Ngày 10/5, tại Bộ Lao động Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH), Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam do Đại sứ Park Noh-wan là trưởng đoàn.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc)
Sáng 6/5, tại trụ sở Văn phòng Đặc phái Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Quyền Chủ nhiệm Dương Nghĩa Thụy đã trao Giấy Chấp thuận Lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Phạm Bình Đàm.
Đại sứ Nguyễn Hoành Năm: tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Mexico là rất lớn Đại sứ Nguyễn Hoành Năm: tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Mexico là rất lớn
Mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm đã chào xã giao Hạ nghị sỹ Alfredo Femas Bañuelos, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mexico, đồng thời là Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Mexico-Việt Nam.

Theo Molisa.gov.vn, tại buổi tiếp, ngài Đại sứ Park Noh Wan thông tin, hiện tại có rất nhiều lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc có thời hạn theo hợp đồng và ngược lại, Hàn Quốc cũng có rất nhiều người Hàn Quốc sang Việt Nam công tác, làm việc.

Ngài Đại sứ mong rằng, Bộ LĐ-TB&XH có chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể về việc đưa người lao động Việt Nam sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc; xem xét ký kết Hiệp định về Lao động kỳ nghỉ giữa Việt Nam- Hàn Quốc góp phần giao lưu văn hóa, xây dựng nền tảng bền vững giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Đại sứ mong muốn thời gian tới hai nước sẽ triển khai được các hoạt động thiết thực như ký gia hạn MOU về hợp tác lao động việc làm giữa Hàn Quốc và Việt Nam; ký kết Hiệp định về Bảo hiểm xã hội.

Đại sứ Park Noh-wan đề nghị xem xét, ký kết Hiệp định về Lao động kỳ nghỉ giữa Việt Nam- Hàn Quốc

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Molisa.gov.vn

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, Hàn Quốc là một trong những đối tác thân thiết nhất của Việt Nam, công tác đối ngoại giữa hai nước đã đạt được những thành tựu trên nhiều mặt về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cảm ơn sự quan tâm của Hàn Quốc đối với các lĩnh vực lao động, việc làm của Việt Nam. Thứ trưởng khẳng định, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến việc đi lại giữa hai nước Việt Namm – Hàn Quốc, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thứ trưởng đánh giá cao việc Hàn Quốc đã tăng hạn ngạch EPS lên gấp đôi cho lao động Việt Nam. Thứ trưởng hy vọng trong thời gian tới, khi dịch COVID-19 được đẩy lùi, Bộ LĐ-TB&XH sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện tốt việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc.

Về vấn đề người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng cho rằng đây là vấn đề lớn được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Thứ trưởng thông tin, quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quy định trong Bộ Luật Lao động năm 2019 và Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Thứ trưởng khẳng định, đây là quy định chung cho tất cả các doanh nghiệp nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong đó có Hàn Quốc. Thứ trưởng đề nghị phía Hàn Quốc có vướng mắc trong quá trình triển khai xin giấy phép cho chuyên gia Hàn Quốc, đề nghị gửi hồ sơ về Bộ. Bộ sẽ nghiên cứu, phân loại và cấp giấy phép cho các chuyên gia đủ điều kiện. Đối với các chuyên gia không đủ điều kiện cấp giấy phép, phía Hàn Quốc cần làm rõ sự cần thiết, tập hợp danh sách để Bộ trình xin ý kiến cấp cao hơn.

Về mối quan tâm của ngài Đại sứ liên quan Hiệp định về bảo hiểm xã hội và lao động kỳ nghỉ giữa Việt Nam – Hàn Quốc, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết Hiệp định về Bảo hiểm xã hội đang đi đến thỏa thuận cuối cùng. Trong thời gian tới, Việt Nam dự kiến sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, do vậy mục đích thiết kế Hiệp định về Bảo hiểm xã hội và Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi tương xứng nhau, những nội dung sửa đổi và MOU sắp ký kết phù hợp để tránh điều chỉnh. Bộ LĐ-TB&XH sẽ sớm báo cáo với Thủ tướng để trả lời phía Hàn Quốc.

Được biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 khiến cho việc tiếp nhận lao động nước ngoài vào Hàn Quốc cũng như việc về nước của những lao động hết hạn hợp đồng chưa có dấu hiệu được cải thiện, ngày 13/04/2021, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc đã ra thông báo thi hành chính sách gia hạn 01 năm đối với người lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E9). Chính sách này là một trong những nội dung sửa đổi trong Luật liên quan đến tuyển dụng lao động nước ngoài của Hàn Quốc.

Đối tượng của chính sách mới này là người lao động E9 (bao gồm cả hợp đồng 03 năm và 04 năm 10 tháng) kết thúc thời hạn làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 13/04/2021 đến ngày 31/12/2021 sẽ được gia hạn 01 năm (thay vì 50 ngày như trước đây).

Ngoài ra, người lao động E9 đã được gia hạn 50 ngày cũng thuộc đối tượng của chính sách này nếu thời điểm kết thúc 50 ngày trong khoảng thời gian từ ngày 13/04/2021 đến ngày 31/12/2021.

Đối với gia hạn cư trú, người lao động E9 thuộc đối tượng nêu trên sẽ được tự động gia hạn thời gian cư trú trên hệ thống quản lý của Chính phủ Hàn Quốc;

Ấn Độ và Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp và trường đại học Ấn Độ và Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp và trường đại học
Sáng ngày 26/4, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đã tổ chức buổi họp báo về các kế hoạch và hoạt động nhằm tăng cường quan hệ song phương Ấn Độ - Việt Nam trong năm 2021. Theo đó, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc hợp tác kinh tế - thương mại và giáo dục giữa các doanh nghiệp và trường đại học Ấn Độ và Việt Nam.
Thái Nguyên (Việt Nam) và Lào mở cơ hội hợp tác nhiều lĩnh vực Thái Nguyên (Việt Nam) và Lào mở cơ hội hợp tác nhiều lĩnh vực
Từ ngày 21-22/4/2021, đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Ngài Sẻng Phết Hùng Bun Nhuông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên.

In bài viết

Truyền hình