giao khi khoác bộ đồ bảo hộ ra khỏi "khu cách ly" ở Đại sứ quán để đến sân bay, nơi có thể "dính" nguy cơ lây nhiễm bất cứ lúc nào.

Và nói như một công dân gửi gắm tới cán bộ Đại sứ quán trước khi lên máy bay là, đoàn không thể trở về nhà nếu không có sự tiếp sức của Đại sứ quán Việt Nam, từ tâm dịch ở Bangkok.

Tất nhiên, câu chuyện nên ở hay về có thể vẫn còn nấn ná, khi ở nhà cũng đang ngổn ngang trong câu chuyện cách ly khi đón đồng bào trở về. “Có cháu nhắn tin, gọi điện nói là cháu mệt quá vì đã bay lòng vòng khắp nơi 6 ngày nay mà chưa về được đến Việt Nam”, chia sẻ của cán bộ Đại sứ quán có lẽ cũng giải tỏa phần nào nỗi băn khoăn đó...

chuyen bay cuoi cung dua gan 50 cong dan tu bangkok ve viet nam Chuyến bay Ấn Độ-Việt Nam cuối cùng đưa người Việt hồi hương

Ngày 22/3, chuyến bay Ấn Độ-Việt Nam cuối cùng đưa người Việt hồi hương trước khi lệnh đóng cửa của Chính phủ Ấn Độ để ...

chuyen bay cuoi cung dua gan 50 cong dan tu bangkok ve viet nam Video: Cận cảnh bên trong những chuyến bay từ "tâm dịch" COVID-19 ở châu Âu về Việt Nam

Cận cảnh bên trong những chuyến bay đặc biệt vào "tâm dịch" COVID-19 sau đó đưa người Việt Nam trở về nước an toàn.

chuyen bay cuoi cung dua gan 50 cong dan tu bangkok ve viet nam Ngày 16/3: Việt Nam đón 180 công dân trở về từ Anh, Đức, Pháp

4 chuyến bay của Vietnam Airlines đã đưa tổng cộng 180 công dân Việt Nam từ Anh, Đức, Pháp hạ cánh tại sân bay Vân ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp cùng Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Hungary tổ chức chương trình trình diễn áo dài và trang phục truyền thống Việt Nam, mở đầu cho buổi hòa nhạc của nghệ sĩ opera nổi tiếng thế giới Miklósa Erika và Dàn nhạc Jazz Budapest tại Nhà hát Klauzál Gábor, thủ đô Budapest.
Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Khai trương Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc)

Ngày 15/10, Văn phòng hợp tác người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (Hàn Quốc) chính thức khai trương tại Trường Đại học Sunmoon (thành phố Asan, tỉnh Chungnam).
Cộng đồng người Việt tại Séc trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ lụt

Cộng đồng người Việt tại Séc trao 1,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ lụt

Sau một tuần phát động lời kêu gọi quyên góp, ngày 10/10/2025, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc (Liên hiệp Hội) đã thay mặt cộng đồng người Việt tại Séc trao đợt 1 số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại nặng nề do hai cơn bão số 10 và số 11 gây ra.
Đại sứ quán phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước Việt Nam-Triều Tiên

Đại sứ quán phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư đề nghị toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tại Triều Tiên thúc đẩy hai bên duy trì, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp lợi ích của mỗi nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Sáng 08/11 tại Trường THCS Luận Thành (xã Luận Thành, tỉnh Thanh Hóa), Dự án An toàn mạng (SISC) thuộc tổ chức World Vision Internatinal tại Việt Nam (WVIV) phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức chương trình hưởng ứng Chiến dịch “Không một mình” lan tỏa thông điệp “Cùng nhau bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động